Chiến sự Palmyra: Quân đội Syria đánh bật IS khỏi ngoại vi thành cổ

VietTimes -- Ngày 16.03.2017, quân đội Syria, rút kinh nghiệm từ cuộc tấn công của IS vào thành phố cố, quyết tâm ngăn chặn khả năng IS tái chiếm Palmyra bằng cách giải phóng tất cả các điểm cao xung quanh thành phố cổ và tổ chức hệ thống phòng thủ vững chắc trên các cao điểm này.

Pháo binh quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Palmyra

Pháo binh quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Palmyra

Tiến công về hướng bắc Palmyra, các lực lượng vũ trang Syria triển khai đánh lên ngọn núi Jabal Mazar, giải phóng ngọn núi này sau cuộc chiến đấu dữ dội với các chiến binh IS trong đêm ngày 15, rạng ngày 16.03.2017. phát triển thế công, quân đội Syria giải phóng căn cứ hậu cần kho bãi Hajjana lân cận ngọn núi này.

Sau khi giành được cao điểm chiến lược này, IS mất khả năng tấn công hỏa lực vào thành phố Palmyra và căn cứ không quân liền kề thành phố.

Cũng trong thời gian này, các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục đánh mạnh trên hướng đông Palmyra, tấn công các vị trí phòng thủ của IS ở giao lộ Al-Talilah trên tuyến đường dẫn đến thị trấn Arak và căn cứ không quân T3, đang bị IS chiếm giữ.

Để giải quyết mục tiêu then chốt này, các đơn vị vũ trang Syria tấn công ác liệt đánh vào ngã tư Al-Talilah dọc theo đường quốc lộ phía đông Palmyra, tập kích lực lượng IS đang cố thủ tại đây.

Các đơn vị thuộc quân đoàn tình nguyện số 5 và sư đoàn tăng số 18 dồn dập tràn vào ngã tư Al-Talilah rạng sáng ngày 16.03.2017, đọ súng ác liệt với một lực lượng đông các tay súng IS co cụm trong khu vực mục tiêu sau khi rút lui khỏi khu nhà kho lương thực Palmyra.

Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt, mặc dù tốc độ tấn công tương đối chậm, nhưng các đơn vị quân đội Syria dự kiến sẽ kiểm soát được địa bàn này trong những ngày tới, buộc các tay súng IS phải rút lui sâu vào sa mạc Syria.

Trên hướng bắc thành phố Palmyra, một đơn vị quân đoàn tình nguyện số 5, phối hợp với lữ đoàn Shaheen thuộc lực lượng Tiger, giải phóng vùng Mazar chiến lược có tầm quan sát và hỏa lực khống chế thành phố cổ.

Cuộc tấn công thành công của quân đội Syria phía bắc Palmyra đã giành được nhiều trận địa của IS, chiếm giữ một số kho vũ khí đạn dược của các chiến binh khủng bố trong khu vực, những kho vũ khí này nhằm chuẩn bị cho một cuộc phản công quy mô lớn của IS đánh vào vùng ngoại ô thành phố cổ Palmyra.

Chiến sự Palmyra: Quân đội Syria đánh bật IS khỏi ngoại vi thành cổ ảnh 1 Bản đồ chiến sự thành phố Palmyra tính đến ngày 15.03.2017

NT

Có thể bạn quan tâm