Chảo lửa Deir Ezzor: Quân đội Syria tiêu diệt 500 tay súng IS (video)

VietTimes -- Tính đến ngày 22.01.2017, quân đội Syria, dưới sự yểm trợ đặc lực của lực lượng không quân Nga đã ngăn chặn  được các cuộc tấn công liều chết của IS nhằm thắt chặt hơn nữa vòng vây xung quanh căn cứ sân bay Deir Ezzor. 

Quân đội Syria phòng thủ trên chiến trường Deir Ezzor

Quân đội Syria phòng thủ trên chiến trường Deir Ezzor

Nhưng các lực lượng vũ trang Syria cung không thể tập trung binh lực phát triển thành cuộc phản công phá vỡ vòng vây xung quanh căn cứ không quân với khu vực bệnh viện al-Assad thông qua hành lang là tuyến đường đi xuyên qua khu vực nhà ở công nhân.

Các đơn vị vũ trang Syria bắt buôc phải tấn công giành lại cao điểm Harabesh, đang bị IS chiếm giữ, cuộc tấn công này nếu thành công sẽ mở một cơ hội đánh chiếm lại làng Mayssalon và Jiraya. Để thực hiện nhiệm vụ chiến thuật, với năng lực tác chiến thực tế và vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh hiện này, những nỗ lực của các đơn vị vũ trang Syria khi tiến hành các cuộc tấn công nhỏ để giải quyết khủng hoảng chiến thuật không mang lại bất cứ kết quả nào.

Vấn đề then chốt của quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor là hạn chế về binh lực. Theo các nguồn tin quân sự địa phương, các đơn vị tại đây không đủ quân số tiến hành chiến dịch tấn công trên diện rộng đánh đồng thời vào các trận địa của IS trên tất cả các hướng tấn công chính và bảo vệ các địa bàn quan trọng như căn cứ của Lữ đoàn pháo binh 137, khu vực vòng xoáy Panorama và căn cứ sở chỉ huy lữ đoàn 137 pháo binh đồng thời cùng lúc.

Chảo lửa Deir Ezzor: Quân đội Syria tiêu diệt 500 tay súng IS (video) ảnh 1

Toàn cảnh chiến trường Deir Ezzor tính đến ngày 21.01.2017

Trên chiến trường Deir Ezzor, IS có lợi thế vượt trội về quân số và các phương tiện tấn công liều chết (VBIED), IS sẽ tiếp tục tăng cường tấn công vào sân bay quân sự và các điểm then chốt của thành phố Deir Ezzor. Quân đội Syria dự kiến sẽ làm phân tán lực lượng của IS bằng các chiến dịch tấn công đánh vào IS trên hướng miền trung Syria, buộc IS phải chia sẻ lực lượng chống đỡ.

Một giải pháp khác nhằm giảm áp lực lên chiến trường Deir Ezzor là lực lượng dân quân người Kurd đánh mạnh ở Raqqa, tình huống này sẽ khiến IS phải rút binh lực từ Deir Ezzor về bảo vệ thành phố. Nhưng khả năng này rất khó xảy ra do phụ thuộc vào lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu, nhưng chính lực lượng liên minh quân sự này đã mở hành lang cho IS điều chuyển binh lực từ Iraq về Deir Ezzor

Nhiều nguồn tin ủng hộ chính quyền Syria cho biết IS đã tổn thất khoảng 500 tay súng và 10 xe thiết giáp, cơ giới trên chiến trường Deir Ezzor. Điều này có thể gần đúng nếu tính đến con số thương vong của IS từ các cuộc không kích của không quân Nga.

Tình huống giằng co và khủng hoảng ở Deir Ezzor sẽ tiếp tục kéo dài, một phần do năng lực tác chiến tấn công thực tế của quân đội Syria trên toàn bộ chiến trường. Trong khi IS đang tập trung binh lực tại Deir Ezzor, quân đội Syria có thể mở lại chiến dịch tấn công từ phía bắc Aleppo tiến về hướng Raqqa và Deir Ezzor dựa trên sự suy giảm binh lực của IS trên khu vực chiến trường này.

Nhưng hiện nay ngoại trừ lực lượng Tigers có khả năng tấn công, các đơn vị quân đội khác của Syria không có năng lực này và một cụm binh lực tấn công như vậy, quân đội Syria không có khả năng tổ chức hiện nay.

Quân đội Syria chiến đấu chống IS trên chiến trường Deir Ezzor

NT