Cập nhật số liệu dịch viêm phổi cấp Vũ Hán sáng 8/2/2020: số người bị bệnh và chết ở Hồ Bắc vẫn tăng mạnh

VietTimes -- Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới ở Vũ Hán tiếp tục lây lan mạnh ở Trung Quốc; số người bị bệnh và tử vong ở Hồ Bắc tiếp tục tăng. Theo số liệu do Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia công bố lúc 7h30 sáng thứ 7 (8/2, giờ Hà Nội), trong 24 giờ qua, tổng số ca bệnh mới được xác nhận trên toàn quốc là 3.399, đưa tổng số người bị bệnh lên tới 34.546 (trong đó có 6.101 ca nặng) với 722 trường hợp tử vong (trong 24h qua chết thêm 86 người: Hồ Bắc 81, Hắc Long Giang 2, Bắc Kinh 1, Hà Nam 1, Cam Túc 1); đã xuất viện 2.050 người, số nghi nhiễm là 27.657 người.

Số người mắc bệnh và số ca tử vong ở tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán đều đang tăng nhanh (Ảnh: Đa Chiều)

Số người mắc bệnh và số ca tử vong ở tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán đều đang tăng nhanh (Ảnh: Đa Chiều)

Cả nước đã phát hiện 345.498 người có tiếp xúc gần gũi với những người bị bệnh, hiện vẫn giám sát y tế với 189.660 người. Ngoài Trung Quốc Đại lục, khu vực Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan đã xác định có 52 người mắc bệnh: Hồng Kông 26 (chết 1) Ma Cao 10 (đã xuất viện 1), Đài Loan 16 đã xuất viện 1).

Tỉnh Hồ Bắc vẫn là khu vực  thiệt bị hại nặng nề nhất. Tính đến 24h đêm 7/2, tỉnh này đã xác nhận có thêm 2.841 ca bệnh mới, tăng 400 ca so với mức tăng ngày hôm trước (Vũ Hán 1.985, Hoàng Thạch 68, Thập Yển 43, Tương Dương 69, Nghi Xương 23, Kinh Châu 56, Kinh Môn 35, Ngạc Châu 98, Nghi Xương 23, Hiếu Cảm 172, Hoàng Cương 144, Hàm Ninh 33, Tùy Châu 38, Thập Yểm 43, Ân Thi 3, Tiên Đào 52, Thiên Môn 16, Tiềm Giang 6). Tổng số người bị bệnh trong tỉnh hiện là 24.953.

Cập nhật số liệu dịch viêm phổi cấp Vũ Hán sáng 8/2/2020: số người bị bệnh và chết ở Hồ Bắc vẫn tăng mạnh  - ảnh 1
Nhân viên y tế các nơi đang được điều tăng cường cho tỉnh Hồ Bắc và Vũ Hán (Ảnh: Guancha).

Trong 24 giờ qua, toàn tỉnh có thêm 81 người chết vì dịch bệnh, tăng 12 người so với mức tăng ngày hôm trước (Vũ Hán 67 người, Tương Dương 2, Nghi Xương 1, Kinh Châu 1, Kinh Môn 1, Ngạc Châu 2, Hoàng Cương 4, Hiếu Cảm 1, Hàm Ninh 1, Tiềm Giang 1) đưa tổng số người chết trong toàn tỉnh Hồ Bắc lên 699 (Vũ Hán 545, Hoàng Thạch 2, Tương Dương 5, Nghi Xươnbg 8, Kinh Châu 11, Kinh Môn 18, Ngạc Châu 20, Hiếu Cảm 26, Hoàng Cương 36, Hàm Ninh 2, Tùy Châu 9, Tiên Đào 5, Thiên Môn 10, Tiềm Giang 2).

 Hiện tại, toàn Hồ Bắc có 19.835 người vẫn đang được điều trị cách ly tại các bệnh viện được chỉ định trong tỉnh (trong đó có 4.188 ca nặng, 1.007 ca nguy cấp); 114.044 người có liên hệ chặt chẽ với những người bị bệnh đã được tìm thấy và 67.902 người vẫn đang được cách ly theo dõi y tế.

Tổng cộng có 1.115 người đã được xuất viện.

Cập nhật số liệu dịch viêm phổi cấp Vũ Hán sáng 8/2/2020: số người bị bệnh và chết ở Hồ Bắc vẫn tăng mạnh  - ảnh 2
Bác sĩ Từ Huy, người đột tử ngay khi đang làm việc (Ảnh: Guancha).

Nữ bác sĩ Nam Kinh đột tử khi đang chữa trị bệnh nhân Viêm phổi Vũ Hán

Theo trang weibo của Bệnh viện Trung y thành phố Nam Kinh chiều 7/2, bà Từ Huy, 51 tuổi, Phó Giám đốc bệnh viện, Tổ trưởng Tổ công tác phòng chống dịch bệnh Viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới của bệnh viện đã đột tử sáng 7/2. Thông báo của bệnh viện nói bà Từ Huy đã “đột ngột phát bệnh, cấp cứu vô hiệu đã qua đời”.

Chiều ngày 7/2, trang web của Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Nam Kinh đã đăng bài bày tỏ thương tiếc bà và gửi lời chia buồn tới gia quyến người quá cố; đồng thời kêu gọi cán bộ nhân viên toàn ngành noi gương bác sĩ Từ Huy bám sát tuyến đầu chiến đấu chống dịch bệnh.

Cập nhật số liệu dịch viêm phổi cấp Vũ Hán sáng 8/2/2020: số người bị bệnh và chết ở Hồ Bắc vẫn tăng mạnh  - ảnh 3
Phong tỏa làng xã ở Hồ Bắc, các lối ra vào đều bị chặn (Ảnh: Đa Chiều).

Hồ Bắc thực thi phong tỏa cách ly các thôn xã ở nông thôn để chống dịch

Chiều ngày 7/2, trang web của chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã đăng “Thông tri khẩn cấp về thực hiện biện pháp phòng chống dịch bệnh nông thôn”, yêu cầu tất cả các thôn xã trong tỉnh thực hiện quản lý kiểu khép kín, giữa các thôn xã thực hiện bịt kín tất cả các lối đi, chỉ để duy nhất một lối ra vào dùng trong tình trạng khẩn cấp có người thường xuyên canh gác.

Thông tri viết: “Hiện nay, tình hình phòng chống dịch bệnh ở nông thôn ở tỉnh ta vẫn rất gay cấn và phức tạp, với những liên kết yếu kém và trì trệ. Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát là không thực tế, không chi tiết và không nghiêm ngặt; công tác phòng chống và kiểm soát ở một số địa phương chỉ được triển khai qua loa, hình thức; các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại địa phương không đạt tiêu chuẩn cao, không được thực hiện nghiêm và không mạnh tay. Ở một số nơi, đối tượng kiểm tra không phủ hết, các trường hợp được xác nhận không được thông báo kịp thời cho người dân; có nơi công tác tập trung cách ly rất chậm; một số thôn xã thị trấn biện pháp phong tỏa đơn giản và thô bạo, và việc điều trị y tế, mua sắm vật tư và dịch vụ cấp cứu không được đảm bảo. Để cắt đứt nguồn lây nhiễm và ngăn chặn dịch bệnh lan trong các vùng nông thôn và cộng đồng, yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở nông thôn theo thông báo khẩn cấp gồm 10 điểm...”.

Cập nhật số liệu dịch viêm phổi cấp Vũ Hán sáng 8/2/2020: số người bị bệnh và chết ở Hồ Bắc vẫn tăng mạnh  - ảnh 4
Bà Lý Phúc Oanh (giữa) tại cuộc họp báo của chính quyền thành phố Bắc Kinh (Ảnh: Đa Chiều).

 Bắc Kinh: có thể tử hình người bệnh cố ý che giấu, từ chối cách ly

Dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán tiếp tục lan rộng và dư luận tin rằng sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh có liên quan đến việc che giấu có chủ ý của người bị bệnh. Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tổ chức một cuộc họp báo về phòng chống dịch bệnh vào chiều thứ Sáu (7/2). Cục trưởng Tư pháp Bắc Kinh, bà Lý Phúc Oanh nhấn mạnh, những bệnh nhân cố tình che giấu lịch sử tiếp xúc và các triệu chứng, từ chối chấp nhận cách ly có thể bị kết án tù chung thân hoặc thậm chí tử hình.

Tại cuộc họp báo, bà Lý Phúc Oanh chỉ ra rằng ngay từ thời dịch SARS năm 2003, Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã đưa ra các chính sách liên quan, đề cập đến những người bị bệnh truyền nhiễm hoặc những người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, nếu cố tình che giấu và không chấp nhận theo dõi, không chấp nhận sự cách ly, không tránh né người khác; những hành vi này có thể cấu thành tội chống lại an ninh công cộng, hình phạt cao nhất có thể bị kết án tử hình.

Ngoài ra, bà cũng nói rằng công dân nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng hoặc nơi đông người. Những người không đeo khẩu trang và không nghe lời khuyên nhủ, thậm chí gây ra mâu thuẫn, xung đột, có thể bị cảnh sát trừng phạt theo luật, nhẹ thì cảnh cáo, nếu nặng có thể bị bắt giam.

Cập nhật số liệu dịch viêm phổi cấp Vũ Hán sáng 8/2/2020: số người bị bệnh và chết ở Hồ Bắc vẫn tăng mạnh  - ảnh 5
Số bệnh nhân tăng nhanh, dù lập thêm nhiều bệnh viện tạm, Vũ Hán vẫn thiếu giường bệnh nghiêm trọng  (Ảnh: Đa Chiều)

Vũ Hán vẫn thiếu giường bệnh và vật tư y tế nghiêm trọng 

Tối 7/2, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã tổ chức cuộc họp báo thông báo tình hình dịch bệnh thường xuyên. Ông Hồ Á Ba, Ủy viên thường vụ thành ủy, Phó thị trưởng thường trực Vũ Hán đã chỉ ra rằng các cơ sở y tế của thành phố vẫn không đủ, nguồn cung cấp oxy rất căng thẳng và một số bệnh nhân không thể sử dụng máy thở để cung cấp oxy.

Ông nói hiện tại các bệnh viện được chỉ định có 8.895 giường không đủ để điều trị cho tất cả bệnh nhân. Ông cũng tiết lộ rằng sau Bệnh viện Hỏa Thần Sơn và 3 bệnh viện khoang vuông, Bệnh viện Lôi Thần Sơn cũng sẽ được đưa vào sử dụng vào Thứ Bảy (8/2), khi đó sẽ có thêm 1.600 giường nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu. Chính quyền thành phố có kế hoạch cải tạo Trường Đảng của Tỉnh ủy và 4 trường đại học ở Vũ Hán thành các địa điểm điều trị y tế được chỉ định, sẽ có thêm 5.400 giường nữa.

Một số bác sĩ và chuyên gia khác cũng phát biểu chỉ rõ hiện đang thiếu nguồn cung cấp oxy cho bệnh nhân. Nếu không thể tăng sản xuất oxy y tế, không thể có thêm máy thở, sẽ ảnh hưởng lớn đến việc điều trị. Một chuyên gia khác cho rằng trong tương lai, chụp cắt lớp vi tính có thể được sử dụng làm phương pháp xác minh và chẩn đoán, có thể rút ngắn thời gian xét nghiệm tránh cho bệnh nhân chuyển thành người bệnh nặng.

Close