Chiến sự Syria: 14.000 tay súng IS vây quân đội Syria ở Deir ez Zor

VietTimes -- Ngày 16.01.2017, tình huống chiến trường Deir ezZor đã trở lên nguy hiểm thực sự đối với sân bay quân sự chiến lược và thành phố bị bao vây. Trang tin thông tấn chính thức của IS Amaq thông báo, IS đã chia cắt khu vực phòng thủ Deir e Zor của quân đội Syria thành hai phần bị bao vây.

Khu vực phòng thủ chiến trường Deir eZZor bị chia cắt thành 2 theo Amaq của IS

Khu vực phòng thủ chiến trường Deir eZZor bị chia cắt thành 2 theo Amaq của IS

Lực lượng khủng bố bao vây hoàn toàn căn cứ không quân, tách rời ra khỏi thành phố Deir ez Zor.

Để cắt đứt căn cứ không quân khỏi thành phố, trên hướng xung yếu nhất, IS không ngừng đưa các xe đánh bom tự sát vào tấn công ác liệt, làm suy yếu tuyến phòng thủ quân đội Syria.

Hơn 40 cuộc không kích của không quân Nga và Syria không đủ để ngăn chặn các đợt tấn công liều chết của IS. Bằng những xe đánh bom tự sát liên tiếp, IS chọc thủng tuyến phòng ngự của quân đội Syria và cắt đứt tuyến đường tiếp vận huyết mạch đến sân bay quân sự Deir ez Zor.

Dù chiến đấu dũng cảm hơn nhiều so với trận chiến Aleppo và Palmyra, các binh sĩ quân đội Syria vẫn không thành công trong việc tiêu diệt các tay súng IS đánh bom tự sát

Nghĩa trang Deir ez Zor vẫn nằm dưới quyền kiểm soát quân đội Syria và nếu các đơn vị vũ trang có thể trụ vững, vẫn có cơ hội tiến hành cuộc phản kích đẩy lùi các nhóm chiến binh IS và lật ngược lại thế trận.

Trong lúc này, quân đội Syria tiếp tục đánh trả các cuộc tấn công của IS trên hướng phía Nam khu vòng xoáy Panorama và quận Al-Mohandesin, trong khi các cuộc không kích của không quân Syria tiếp tục dội lửa xuống trận địa của IS trên dãy núi Thardeh.

Các khu vực dân sự quận Al-Qossour và Al-joura đang là mục tiêu bắn phá bừa bãi của pháo binh IS, một người phụ nữ thiệt mạng và người con gái bị thương.

Theo thông tin từ mạng xã hội, khoảng gần 14.000 tay súng IS đang tham gia vào chiến dịch đánh chiếm thành phố Deir Ezzor.

Các thủ lĩnh IS tuyên bố sẽ cấp một ngôi nhà và một người vợ ở Deir Ezzor cho mỗi tay súng IS tham gia vào cuộc chiến.

Là một vùng lãnh thổ Syria nằm giữa vòng vây của IS, khu vực do quân đội Syria từ khi bị bao vây đến nay như một cái gai đâm vào sau lưng hậu phương của IS. Trước tình huống khó khăn trên nhiều chiến tuyến ở Syria và Iraq, IS đã điều động hàng nghìn tay súng từ các mặt trận khác như Mosul ở Iraq, Palmyra và Al-Bab về Deir ez Zor, quyết giành chiến thắng ở tỉnh này nhằm giành lại ưu thế chiến trường.

Sự chậm trễ trong tấn công trên chiến trường Palmyra đã khiến IS có điều kiện điều chuyển một cụm binh lực lớn về Deir ez Zor, tình huống sẽ vô cùng thảm khốc nếu IS đánh chiếm được địa bàn quan trọng này. 

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm