Chiến sự Syria: Hàng loạt thủ lĩnh phiến quân bị tiêu diệt

VietTimes -- Quân đội Syria tiếp tục đẩy mạnh tấn công trên các khu phố phía Đông Aleppo, nhiều chiến binh Hồi giáo cực đoan giao nộp vũ khí và di tản khỏi khu vực chiến sự thành phố. Lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích vào dân thường khiến 10 người thiệt mạng và bị thương.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 20.10.2016

Aleppo

Một số lượng lớn các xe buýt đã xếp hàng ở sân vận động thành phố Aleppo ngày 19.10.2016 để sơ tán những chiến binh Hồi giáo cực đoan từ các quận miền Đông thành phố. Các tổ chức xã hội dân sự và ủy ban hòa giải dân tộc đang cố gắng tìm cách sơ tán các nhóm Hồi giáo cực đoan từ miền Đông Aleppo.

Các quan chức an ninh Syria cho biết, dự kiến có khoảng 900 tay súng cực đoan chuẩn bị được sơ tán từ các quận phía Đông thành phố Aleppo vào ngày 20.10.

Các quan chức an ninh Syria nhận xét, sẽ có 30 xe buýt phải sơ tán khoảng 900 kẻ khủng bố, từ chối lời tham gia thỏa thuận hòa bình và hòa giải dân tộc với chính quyền Syria nhưng đồng ý rời khỏi Aleppo. Abdul Hamid Seirafi, một quan chức tư pháp Syria, nói với hãng tin FNA của Iran: "Các chiến binh, chấp nhận rời khỏi thành phố Aleppo, sẽ không phải đối mặt với bất kỳ sự nguy hiểm nào các lực lượng vũ trang quân đội Syria".

Các tay súng cực đoan khủng bố nã pháo bừa bãi vào khu vực phía Tây Aleppo làm 3 người dân thiệt mạng và 27 người khác bị thương, trong đó có 3 trẻ em. Đạn súng cối rơi vào khu phố Jamiliya thuộc thành phố Aleppo trong 48 giờ 'tạm dừng nhân đạo của lực lượng không quân Nga và quân đội Syri,

Phóng viên hãng tin RT Murad Gazdiev ở Aleppo cho biết một vài nhóm phiến quân, trong đó có Fatah al-Sham Front (nguyên al-Nusra Front) đang cố thủ trong khu vực phía Đông Aleppo tăng cường các cuộc tấn công pháo kích khủng bố vào khu vực kiểm soát của lực lượng vũ trang Syria trong những ngày gần đây .

Quân đội Syria và các lực lượng vũ trang tình nguyện đã đẩy lực lượng Jeish al-Fatah ra khỏi hơn 90% khu xây dựng chung cư dự án 1070 trên vùng Tây Nam thành phố Aleppo, và bao vây chặt nhóm chiến binh đang cố thủ tại một số ít các công trình xây dựng còn lại. Các tay súng Hồi giáo cực đoan nằm trong vòng vây nhưng kiên quyết tử chiến, không chịu rút lui và cũng không đầu hàng.

Cùng với cuộc tấn công dữ dội ở Aleppo, Trung tâm hòa giải dân tộc Nga tại căn cứ Hmeymim có nhiệm vụ liên kết phối hợp chế độ ngừng bắn ở Syria cho biết: hai máy bay của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành cuộc không kích vào làng Hassadjek thuộc vùng Afrin, miền Bắc Syria, gây thương vong nặng nề cho dân thường. Theo tuyên bố đăng trên trang web Bộ Quốc phòng Nga, hậu quả của vụ ném bom này khiến 6 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương, hai ngôi nhà bị phá hủy.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng lực lượng không quân Nga và không quân Syria không thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào trong khu vực này.

Hama

Không quân Syria tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào nhóm Hồi giáo cực đoan Jeish al-Fatah trên vùng nông thôn miền Bắc Hama, tiêu diệt khoảng 50 chiến binh cực đoan trong đó có 6 chỉ huy chỉ huy chiến trường.

"Các thủ lĩnh chiến trường của Jeish al-Fatah là al-Akram Hasyan, Mar'ei al-Din Rahal và Ahmad Jamil al-Saleh cùng với 18 phần tử khủng bố khác đã thiệt mạng trong trận không kích ác liệt của quân đội Syria trong thành phố Souran.

"Ahmad Abdul Razaq al-Hawash, Khalid al-Hasyan và Khalid al-Amouri cũng bị tiêu diệt cùng 27 phần tử Hồi giáo cực đoan trong cuộc không kích của không quân Syria vào các trung tâm tập trung binh lực của lực lượng  Jeish al-Fatah tại các khu dân cư Taybat al-Imam al-Lahaya, al- Boyzeh, Ma'arkbeh, al-Latamina, Morek, al-Masaseneh, phía Bắc đồi al-Naseriyeh và phía Đông cao điểm Tal Bazam ". Cuộc không kích phá hủy 3 xe tăng trong khu dân cư Taybat al-Imam, 2 xe bọc thép trong thị trấn Morek và 3 xe gắn súng máy phòng không trong thị trấn Souran.

Vu không kích làm hư hỏng nặng nhiều xe bọc thép của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở các khu dân cư Taybat al-Imam, Morek, Souran và al-Latamina".

Quân đội Syria tiếp tục tấn công các nhóm khủng bố trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Hama, đánh chiếm một căn cứ quân sự ở phía Bắc thị trấn Ma'ardes. Căn cứ quân sự này nằm trên tuyến đường từ thị trấn Ma'ardes đến thị trấn Kawkab. Các đơn vị quân đội Syria tiêu diệt một số lượng lớn các tay súng của nhóm Jeish al-Ezza và al-Sham Abna.

Các nhà phân tích quân sự khẳng định việc tái chiếm căn cứ quân sự sẽ mở đường cho cuộc tấn công sắp tới vào khu dân cư Taybat al-Imam và thành phố Souran.

Idlib, Lattakia

Không quân Syria đánh phá dữ dội chiến tuyến của Jeish al-Fatah và Fatah al-Sham Front tại các tỉnh Lattakia và Idlib, gây thiệt hại lớn cơ sở vật chất và gây thương vong nặng nề cho các chiến binh thánh chiến.

Không quân Syria ném bom ác liệt chiến tuyến của Fatah al-Sham và al-Turkistani gần làng Zohra Katab Sandou và Tardin trên vùng Đông Bắc Lattakia, tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố, phá hủy căn cứ và xe bán tải gắn súng máy phòng không.

Các vụ không kích đánh vào lực lượng Jeish al-Fatah trên địa phận hai làng Hallouz và Um al-Qar ở gần thành phố Jisr al-Shughour thuộc vùng Tây Nam tỉnh Idlib, phá hủy kho vũ khí quân sự và san bằng các căn cứ tập kết của chiến binh thánh chiến, nhiều tay súng cực đoan bị diệt hoặc bị thương.

Homs

Quân đội Syria và các lực lượng vũ trang địa phương tiến hành trận tấn công quy mô lớn nhằm đánh chiếm thị trấn Talbiseh trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Homs.

Cuộc tấn công nhằm vào tuyến phòng thủ tiền duyên của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Ayoun al-Hossein. Không quân và pháo binh quân đội Syria cũng tập kích dữ dội vào ngôi làng, tiêu diệt hàng chục chiến binh thánh chiến. Quân đội Syria đột kích vào căn cứ địa, khu vực tâp kết binh lực ở Ein Issa al-Janoubiyeh và Joureh al-Hasyan trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Homs Bắc, phá hủy nhiều xe bán tải gắn súng máy.

Không quân Syria và Nga dội bom vào các vị trí của Ahrar al-Sham và Fatah al-Sham phía Bắc tỉnh Homs, gây thương vong nặng cho các tay súng IS.

Không quân Syria và Nga diệt nhiều chiến binh cực đoan, phá hủy hàng loạt trang thiết bị quân sự của nhóm Fatah al-Sham và Ahrar al-Sham trong khu dân cư Talbiseh, al-Qajar và al-Rastan.

Các máy bay chiến đấu Syria dội bom ác liệt trận địa vững chắc của IS trong cuộc tập kích đường không vào mỏ dầu al-Sha'er.

Quân đội Syria cũng phá hủy hai dàn phóng tên lửa tự chế “pháo địa ngục, hai xe quân sự của nhóm Fatah al-Sham tại làng al-Mokaramiyeh trong vùng al-Sa'an và al-Aswad. Ngoài ra quân đội Syria tiêu diệt nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan ở khu vực này và ở các làng al-Qajar và al-Ghantou trên vùng sa mạc phía Bắc Homs.

Dara'a

Quân đội Syria giao chiến ác liệt với lực lượng Fatah al-Sham Front đánh vào khu vực phòng thủ vững chắc, trong trận tấn công đã phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh tại các quận phía Nam thành phố Dara'a. Vụ không kích cũng diệt và làm bị thương nhiều chiến binh cực đoan. Ngoài ra một mũi nhọn tấn công khác hướng vào trung tâm chỉ huy của Fatah al-Sham trong khu dân cư Dara'a al-Balad, san phẳng hoàn toàn, tiêu diệt và làm bị thương hầu hết các tay súng cực đoan trong trung tâm, phá hủy hoàn toàn vũ khí trang bị của lực lượng khủng bố.

Quân đội Syria bất ngờ đột kích căn cứ địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu dân cư al-Yadoudeh trên vùng nông thôn phía tây tỉnh Dara'a, giết và làm bị thương một số tay súng khủng bố. Các binh sĩ quân đội Syria tiêu diệt một thủ lĩnh cao cấp của nhóm Jeish al-Yarmouk và Quân đội Syria Tự do. Thủ lĩnh cao cấp FSA có bí danh là Mohamad Mahmoud al-Rahal Dahouk, bị tiêu diệt trong trận chiến với quân đội Syria tại Ibtta miền Bắc tỉnh Dara'a.

Damascus

Hơn 1.000 chiến binh tại thành phố vệ tinh Mo'adhamiyeh, Tây Nam Damascus chính thức kết thúc cuộc chiến chống lại chính phủ Syria. Theo tuyên bố của chính quyền trong thành phố nhỏ Mo'adhamiyeh, chính quyền Syria sẽ di dời những tay súng không muốn đầu hàng hưởng lượng ân xá đến địa phận tỉnh Idlib.

Khoảng 650-750 chiến binh đã rời khỏi thị trấn Mo'adhamiyeh và di chuyển đến Idlib. Khoảng 400 tay súng đầu hàng, giao nộp vũ khí và quyết định định cư ở thành phố vệ tinh Mo'adhamiyeh trong hòa bình.

Quân đội Syria tấn công mở rộng trên khắp chiến trường

NT