Cáo trạng của nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng

VietTimes - Ngày 23/5, Viện KSND quận 4 đã ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng, trú quận 2, TPHCM) phạm tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy

Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy

Theo hồ sơ vụ án, chiều 2/4, Công an quận 4, TP.HCM nhận được thông tin, trên mạng xã hội đăng tải clip mô tả sự việc một người đàn ông ôm hôn một bé gái trong thang máy.

Qua xác minh sự việc, công an xác định vụ việc trên xảy ra tại chung cư Galaxy 9, đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4. Khi điều tra, Ban quản lý (BQL) chung cư trình báo, tối 1/4, BQL được bảo vệ báo có một người đàn ông ôm hôn bé gái trong thang máy. Ngay lập tức, BQL chung cư đã xem lại camera, rà soát các căn hộ liên quan và kiểm tra thẻ ID vào thang máy. Khi xác định được người liên quan, BQL chung cư yêu cầu tạm ngắt nguồn điện sinh hoạt tại căn hộ trên.

Đến sáng 2/4, BQL đã mời người đàn ông này xuống làm việc. Sau khi xem lại camera, người đàn ông này thừa nhận có hành động ôm hôn bé gái. Lúc này BQL chung cư lập biên bản ghi nhận sự việc.

Qua đó, kết quả điều tra, xác định, khoảng 21h30 ngày 1/4, khi cháu N.K.C (8 tuổi) đi mua đồ giùm mẹ từ tầng trệt tòa nhà đi lên, vào thang máy thì gặp Nguyễn Hữu Linh cũng bước vào thang máy. Lúc này, Nguyễn Hữu Linh đã có những hành vi sàm sỡ cháu bé. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Linh khai nhận do có uống rượu bia nên đã có những hành vi nêu trên.

Ảnh chung cư nơi xảy ra vụ sàm sở bé gái

Ảnh chung cư nơi xảy ra vụ sàm sở bé gái

Theo các cơ quan tố tụng tại quận 4, hành vi của Nguyễn Hữu Linh là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội tại địa phương.

Đồng thời, bản thân bị can là người từng làm việc trong cơ quan tư pháp nhưng vi phạm pháp luật, tạo dư luận xấu, gây ảnh hưởng đến cơ quan tư pháp, nên cần xử lý nghiêm để có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Cáo trạng cũng nêu quá trình điều tra bị can Linh luôn hợp tác, bản thân có nhân thân lai lịch tốt, chưa có tiền án tiền sự nên đề nghị HĐXX xem xét trong quá trình lượng hình. Về trách nhiệm dân sự, cha mẹ của cháu bé không yêu cầu xử lý vụ việc cũng như yêu cầu Linh bồi thường dân sự.

Ngày 21/4, Công an quận 4 đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với ông Linh về hành vi “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự. Quyết định khởi tố được Viện Kiểm sát nhân dân quận 4 phê chuẩn. Ông Linh được tại ngoại, bị cấm đi khỏi nơi cư trú trong quá trình điều tra.

Trước đó vào chiều 2/4, một đoạn clip được đưa lên mạng xã hội dài gần 1 phút ghi nhận cảnh một bé gái bước vào thang máy tại chung cư Galaxy 9 quận 4, có một người đàn ông cùng theo vào. Sau khi cửa thang máy đóng lại, người đàn ông đã có hành vi ôm hôn cháu bé. Cháu cố gắng né tránh nhưng bị người này tiếp tục ghì níu từ phía sau và có hành vi sàm sỡ. Cơ quan công an xác minh người đàn ông trong thang máy là ông Nguyễn Hữu Linh.