Chảo lửa Deir EzZor: Hơn 10.000 tay súng IS từ Iraq kéo sang quyết chiến

VietTimes -- Theo nguồn tìn địa phương và truyền thông mạng xã hội, đêm ngày 18.01.2017, khoảng 200 binh sĩ quân đội Syria đã được vận chuyển đến Deir Ezzor bằng máy bay trực thăng, theo các nguồn tin địa phương và các nhà hoạt động truyền thông. 

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường (ảnh minh họa)

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường (ảnh minh họa)

Từ nguồn thông tin có được trên mạng xã hội, các chuyên gia quân sự South Front cho rằng, các máy bay trực thăng vận tải có thể đã sử dụng sân đỗ tạm thời trong căn cứ của lữ đoàn pháo binh 137, vận chuyển đạn dược và vật tư chiến tranh, lương thực thực phẩm, quân tiếp viện cho lực lượng vũ trang Syria, đang rơi và tình huống khó khăn trong thành phố chiến lược trên miền đông Syria.

Cơ sở vật chất và lực lượng tăng viện đã hỗ trợ các đơn vị vũ trang Syria đẩy lùi cuộc tấn công lớn vào khu vực phòng thủ của quân đội Syria tại Panorama vào và củng cố hệ thống phòng ngự xung quanh thành phố.

Nhưng tình hình chiến sự vẫn rất căng thẳng và cực kỳ nguy hiểm. Bộ tư lệnh quân đội Syria dự tính có khoảng hơn 10.000 tay súng thánh chiến IS từ Mosul và nhiều khu vực khác nhau ở Iraq đã di chuyển về Deir Ezzor với mục tiêu trọng tâm là đánh chiếm thành phố này.

Quân đội Syria chỉ còn lại một mục tiêu then chốt, kết nối sân bay quân sự chiến lược với thành phố Deir Ezzor và củng cố hệ thống phòng ngự xung quanh khu vực.

Đến thời điểm hiện nay, quân đội Syria vẫn còn đang kiểm soát khu vực giữa sân bay Ezzor Deir và căn cứ quân sự ở Panorama. Giao chiến ác liệt tiếp tục diễn ra trên hướng đông nam Deir Ezzor.

Cùng ngày 18.01.2017, giám đốc Trung tâm chỉ huy điều hành Quốc phòng quốc gia Nga, trung tướng Sergei Rudskoy cho biết: Các hoạt động của lực lượng Liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu ở Mosul đã tạo điều kiện cho lực lượng IS dịch chuyển binh lực, vũ khí trang bị và cơ sở vật chất chiến tranh về hướng Palmyra và Deir Ezzor.

Cụ thể hơn, trung tướng Sergei Rudskoy, thông qua bản đồ tình hình chiến sự và tình báo không quân đã chỉ rõ, không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã để ngỏ một hành lang an toàn cho IS trên hướng Palmyra, Deir Ezzor và Al-Bab ở Aleppo.

Những nhóm chiến binh IS với quân số đông, được trang bị đầy đủ đã nhanh chóng và an toàn tiến vào Syria, tham gia vào chiến dịch tấn công rộng trên khắp chiến trường

Ngoài ra, tướng Rudskoy còn cho biết, IS đã vận chuyển một khối lượng rất lớn thuốc nổ vào khu vực Palmyra với mục đích biến thành phố trở thành con tin một lần nữa, trong điều kiện tấn công chúng sẽ phá hủy hoàn toàn các di tích lịch sử của thành phố cổ đại này.

Truyền thông Iraq cho biết, quân đội quốc gia này đã kiểm soát được phần phía đông của thành phố Mosul.

IS đã điều chuyển hàng chục nghìn tay súng cùng vũ khí trang bị, thuốc nổ vào Syria từ Iraq

NT