CEO JPMorgan gọi tiền mã hoá là 'kế hoạch Ponzi phi tập trung'

VietTimes – Ông Jamie Dimon - CEO JPMorgan - bày tỏ sự hoài nghi về các loại tiền mã hoá (crypto) trong cuộc họp của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ hôm 21/9. 

Theo Barron's, CEO JPMorgan đã không nhượng bộ trong bài hùng biện của mình về tiền mã hoá (crypto) khi gọi Bitcoin và các loại crypto khác là 'các kế hoạch Ponzi phi tập trung'.

“Tôi là một người luôn hoài nghi về các loại crypto như Bitcoin", Jamie Dimon phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ với sự tham dự của đại diện các nhà băng lớn. "Chúng chính là các kế hoạch Ponzi phi tập trung và quan điểm rằng nó tốt cho bất kỳ ai là điều không thể tin được", ông nói.

Vị này dẫn chứng thêm về hàng tỉ đô la đã bị mất thông qua các vụ hack, trộm cắp và gian lận liên quan đến crypto, thêm vào đó là các vấn đề chống rửa tiền.

Jamie Dimon từng coi Bitcoin là ‘vô giá trị’ khi đồng tiền này được giao dịch trên 56.000 USD vào tháng 10/2021 – chỉ vài tuần trước khi chạm mốc cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, Bitcoin đã không thể duy trì được đà tăng này do chịu ảnh hưởng của thị trường chứng khoán và hiện đã ‘bốc hơi’ 2/3 giá trị.

Nhưng với stablecoin – loại crypto được cố định bằng một tài sản như tiền pháp định, Jamie Dimon lại coi chúng là nền tảng trong tính thanh khoản của thị trường tiền điện tử và tạo cơ sở cho hầu hết các hoạt động giao dịch và cho vay.

JPMorgan, nên biết, vẫn là tích cực tham gia vào việc kết hợp blockchain vào các dịch vụ của mình.

Theo Bitcoin News, một cuộc khảo sát do Deloitte và PayPal phối hợp thực hiện mới đây cho thấy, hơn 85% người bán đang dành ưu tiên 'cao hoặc rất cao' cho việc cho phép thanh toán bằng crypto. Bên cạnh đó, gần 3/4 số người được khảo sát cho biết sẽ chấp nhận phương thức thanh toán bằng tiền điện tử hoặc stablecoin trong 24 tháng tới.

Bank of America cũng cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng với phương thức thanh toán này khi tính toán có 39% và 34% người được hỏi trong khảo sát của ngân hàng đã sử dụng tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số để thanh toán các đơn hàng.

Ngoài ra, hơn nửa số người tham gia khảo sát đã bày tỏ quan tâm đến việc sử dụng loại tài sản này để thực hiện mua hàng trực tuyến hoặc trực tiếp./.

Nguồn tham khảo: Barron's, Bitcoin News