Chiến sự Deir EzZor: IS cố chiếm sân bay, tướng Syria trở lại tuyến lửa

VietTimes-- Ngày 18.01.2017, tình huống chiến trường Deir Ezzor tiếp tục diễn biến căng thẳng, các cuộc tấn công của IS liên tục diễn ra. Bộ tư lệnh quân đội Syria quyết định điều chuyển thiếu tướng Mohammad Khaddour trở lại chiến trường Deir Ezzor sau một năm làm việc ở Damascus.

Thiếu tướng Khaddour và chuẩn tướng Issam Zahreddine trên chiến trường Deir EzZor

Thiếu tướng Khaddour và chuẩn tướng Issam Zahreddine trên chiến trường Deir EzZor

Tướng Khaddour từng là tư lệnh trưởng sư đoàn dự bị số 17, đơn vị thuộc quyền của ông là lữ đoàn pháo binh 137, đang chiến đấu trên chiến trường Deir Ezzor. Sở chỉ huy trung tâm của sư đoàn 17 trước đóng tại thành phố Al-Raqqa, sau đó chuyển về Deir Ezzor khi IS tấn công đánh chiếm.

Tướng Khaddour bay đến thành phố Deir Ezzor trên chiếc máy bay trực thăng đầu tiên tiếp cận thành phố. Chuyến vận tải then chốt được thực hiện sau 4 giờ liên tiếp các đơn vị quân đội Syria chiến đấu ác liệt với các tay súng IS để đảm bảo một khu vực hạ cánh an toàn cho máy bay.

Không có thông tin về vị trí sân bay tạm thời ở Deir ez Zor, có thể bãi đỗ tạm đã được triển khai trong khu vực thành phố do sân bay quân sự chiến lược hoàn toàn bị khống chế bởi hỏa lực của IS. Lực lượng không quân Syria đang liên tục bắn phá các trận địa của IS, nhưng quân đội Syria trên chiến trường chưa thể tiến hành cuộc tấn công quyết định phá vỡ vòng vây của IS xung quanh sân bay quân sự này.

Quyết định trên có thể do binh lực mỏng hơn, hoặc không quân và pháo binh chưa thể làm suy giảm năng lực chiến đấu của các tay súng IS.

Quân đội Syria cần khẩn cấp tiến hành cuộc tấn công phá vỡ vòng vây giữa thành phố và sân bay quân sự Deir Ezzor, trong trường hợp ngược lại, hệ thống phòng ngự của quân đội Syria có thể bị suy kiệt và sẽ dẫn đến nguy cơ khủng hoảng chiến trường lớn nhất trong lịch sử cuộc chiến tranh man rợ này.

Các cuộc giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt trên chiến trường Deir Ezzor

NT