Chảo lửa Deir Ezzor: Quân đội Syria dìm chết hàng chục chiến binh IS (video)

VietTimes -- Ngày 10.03.2017, quân đội Syria triển khai cuộc tập kích đánh vào các nhóm chiến binh IS trên toàn bộ các chiến tuyến thành phố Deir Ezzor. Trên sông Euphrates, các binh sĩ Syria bắn hạ hoặc dìm chết hàng chục chiến binh IS.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor

Trên hướng sông Euprates, các binh sĩ lữ đoàn dù 104 Vệ binh Cộng hòa tổ chức trận phục kích, bắn chìm và phá hủy 7 chiếc xuồng máy của IS, đang tổ chức đổ bộ lên khu vực bến tàu Al-Sabha và ngã tư giao lộ Al-Mariyah thuộc thành phố Deir Ezzor. Quân đội Syria cũng sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM phá hủy một máy ủi của IS .

Do tất cả các cây cầu liên kết vùng phía tây thành phố Deir Ezzor bị phá hủy, IS buộc phải sử dụng các tàu thuyền để chở hàng, đạn dược và viện binh lên chiến tuyến trong khu vực thành phố đang bị bao vây. Tình huống này đã khiến cho các tay súng IS, khi cơ động vận chuyển trên các xuồng máy trở thành mục tiêu dễ dàng của tên lửa quân đội Syria.

Cùng ngày, trinh sát quân đội Syria phát hiện được mục tiêu quan trọng, trung tâm chỉ huy của IS gần khu vực vòng xoáy Al-Halbiyah. Theo yêu cầu của sở chỉ huy thành phố Deir Ezzor, không quân Syria tiến hành dội bom ác liệt vào trụ sở IS mới phát hiện, chôn vùi hàng chục tay súng IS dưới tòa nhà.

Không dừng lại ở đó, không quân Syria tiếp tục tiến hành cuộc không kích đánh vào vị trí tập trung quân của IS trong thị trấn ngoại ô Al-Hatlah, tiêu diệt 5 tay súng IS.

Hướng nam thành phố Deir Ezzor, lực lượng pháo binh của lữ đoàn 137 tập kích hỏa lực vào trận địa của IS, đợt đầu tiên tiêu diệt 4 tay súng khủng bố. Khi các tay súng IS tháo chạy, đợt pháo kích lần thứ hai cũng phá hủy một xe bồn chứa nhiên liệu, một xe tăng IS và một xe bọc thép gần đường Trường Taim.

Phối hợp với các cuộc tấn công của quân đội Syria, không quân Nga chi viện hỏa lực đánh vào các trận địa IS trên vùng núi Al-Thardah, quận Al-Baghiliyah, hai thị trấn Al-Hussainyah và Ayash.

Tại vùng nông thôn phía bắc tỉnh Deir Ezzor, khủng bố IS hành quyết một tay buôn lậu và vận chuyển vũ khí có tên gọi là Abou Qabs mà không nêu rõ nguyên nhân. 3 người dân khác cùng bị hành quyết trên vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor, bị buộc tội giúp đỡ người dân địa phương chạy trốn khỏi khu vực cai trị tàn bạo của IS.

Theo thông tin tình báo, một đoàn xe tăng của IS từ Iraq bị phát hiện đang cơ động đến thành phố Deir Ezzor với mục đích đánh bại các lực lượng vũ trang Syria trong tỉnh, tiêu diệt toàn bộ binh sĩ Syria và thành lập Deir Ezzor như một thủ đô mới của Nhà nước Hồi giáo thay thế cho Raqqa trong trường hợp bị đánh chiếm.

Trong 24 giờ qua, quân đội Syria diệt khoảng từ 50 đến 100 tay súng IS trên chiến trường Deir Ezzor.

Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt trên hướng nghĩa trang thành phố và ngọn núi Al-Thardah ở Dei Ezzor

NT