Cảnh sát nước ngoài được trang bị vũ khí thế nào?

Trên thế giới, quy định sử dụng súng ở mỗi quốc gia là rất khác nhau. Trái với nền văn hóa súng đạn và bạo lực như Mỹ, những quốc gia dưới đây đều có luật pháp điều chỉnh nghiêm ngặt với các trường hợp cảnh sát được sử dụng súng ống.
Cảnh sát nước ngoài được trang bị vũ khí thế nào?

Cảnh sát Mỹ được yêu cầu mang súng khi làm nhiệm vụ.  Nhiều người còn được yêu cầu mang theo một khẩu súng thứ hai có thể ngụy trang được. Cảnh sát Mỹ thường dùng nhiều mẫu súng khác nhau như Glock, Smith & Wesson, SIG Sauer, Beretta, and Heckler & Koch và thường là 9mm.

Trước đây, cảnh sát Mỹ chỉ dùng súng nòng xoay đơn giản. Tuy nhiên, vụ xả súng ở Norco năm 1980 và Miami năm 1986 đã khiến lực lượng cảnh sát nước này được trang bị thêm những khẩu súng với độ sát thương lớn hơn.

Một số phòng ban cảnh sát được yêu cầu mang shotgun (súng bắn đạn ghém) hoặc súng bán tự động trong xe ô tô đề phòng trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, cảnh sát Mỹ còn được trang bị thêm súng điện Taser. Dù vậy, một số trường hợp nạn nhân tử vong sau khi trúng đạn từ súngTaser đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về độ an toàn của loại vũ khí này.

Cuối cùng, cảnh sát Mỹ được trang bị áo giáp, thường là chuẩn IIA, II hoặc IIIA có thể mặc dưới áo đồng phục. Đội đặc nhiệm SWAT thường mặc áo chuẩn III hoặc IV có tấm thép chống đạn,

Nhật Bản

Trái ngược với vẻ bình yên trong phim ảnh, cảnh sát Nhật được phép sử dụng súng. Tuy nhiên, họ chỉ mang theo một khẩu nòng xoay đơn giản của hãng Smith&Wesson chứ không phải súng 9mm như cảnh sát Mỹ.

Cảnh sát Nhật không được phép mang theo một khẩu khác dự phòng như cảnh sát Mỹ. Nhiều khi họ mang theo đèn pin hoặc cùm tay rồi để trong bao súng ngụy trang làm khẩu thứ hai. Khi không làm nhiệm vụ, cảnh sát không được phép mang theo súng. Những nhân viên cảnh sát ngồi bàn giấy, cảnh sát giao thông, thám tử mặc thường phục hoặc cảnh sát chống bạo động cũng không được mang súng.

Thay vì dùng súng, cảnh sát Nhật thường dùng khả năng võ thuật của mình trong các trường hợp không cần thiết sử dụng vũ khí. Họ được huấn luyện 90 giờ võ judo và 90 giờ võ kendo so với 60 giờ đào tạo sử dụng súng. 60% cảnh sát Nhật có đai đen judo. Cảnh sát Mỹ ngược lại ít được huấn luyện cận chiến trong trường hợp cần thiết mà chỉ sử dụng súng là chủ yếu.

Pháp

Pháp là quốc gia mà cảnh sát được trang bị súng ống đầy đủ nhất thế giới. Có hai dạng cảnh sát ở Pháp. Dạng đầu tiên là Cảnh sát quốc gia được trang bị súng lục và sĩ quan được yêu cầu mang theo vũ khí bất kì khi nào làm nhiệm vụ. Súng tiêu chuẩn của Cảnh sát Quốc gia Pháp là Sig Sauer SP2022. Họ cũng được phép mang theo dùi cui, còng tay, bình xịt cay, súng bắn cao su. Shotgun đôi khi cũng được phép sử dụng trong các tình thế khẩn cấp.

Dạng thứ hai của cảnh sát Pháp là Gendarme. Họ không phải là thường dân mà là lực lượng bán quân sự chịu sự quản lý của Bộ Quốc phòng.  Lực lượng Gendarme cũng trang bị vũ khí giống Cảnh sát Quốc gia. Gendarme là một thành phần do quân đội quản lý nên được sử dụng thêm tiểu liên H&K và shotgun.

Ở những nơi công cộng như nhà ga, bến bãi ,địa điểm du lịch hoặc gần tòa nhà chính phủ sẽ xuất hiện quân đội với súng trường lăm le trên tay (băng đạn thường không được nạp trừ khi có báo động khủng bố). Đây là hình ảnh những Vệ binh Pháp với mũ nồi xanh đặc trưng.

Trung Quốc

Cảnh sát Trung Quốc được trang bị những vũ khí và dụng cụ bắt buộc cũng như tùy chọn. Các thứ bắt buộc mang theo bên mình là dùi cui, còng tay, bình xịt hơi cay và đèn pin. Những thứ tùy chọn gồm dao, súng và áo vest chống đâm.

Súng tiêu chuẩn mà cảnh sát Trung Quốc sử dụng là khẩu nòng xoay 9mm. Thực tế thì cảnh sát Trung Quốc ít khi mang theo súng ống vì ở quốc gia đông dân nhất thế giới này tỉ lệ tội phạm liên quan tới súng rất thấp. Tuy nhiên từ tháng 3.2014, nhiều tỉnh đã tuyên bố tăng cường súng cho cảnh sát để đối phó với mọi tình huống khẩn cấp. Bộ An ninh nội địa cũng có những chương trình huấn luyện để đào tạo cảnh sát sử dụng súng.

Nga

Cảnh sát Nga hoạt động dưới quyền của Bộ Nội vụ (MIA). Đây là một cơ quan liên bang thuộc chính phủ Nga. Cơ quan này phụ trách điều tra, đảm bảo trật tự trị an, giám sát đường cao tốc, đảm bảo an toàn giao thông.

MIA có lực lượng vũ trang riêng mang tên Lực lượng Nội địa, được thành lập và trang bị vũ khí giống quân đội chính quy nhưng hoạt động riêng biệt. Họ sử dụng vũ khí hạng nặng nhằm xử lý các tình huống liên tới khủng bố, tội ác nghiêm trọng và được huấn luyện sâu hơn so với cảnh sát.

Khẩu súng thông dụng nhất với cảnh sát Nga là khẩu PM “Makarov” và được nhiều người coi là quá lỗi thời. Hiện nay cảnh sát đang được thay thế dần bằng những khẩu súng hiện đại hơn. Vũ khí mà cảnh sát Nga được phép dùng gồm súng lục, súng nòng xoay, tiểu liên và súng máy. Những dụng cụ đi kèm gồm dùi cui cao su, còng tay, bình xịt hơi cay.

Khi sử dụng súng, cảnh sát phải thông báo để người vi phạm có cơ hội thực hiện yêu cầu của cảnh sát trước khi nổ súng. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu trì hoãn sử dụng súng gây nguy hiểm cho tính mạng của sĩ quan cảnh sát thì cảnh sát được phép nổ súng luôn.

Theo Dân Việt