Các nghị sĩ Mỹ kêu gọi Washington tăng sức ép với Trung Quốc về vấn để biển đảo

Nhiều nghị sĩ có uy tín ở Mỹ đã kêu gọi chính quyền Washington phải tỏ thái độ cứng rắn và tăng sức ép của Mỹ với Trung Quốc trong 2 vấn đề này trước cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Barack Oabma.

Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris thì cho rằng Mỹ nên tăng cường tập trận ở Thái Bình Dương. (ảnh: AP)

Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris thì cho rằng Mỹ nên tăng cường tập trận ở Thái Bình Dương. (ảnh: AP)

Ngày 25/9 (theo giờ Mỹ), theo lịch trình trong chuyến thăm chính thức Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp gỡ và hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Oabmaa.

Dự kiến, trong cuộc gặp này, ngoài việc hợp tác kinh tế và những vấn đề quốc tế khác, lãnh đạo hai nước Mỹ-Trung Quốc sẽ có cuộc nói chuyện thẳng thắn xung quanh vấn đề Biển Đông và biển Hoa Đông.

 Vì thế, nhiều nghị sĩ có uy tín ở Mỹ đã kêu gọi chính quyền Washington phải tỏ thái độ cứng rắn và tăng sức ép của Mỹ với Trung Quốc trong 2 vấn đề này. Nhắc lại sự kiện về việc máy bay chiến đấu Trung Quốc hôm 15/9 bay cắt ngang máy bay do thám Mỹ trên biển Hoa Đông, Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, cho rằng việc Trung Quốc lại cho máy bay bay cắt ngang máy bay của Mỹ một cách nguy hiểm đã “chứng tỏ rằng Trung Quốc đang cảm thấy bạo dạn hơn trong việc tiếp tục kiểu hành xử hiếu chiến ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”. 

Trong khi đó, nghị sĩ J. Randy Forbes, Chủ tịch Tiểu ban về các lực lượng và sức mạnh trên biển thuộc Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ cho rằng, Trung Quốc đang “hành xử như là một lực lượng gây bất ổn trên trường quốc tế và Mỹ cần phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để buộc Bắc Kinh chấm dứt các hoạt động gây hấn”.

Còn Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris thì cho rằng Mỹ nên tăng cường tập trận ở Thái Bình Dương và “thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông bằng cách tuần tra các đảo nhân tạo”.

Sông Thương theo Công an Nhân dân