CDC Mỹ: 3/4 số ca mắc biến chủng Delta là người đã tiêm vaccine!

VietTimes – CDC Mỹ mới công bố nghiên cứu cho thấy 3/4 số ca nhiễm biến chủng Delta là những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, khuyến cáo tất cả người dân đeo khẩu trang.

Nhiều người dân Mỹ đã tiêm vaccine đầy đủ vẫn bị mắc biến chủng Delta (Ảnh: Reuters)

Nhiều người dân Mỹ đã tiêm vaccine đầy đủ vẫn bị mắc biến chủng Delta (Ảnh: Reuters)

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ trong tuần này đã đưa ra hướng dẫn mới về việc đeo khẩu trang, kêu gọi tất cả người dân Mỹ ở những khu vực COVID-19 đang lây lan đeo khẩu trang khi ở trong nhà, dù là đã tiêm vaccine hay là chưa. Quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở các công ty, cơ quan chính phủ là dựa trên bằng chứng khoa học mới; theo Giám đốc CDC Rochelle Walensky.

CDC trong hôm 30/7 công bố bằng chứng cho thấy, trong số 469 ca nhiễm COVID-19 ở thành phố du lịch Cape Cod, bang Massachusetts hồi đầu tháng này, 70% là những người “đã được tiêm vaccine đầy đủ”. 4/5 bệnh nhân nhập viện đã được tiêm vaccine đầy đủ, và tính trung bình thì các bệnh nhân này bị nhiễm sau khoảng 86 ngày kể từ khi hoàn thành việc tiêm 2 mũi vaccine.

Các trường hợp được nghiên cứu chủ yếu là người đã tiêm vaccine của Pfizer và Moderna, và một số lượng nhỏ những người được tiêm loại vaccine 1 mũi duy nhất của Johnson & Johnson. Không loại vaccine nào được chỉ ra là có tác dụng bảo vệ tốt hơn loại còn lại. Khoảng 79% những bệnh nhân đã được tiêm vaccine có xuất hiện triệu chứng bệnh sau khi mắc COVID-19, theo nghiên cứu.

Cuộc nghiên cứu cho thấy 90% tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Cape Cod có liên quan tới biến chủng Delta của virus corona.

Nghiên cứu này càng thêm sức nặng cho một luận điểm gần đây rằng các loại vaccine hiện tại không hữu hiệu đối với biến chủng Delta, mặc dù CDC và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều khẳng định rằng tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu chống lại “ca nhiễm nặng và tử vong”.

Tuy nhiên, nghiên cứu của CDC nhấn mạnh rằng lượng virus được phát hiện ở cả những người đã tiêm và những người chưa tiêm là cao giống nhau. Bà Walensky tuyên bố rằng “lượng virus cao như vậy sẽ làm tăng nguy cơ truyền nhiễm” và làm dấy lên quan ngại rằng “những người đã tiêm vaccine bị nhiễm chủng Delta có thể truyền virus” cho người khác. Nghiên cứu này cũng thêm rằng “cần có thêm các nghiên cứu vi sinh để xác nhận kết quả này”.

Bà Walensky cho hay nghiên cứu thực hiện ở Cape Cod cho thấy quyết định khuyến cáo đeo khẩu trang trong nhà của CDC là đúng đắn. Trước đó, cơ quan này đã bị đảng Cộng hòa chỉ trích kịch liệt vì dẫn một nghiên cứu ở Ấn Độ về lượng virus và khả năng lây truyền để ủng hộ cho khuyến cáo đeo khẩu trang.

Nghiên cứu mới mà CDC công bố cũng dường như bác bỏ luồng ý kiến của một số giới chức y tế cấp cao rằng, những người Mỹ chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19 là nguyên nhân khiến số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng gấp 4 lần kể từ tháng 6.

“Đây là một vấn đề chủ yếu do những người chưa tiêm vaccine. Đó là lý do mà chúng ta phải ra ngoài đó kêu gọi những người chưa tiêm đi tiêm vaccine ngay” – Cố vấn COVID-19 của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci, nói với CNN hồi tuần trước.

Việc đeo khẩu trang bắt buộc có giúp giảm được sự lây lan của chủng Delta hay không, chỉ có thời gian mới trả lời được. Ở thời điểm hiện nay, ngoài việc kêu gọi người dân đeo khẩu trang, thúc giục họ tiêm vaccine, thì Nhà Trắng gần như đã không còn lựa chọn nào khác trong công tác chống dịch COVID-19.

Yêu cầu tiêm vaccine bắt buộc trên phạm vi toàn quốc “hiện chưa được xem xét trong thời điểm này”, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Piere nói với các phóng viên hôm 30/7, đồng thời nhấn mạnh rằng “Chúng tôi sẽ không hướng tới một lệnh phong tỏa”.