"Cá sấu" Ka-52 Nga diệt IS, quân đội Syria tấn công ở Palmyra, Damascus, Homs (video)

VietTimes -- Ngày 07.06.2017, quân đội Syria tiếp tục cuộc tấn công trên hướng sa mạc Palmyra, tốc độ tiến công chậm và không quyết đoán, trên hướng sa mạc Hama nhịp độ tấn công suy giảm rõ rệt và không có kết quả đạt được. Hướng đông Damascus, liên minh quân sự Mỹ đang trở thành trở ngại khó khăn.

Quân đội Syria phục kích tiêu diệt 2 xe vận tải IS trên chiến trường Hama

Quân đội Syria phục kích tiêu diệt 2 xe vận tải IS trên chiến trường Hama

Mặc dù tốc độ tấn công khá chậm, quân đội Syria  và các lực lượng quân tình nguyện chiếm được khu nghỉ mát Zenobia cách mỏ đá Al-Sukkari 4 km về phía đông nam của Palmyra. Các lực lượng vũ trang Syria giải phóng được vùng Tal Al-Fari cách Palmyra 30 km về phía nam phía đông ngôi làng Swanih. Xét trên tổng thể chung của chiến dịch, cuộc tấn công Palmyra – Deir Ezzor sẽ kéo dài do tốc độ tiến công của quân đội khá chậm trên hướng này.

Bộ tư lệnh quân đội Syria và Sở chỉ huy tiền phương không quân Nga coi chiến trường Palmyra là mối quan tâm hàng đầu, liên tục tiến hành các cuộc không kích vào chiến tuyến IS trên tuyến đường Sukhna-Palmyra, gần khu vực kho lương thực và những cao điểm Al-Mustadira phía đông Palmyra, nơi giao chiến diễn ra ác liệt giữa quân đội Syria và các tay súng khủng bố IS.

Trực thăng tấn công Ka- 52 không quân Nga tiêu diệt xe cơ giới của IS trên chiến trường Palmyra
Trực thăng tấn công  Ka- 52 không quân Nga tấn công IS trên chiến trường Palmyra
Xe tăng quân đội Syria phá hủy 1 xe VBIED của IS trên chiến trường Palmyra

Trên vùng nông thôn phía đông Hama, tình hình diễn biến không mấy tích cực, các tay súng IS tái chiếm lại cao điểm chiến lược phía đông nam làng Sheikh Hala sau khi quân đội Syria rút lui. IS sát hại hai binh sĩ Syria và chiếm được một số vũ khí và hai chiếc máy ủi.

Quân đội Syria chỉ cố gắng phòng ngự, ngăn chặn IS đột phá trên hướng quận Ithriyah, vùng nông thôn phía đông Hama.  Chiều ngày 07.06.2017, quân đội Syria tiêu diệt 2 xe bán tải cùng các tay súng IS gần trạm kiểm soát Ithriyah khi các tay súng khủng bố đinhj vượt chiến tuyến phía đông Hama đến Raqqa.

Do không quyết liệt trong hành đông, quân đội Syria hầu như không đạt được kết quả nào đáng kể trên vùng nông thôn phía đông Hama. Các đơn vị quân đội Syria không hoạt động tích cực đã khiến làng Aqerbat và các làng lân cận đã trở thành căn cứ địa lớn của nhóm chiến binh IS, bị đánh bại trên vùng nông thôn phía đông Aleppo và thành phố Tabqah. Nhóm chiến binh này đang tạo ra mối nguy hiểm đáng kể cho vùng nông thôn Hama.

Trên hướng sa mạc Damascus, quân đội Syria giải phóng được ngọn đồi Al-Abd, phía đông nam sân bay quân sự Al-Dumeer và tiếp tục tiến công trên hướng này, bất chấp không quân Mỹ đánh vào một đơn vị quân tình nguyện trong khu vực tam giác Zaza. Quân đội Syria đặt mục tiêu đảm bảo vùng an toàn cho khu vực ngoại ô Damascus và kiềm chế hoạt động của các nhóm chiến binh FSA do Mỹ hậu thuẫn.

Bất chấp nguy cơ có thể xảy ra xung đột lớn, nhóm Hồi giáo cực đoan Quân đội Maghawir al-Thawra và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tuyên bố chiếm giữ căn cứ Al-Tanf ngay cả khi lực lượng này tổ chức cuộc tấn công về hướng Deir Ezzor theo mục đích ban đầu – chiến đấu chống IS, bất chấp một thực tế rằng, lực lượng Hồi giáo cực đoan không giải quyết bất cứ mục tiêu nào đáng kể trên vùng sa mạc Damascus.

Nhìn từ góc độ chiến dịch chiến thuật, hướng tấn công phía đông của quân đội Syria từ Hama, Homs, Damascus không khả quan, nguyên nhân chủ yếu là năng lực tổ chức chỉ huy của các sĩ quan cao cấp Syria không cao. Ngoại trừ lực lượng Tiger, đang đảm nhiệm hướng tấn công chính giải quyết mục tiêu chiến lược, các đơn vị quân đội Syria, bao gồm cả quân đoàn tình nguyện số 5 do cố vấn Nga huấn luyện và trang bị, nhưng cũng không có được những hoạt động quyết đoán trên chiến trường. 

"Cá sấu" Ka-52 Nga diệt IS, quân đội Syria tấn công ở Palmyra, Damascus, Homs (video) ảnh 1
"Cá sấu" Ka-52 Nga diệt IS, quân đội Syria tấn công ở Palmyra, Damascus, Homs (video) ảnh 2
"Cá sấu" Ka-52 Nga diệt IS, quân đội Syria tấn công ở Palmyra, Damascus, Homs (video) ảnh 3
"Cá sấu" Ka-52 Nga diệt IS, quân đội Syria tấn công ở Palmyra, Damascus, Homs (video) ảnh 4
"Cá sấu" Ka-52 Nga diệt IS, quân đội Syria tấn công ở Palmyra, Damascus, Homs (video) ảnh 5
"Cá sấu" Ka-52 Nga diệt IS, quân đội Syria tấn công ở Palmyra, Damascus, Homs (video) ảnh 6 IS sát hại 2 binh sĩ quân đội Syria, thu giữ một số vũ khí trang bị ở Hama

NT