Căng thẳng xét xử vụ Bệnh viện FV kiện bệnh nhân đòi bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng

VietTimes – Tại phiên tòa phúc thẩm chiều 12/5, bệnh nhân C bị kiện đòi hơn 1,3 tỷ đồng bồi thường, vừa nói nửa câu đã bật khóc. Còn bên nguyên, Bệnh viện FV vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện bị đơn đã làm ảnh hưởng thiệt hại nghiêm trọng cả về kinh tế lẫn uy tín, danh dự.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng C bị kiện đòi bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng (Ảnh: Hòa Bình)

Bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng C bị kiện đòi bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng (Ảnh: Hòa Bình)

Vụ kiện đầu tiên yêu cầu đền bù hàng tỉ đồng vì bài viết trên Facebook

Chiều 12/5, TAND TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xử vụ Bệnh viện FV (Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam) kiện bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng C. Đại diện bên nguyên là bà Nguyễn Ái Nhi. Đại diện bên bị, ngoài bà Nguyễn Thị Mộng C. còn có ông Nguyễn Trần Khoa cùng có mặt tại phiên tòa.

Trong giai đoạn sơ thẩm, nguyên đơn yêu cầu bị đơn buộc phải xóa bỏ mọi bài viết trên facebook có liên quan đến Bệnh viện FV, đặc biệt là bài viết “Khi bạn có thai nhưng bệnh viện nói không và cho thuốc phá thai để đẩy dịch ứ”, xin lỗi công khai trên trang cá nhân và gửi thư xin lỗi tới 3 tờ báo theo chỉ định của FV, bồi thường thiệt hại kinh tế liên quan đến vụ việc.

Bản án sơ thẩm hồi tháng 10/2019 phán quyết bị đơn phải xóa bỏ các bài viết nói trên, gửi thư xin lỗi tới 3 tờ báo và bồi thường thiệt hại cho phía nguyên đơn 13,900,000 đồng.

Bị đơn không chấp nhận, yêu cầu phản tố, yêu cầu nguyên đơn buộc phải xin lỗi công khai, cho đăng lời xin lỗi trên 3 tờ báo theo chỉ định của bên bị và phải xóa bỏ bản tin đính chính trên fanpage của Bệnh viện FV, buộc bồi thường hơn 143 triệu đồng.

Đồng thời, đại diện nguyên đơn có mặt tại phiên tòa chiều 12/5 cũng cho biết đã kháng cáo bản án sơ thẩm và không rút đơn kháng cáo.

Lý do kháng cáo bản án sơ thẩm được bên nguyên đưa ra là bài viết “Khi bạn có thai mà BV nói không và cho thuốc phá thai để đẩy dịch ứ” của bà C trên trang facebook cá nhân đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho công việc của Bệnh viện FV, gây hoang mang trong công chúng.

“Phía FV nhận thấy thiệt hại quá lớn nên nguyên đơn đã nộp đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, yêu cầu buộc bị đơn bồi thường lên đến 1,362,308,604 đồng thiệt hại chi phí thuê công ty xử lý khủng hoảng truyền thông, cùng chi phí lập vi bằng là 6,200,000 đồng” – Bà Nguyễn Ái Nhi nói.

Căng thẳng xét xử vụ Bệnh viện FV kiện bệnh nhân đòi bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng ảnh 1

Bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng C đến khám ở Bệnh viện FV và sau đó bị hỏng thai


Căng thẳng phần hỏi đáp

Đại diện bị đơn đề nghị HĐXX triệu tập các bác sĩ có liên quan cùng có mặt với tư cách là người làm chứng để làm rõ nhiều điểm về chuyên môn y tế. Cụ thể có BS Hùng, BS Nam là những người trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân C, BS Ngọc dù không trực tiếp thăm khám nhưng không hiểu sao cũng có tên trên đơn thuốc của bệnh nhân C.

Nguyên đơn hỏi bị đơn: “Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết bệnh nhân C có còn nguyên vẹn trên trang facebook của bị đơn?”

Đại diện bị đơn trả lời xác nhận bài viết vẫn còn nguyên. Đại diện bị đơn cũng xác nhận bài viết được đăng ở chế độ công khai, kể cả khi đã cập nhật thêm phần nội dung tiếng Anh cũng là quyền cá nhân, để giải tỏa cảm xúc của bệnh nhân C.

Nguyên đơn hỏi: “Bị đơn là một doanh nhân có tiếng trên thương trường, liệu bà có quan tâm đến tầm ảnh hưởng của bài viết của mình cho doanh nghiệp là nguyên đơn?”

Đại diện bị đơn trả lời không quan tâm, chỉ vì bị đơn đã đến khám ở Bệnh viện FV và bị tai biến nên cần phải làm điều đó.

Căng thẳng xét xử vụ Bệnh viện FV kiện bệnh nhân đòi bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng ảnh 2

Ông Nguyễn Trần Khoa và bà Nguyễn Thị Mộng C tại phiên tòa (Ảnh: Hòa Bình) 


Đại diện bị đơn, ông Nguyễn Trần Khoa không chấp nhận phần số liệu đã được nguyên đơn lập vi bằng, cho dù đại diện nguyên đơn trả lời: “Số liệu do nền tảng của facebook chứ bên nguyên không tự nghĩ ra được và cho đến giờ vẫn còn nguyên trên trang của bị đơn”.

Phía nguyên đơn cho rằng: “Siêu âm không thể hiện tim thai nên Bệnh viện FV đã cho là bệnh nhân không có thai. Những nội dung này đã được bên nguyên giải thích trong thư gửi tới bà C để giải thích rằng có thể thai đã bị hư từ trước đó khoảng 1-2 tuần” – Bà Ngọc nói.

Phía bị đơn hỏi về hợp đồng làm việc của BS Hùng. Nguyên đơn trả lời thông tin này đã được cung cấp cho HĐXX.

Liên quan đến phạm vi hành nghề của BS Hùng, bị đơn hỏi nguyên đơn có biết rằng BS Hùng có được phép thăm khám cho lĩnh vực sản phụ khoa hay không? Nguyên đơn trả lời là phạm vi hành nghề của BS Hùng là lĩnh vực sản phụ khoa.

Căng thẳng xét xử vụ Bệnh viện FV kiện bệnh nhân đòi bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng ảnh 3

Bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng C đọc lại bài viết được nửa câu đã bật khóc (Ảnh: H.B)


“Trong bài đăng ngày 22/6/2018 khi bị đơn đăng bài viết trên trang facebook cá nhân, theo nguyên đơn là toàn bộ bài đăng đều sai sự thật, về tình trạng của bệnh nhân khi đến khám tại FV vào ngày 19/6/2018, khóc như một đứa trẻ là không đúng, lúc đến khám, bệnh nhân C hoàn toàn tỉnh táo. Phía FV hoàn toàn không bưng bít sự thật. Bài viết của bà C còn có nhiều câu kết tội Bệnh viện FV không đúng với sự thật, gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của FV” – Phía nguyên đơn đưa căn cứ.

Đại diện nguyên đơn xác nhận phía FV đã tổ chức cuộc họp báo công khai sau sự cố, trong đó có công khai hồ sơ của bệnh nhân C mà không hề hỏi ý kiến trước.

Theo nguyên đơn, cuộc họp báo đó là theo yêu cầu Khẩn của Bộ Y tế. Hội đồng chuyên môn đã được Bệnh viện FV lập ra, theo yêu cầu tại công văn của Bộ Y tế, đã được cung cấp cho HĐXX từ giai đoạn sơ thẩm.

Đại diện bị đơn tại phiên tòa cho biết tại thời điểm đăng bài trên trang facebook cá nhân chưa có tranh chấp, khiếu nại gì với Bệnh viện FV về các nội dung khám chữa bệnh.

Sau phần hỏi đáp, Chủ tọa phiên tòa - thẩm phán Phạm Hồng Giảng tuyên phiên tòa tạm dừng để yêu cầu Bộ Y tế lập hội đồng chuyên môn theo yêu cầu của bị đơn.

Căng thẳng xét xử vụ Bệnh viện FV kiện bệnh nhân đòi bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng ảnh 4

Bị đơn đưa yêu cầu Bộ  Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn chứ không chấp nhận hội đồng do Bệnh viện FV lập ra (Ảnh: Hòa Bình)