"Chiến dịch đen" là gì, lý do Mỹ chi tới 33,6 tỷ USD cho các đội quân ngầm

VietTimes - Các nhà thầu tư nhân Mỹ tiếp tục thực hiện các hợp đồng tương tự ở những khu vực khác trên thế giới. Và không cần ngạc nhiên khi nhìn những hình ảnh các tổ chức khủng bố được vũ trang với những vũ khí Mỹ hiện đại nhất, đặc biệt khi họ có những hoạt động quân sự ở Syria và Iraq. 

Hai thập kỷ vừa qua đã chứng kiến số lượng tăng đột biến của các công ty quân sự tư nhân hay các nhà thầu an ninh tư nhân, với tổng ngân sách của một vài nhà thầu đôi khi còn lớn hơn ngân sách quân sự của nhiều nước.

Bước ngoặt của việc tạo ra các công ty này xảy ra vào năm 1995 trong những chiến dịch quân sự của quân đội Croatia, Bosnia và Herzegovina chống lại quân đội Serbia. Khi đó, quyền gây chiến được giao cho một số các nhà thầu quân sự tư nhân. Washington lão luyện nhất trong việc sử dụng các nhà thầu quân sự tư nhân. Kể từ khi Mỹ tiến hành nhiều cuộc chiến tranh chống lại các nước khác, Lầu Năm Góc cần những nguồn lực bên ngoài thực hiện các "chiến dịch đen", để những tổn thất chính thức của Washington được giữ ở mức thấp nhất.

Vào giữa những năm 1990, các tổ chức tình báo của Mỹ nhanh chóng nhận thức được họ cần rất nhiều các nhà thầu tư nhân nếu họ cần thực hiện các "chiến dịch đen" trên khắp thế giới trong 2 thập kỷ tới. Qua đó, Lầu Năm Góc tuyển mộ rất nhiều các công ty thực hiện các hành động quân sự trên diện rộng. Và kết quả là, trong thập kỷ vừa qua riêng quân đội Mỹ đã ký hơn 3.000 hợp đồng với các nhà thầu quân sự tư nhân.

Ngày nay, các nhà thầu quân sự tư nhân thực hiện hơn 90% các vụ do thám bằng máy bay không người lái mà Không lực và Hải quân Mỹ cần. Họ cũng thực hiện các hoạt động trinh sát, phân tích dữ liệu cùng phát triển các kỹ thuật hay vật liệu đầy hứa hẹn và trên hết là cung cấp hoạt động huấn luyện quân sự, những đoàn hộ tống và không vận.

Tháng 05.2007, chính phủ Mỹ lần đầu tiên tiết lộ tổng số tiền mà các cơ quan tình báo Mỹ dành cho hoạt động của các nhà thầu tư nhân lên tới 33,6 tỷ USD. Năm 2015, CENTCOM - Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ công bố thống kê các hợp đồng với các nhà thầu tư nhân, trong đó CENTCOM đã thuê khoảng 43.000 các cá nhân thực hiện các hợp đồng khác nhau, với 17.000 là công dân Mỹ, còn lại là công dân Anh quốc và Úc.

Theo những đánh giá sơ bộ, thị trường cho các nhà thầu tư nhân đạt giá trị khoảng 150 tỷ USD. Và với sự gia tăng kể cả về mặt số lượng lẫn giá trị, có thể nói đã có nhiều chiến dịch bí mật hơn được tiến hành và chính phủ Mỹ tiếp tục ký hợp đồng với các đơn vị này.

Mặc dù Luật pháp Mỹ định nghĩa rõ ràng "những nhiệm vụ phức tạp và nhạy cảm nhất không thể được thực hiện bởi các tổ chức tư nhân", nhưng chúng ta đang chứng kiến điều ngược lại. Điều này được chứng thực bởi thông tin của Daily Mail về những hành động quân sự của nhà thầu tư nhân Academi với một chiến dịch gây bất bình dư luận mang tên Blackwater.

Theo các tiết lộ thì nhà thầu Academi đã tra tấn, lạm dụng các thành viên trong một gia đình hoàng gia Ả rập và cầm tù họ ở Ả rập Xê-út vào đầu tháng 11. Cũng theo công bố của Daily Mail, thái tử Mohammed bin Salman tham gia thẩm vấn nhiều người qua dịch vụ mà Academi cung cấp cho ông. Kết quả là sau những cuộc thẩm vấn này, Thái tử đã nhận được tổng cộng 194 tỷ USD từ những nguồn "tài trợ tự nguyện" từ những người mà ông thẩm vấn.

"Chiến dịch đen" là gì, lý do Mỹ chi tới 33,6 tỷ USD cho các đội quân ngầm ảnh 1

Lực lượng thi hành pháp luật của Ả rập đã bắt tổng cộng 11 hoàng tử, 4 bộ trưởng và rất nhiều các cựu bộ trưởng cùng những doanh nhân có tiếng vì tội tham nhũng. Trong những người bị bắt có cả Al-Walled bin Talal - một trong những người giàu nhất thế giới. Trước đó, truyền thông phương Tây và Trung Đông đã để lộ các chi tiết về việc đối xử thô bạo với những người bị tạm giam bỏ qua địa vị xã hội và những thành tựu họ có trước đó.

Tờ Thời báo New York cũng đưa tin, ít nhất 17 tù nhân bị bắt vì nghi tham nhũng đã bị đánh một cách tàn bạo. Một ví dụ khác về việc tư nhân hóa của Washington cho "những lẽ phải khi sử dụng bạo lực" là những tổ chức mang tới vũ khí hủy diệt cho cả hai phía đang xung đột quân sự, điều bị cấm bởi luật quốc tế, cũng như tới những vùng nơi các nhóm khủng bố cực đoan vẫn chưa có những hành động bạo lực. 

Mặc dù Washington vẫn tiếp tục luận điệu "không có trường hợp vũ khí hủy diệt Mỹ được chuyển tới Ukraine, các nhà thầu phương Tây đã vận chuyển chúng tới Ukraine từ hơn 2 năm trước. Ví dụ, nhà thầu AirTronic đã vận chuyển tới Kiev súng phóng lựu do Mỹ chế tạo. Thông tin này được chính CEO của AirTronic xác nhận trong buổi phỏng vấn của ông với tờ Tiếng Nói Hoa Kỳ. Đặc biệt, ông cung cấp thông tin AirTronic đã bắt đầu công việc từ năm ngoái và hiện vẫn đang tiếp tục công việc của mình. Ông này còn kể thêm công việc vận chuyển được phối hợp bởi sứ quán Mỹ tại Kiev với sự phối hợp của Bộ ngoại giao, Lầu Năm Góc và chính phủ Ukraine.

Các nhà thầu tư nhân Mỹ tiếp tục thực hiện các hợp đồng tương tự ở những khu vực khác trên thế giới. Và không cần ngạc nhiên khi nhìn những hình ảnh các tổ chức khủng bố được vũ trang với những vũ khí Mỹ hiện đại nhất, đặc biệt khi họ có những hoạt động quân sự ở Syria và Iraq. Có gần 1.500 các chuyến xe vận tải đầy vũ khí được chở đến cho các tay súng khủng bố của IS (thông tin này do Bộ trưởng Quốc phòng Syria công bố vào đầu năm). Các vũ khí tự động và súng phóng lựu rất phổ biến trong các nhóm khủng bố mà Lầu Năm Góc hỗ trợ một cách không chính thức. Tất cả đã được chứng minh khi cả tấn các loại vũ khí bị tịch thu từ những nhóm dân quân.

Trái ngược lại với sự xuất hiện trên diện rộng của các hành động quốc tế, địa chính trị hiện đại có vẻ như còn khoảng cách rất xa với việc công khai các hành động cho mọi người. Những vai trò nổi bật được thực hiện bí mật bởi các diễn viên phụ và những thỏa thuận bí mật được thực hiện bởi rất nhiều dạng nhà thầu tư nhân khác nhau. Và chúng ta đang sống ở một kỷ nguyên mà các công ty tư nhân có thể gây ảnh hưởng tới nhiều quốc gia hay cả một khu vực. Thực tế, đã có sự dính líu của các nhà thầu quân sự Mỹ trong việc tra tấn những gương mặt nổi bật của tầng lớp tinh hoa Ả rập và việc các vũ khí Mỹ được vận chuyển tới Trung Đông, Ukraine và Afganishtan.

Năm 2008, vai trò của các nhà thầu tư nhân đã được làm rõ trong Hồ sơ Montreux được ký bởi 17 quốc gia. Hồ sơ bao gồm các điều lệ cho phép các công ty tham gia và thực hiện các chiến dịch ở những vùng xung đột. Theo hồ sơ này, các nước hỗ trợ các nhà thầu quân sự tư nhân phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho các hoạt động của nó ở nhiều vùng trên thế giới. 

Và Washington sẽ không thể chối bỏ trách nhiệm cho những tội ác được thực hiện bởi những nhà thầu tư nhân phía sau hậu trường.