Chế độ của mẹ 700.000 đồng, thu 350.000 làm bảng ghi danh

Một số người có công với cách mạng thuộc thị trấn Hiệp Hòa, Đức Hòa, Long An phản ảnh với PV về tình trạng bị buộc làm bảng “mãi mãi ghi danh” rồi thu tiền.

Tấm bằng những người có công nhận được với giá 350.000 đồng - Ảnh: S.L.

Tấm bằng những người có công nhận được với giá 350.000 đồng - Ảnh: S.L.

Cụ thể, nhiều người có công thuộc khu phố 3, thị trấn Hiệp Hòa nhận được thư mời đến nhà trưởng khu phố để chụp hình làm sổ ghi công.

“Họ chụp hình, rồi nói nộp tiền để làm bằng treo trong nhà thì các mẹ, các cụ cứ vậy mà đóng tiền. 250.000 bằng cỡ nhỏ, 350.000 bằng cỡ lớn”, một người nhận được “bằng ghi danh” cho biết.

Tấm bảng mà những người này nhận được tương tự như một bằng khen có lồng khung kính, ghi phía trên dòng chữ “Mãi mãi ghi danh người có công với cách mạng”, ở giữa là dòng chữ “Người có công với cách mạng là vốn quý của đất nước, là tấm gương sáng cho cộng đồng và xã hội”, và phía dưới là tên người có công và địa chỉ, bên cạnh đó có lồng thêm tấm ảnh của người được ghi danh.

Điều đáng nói là tấm bảng này không hề có đơn vị cung cấp, cũng không có ngày tháng cấp cũng như thông tin gì về đơn vị tổ chức đưa ra tấm bảng này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Nhách - trưởng khu phố 3, thị trấn Hiệp Hòa, Đức Hòa, Long An - cho biết đúng là có nhiều người có công trên địa bàn khu phố 3 nhận được tấm bảng trên.

“Cái này là do những người trên Sở Lao động về làm sổ vàng ghi công cho thị trấn, việc chụp ảnh làm sổ ghi công thì không tốn tiền, chỉ khi gia đình nào có yêu cầu làm bảng treo lưu niệm ở nhà thì mới làm. Bảng lớn giá 350.000 đồng, bảng nhỏ giá 250.000 đồng, và cũng những người trên sở xuống làm xong rồi gửi chỗ tui phát lại giúp”, ông Nhách nói.

Bà Nguyễn Thị Bạch Huệ, phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Long An, cho biết vừa qua Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Long An có chủ trương giao về cho các địa phương lập các sổ truyền thống để ghi danh người có công cho từng địa phương. Sổ này sẽ được lập đi kèm với các tấm ảnh thẻ của những người có công, và việc làm này hoàn toàn miễn phí.

“Tuy nhiên, sở cũng có nhận được thông tin về tình trạng có những nơi làm dịch vụ, thu tiền của những người có công gây bức xúc. Đây hoàn toàn không phải chủ trương từ sở. Do đó sở đã ra văn bản chỉ đạo xuống các đơn vị địa phương chấn chỉnh lại việc này”, bà Huệ nói thêm.

Một người thân có mẹ là người có công nói: “Mẹ tui già cả ở nhà một mình. Họ nói tới chụp hình làm rồi đưa tiền thì làm sao mà bà già biết. Chế độ của mẹ hằng tháng được có hơn 700.000, lại thu của mẹ đến 350.000 đồng. Tấm bảng thì cũng sai luật vì không ghi đơn vị trao”.

Theo Tuổi trẻ

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm