Ca hiến tạng từ người chết não thứ 100 giữ kỷ lục về số mô, tạng nhiều nhất từ trước đến nay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bệnh viện Việt Đức vừa thực hiện thành công ca ghép đa tạng từ người cho chết não thứ 100, đánh dấu bước tiến mới của Bệnh viện nói riêng và của ngành y tế Việt Nam nói chung.
GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - chia sẻ thông tin về ca hiến tạng từ người chết não thứ 100 tại Bệnh viện
GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - chia sẻ thông tin về ca hiến tạng từ người chết não thứ 100 tại Bệnh viện

Đây là ca hiến – ghép đa mô, tạng thứ 100 của Bệnh viện HN Việt Đức, cũng là ca hiến được nhiều mô, tạng nhất từ trước đến nay.

Tại cuộc trao đổi với báo chí sáng nay, 23/3, GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, ca ghép đa tạng thứ 100 từ người chết não hiến tặng diễn ra cách đây hơn 2 tuần, từ người hiến tặng là bệnh nhân Đ.M.K 32 tuổi, cư trú tại Bắc Giang.

Ca hiến tạng từ người chết não thứ 100 giữ kỷ lục về số mô, tạng nhiều nhất từ trước đến nay ảnh 1
GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - thông tin về ca ghép đa tạng từ người chết não thứ 100 tại Bệnh viện

Anh Đ.M.K bị tai nạn giao thông vào rạng sáng ngày 6 tháng 3, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng hôn mê sâu. Xác định khả năng bệnh nhân không thể qua khỏi, Đơn vị Tư vấn và Điều phối Ghép tạng Bệnh viện Việt Đức đã có cuộc gặp mặt và chia sẻ nỗi đau với gia đình bệnh nhân. Các bác sĩ vẫn làm hết sức mình để cứu chữa cho anh K, nhưng kỳ tích đã không đến.

Mặc dù rất sốc trước diễn biến bệnh của anh K. nhưng gia đình đã bàn bạc và cùng nhất trí trước đề nghị hiến, mô tạng cho người bệnh của Đơn vị Tư vấn và Điều phối Ghép tạng. Trong nỗi đau khôn xiết, vợ anh Đ.M.K đã đặt bút ký vào đơn tự nguyện hiến mô, tạng của chồng, chỉ với mong muốn sẽ có thêm nhiều người bệnh nặng được hồi sinh từ sự ra đi của anh.

Ca hiến tạng từ người chết não thứ 100 giữ kỷ lục về số mô, tạng nhiều nhất từ trước đến nay ảnh 2

Gia đình người hiến tạng thứ 100 chia tay người thân phút cuối cùng

Sau khi gia đình anh K. đồng ý, Hội đồng đánh giá chết não của Bệnh viện Việt Đức được thành lập với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu thuộc nhiều lĩnh vực để test, đảm bảo đúng quy trình chuyên môn và pháp lý trước khi công bố anh Đ.M.K đã chết não.

Đồng thời, Ban Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho kích hoạt các dây chuyển đề lấy và ghép tạng, với sự tham gia của nhiều đơn vị chuyên môn, do GS. Trần Bình Giang trực tiếp điều hành: Trung tâm Ghép tạng, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa, khoa Phẫu thuật Tiết niệu, khoa Giải phẫu bệnh, khoa Thận lọc máu, Viện Chấn thương chỉnh hình, khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình và Thẩm mỹ, cùng các khoa – phòng – ban liên quan khác.

Ca hiến tạng từ người chết não thứ 100 giữ kỷ lục về số mô, tạng nhiều nhất từ trước đến nay ảnh 3

Một trong số các bệnh nhân được hổi sinh từ người hiến tạng

Tại phòng phẫu thuật, các bác sĩ cùng lặng lẽ mặc niệm anh K, cảm ơn anh đã hiến mô, tạng của mình để cứu chữa những bệnh nhân khác. Cuộc đại phẫu được tiến hành vào chiều ngày 7/3/2023. Bệnh nhân đã hiến tim, gan, 2 thận, 4 mạch máu, 14 gân, 2 sụn. Anh là bệnh nhân chết não hiến nhiều mô, tạng nhất từ trước đến nay.

Với những tạng hiến của anh K, bệnh nhân cần thay tạng cũng được khẩn trương chuẩn bị để tiến hành ghép tạng. Đây là những bệnh nhân mà thời gian sống không còn nhiều nếu không được thay tạng: Một nữ bệnh nhân 53 tuổi đã được nhận quả tim, một nam bệnh nhân 33 tuổi được nhận gan, bệnh nhân nam ngoài 40 tuổi được nhận thận

Với kinh nghiệm nhiều năm của các chuyên hàng đầu về ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức, các ca ghép đa tạng đã diễn ra thành công như mong đợi.

Ca hiến tạng từ người chết não thứ 100 giữ kỷ lục về số mô, tạng nhiều nhất từ trước đến nay ảnh 4

PGS.TS. Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Việt Đức

PGS.TS. Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Việt Đức: Anh Đ.M.K cũng là người cho chết não hiến tạng thứ 9 tại Bắc Giang. Bắc Giang hiện đang đứng đầu cả nước về số người hiến tạng sau khi chết não tại Việt Nam.

GS.TS. Trần Bình Giang xúc động: Xin được gửi lời tri ân sâu sắc của các thầy thuốc, các gia đình người bệnh đã được ghép tạng đến những người hiến và các gia đình người hiến mô, tạng để hồi sinh các sự sống khác. Bởi chính nhờ việc hiến tạng mà đã cứu sống được rất nhiều người bệnh. Do đó, hy vọng những nghĩa cử cao đẹp này tiếp tục được nhân rộng.

GS.TS. Trần Bình Giang cũng mong muốn người dân sẽ ngày càng cởi mở hơn với vấn đề hiến tạng. Bởi nếu ai đó không may qua đời, nguồn tạng hiến sẽ giúp hồi sinh nhiều cuộc đời mới. Đến nay, đã có khoảng 170.000 người đăng kí hiến tạng sau khi qua đời.

Ca hiến tạng từ người chết não thứ 100 giữ kỷ lục về số mô, tạng nhiều nhất từ trước đến nay ảnh 5

TS. Lưu Quang Thùy - Giám đốc Trung tâm gây mê và Hồi sức ngoại khoa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Các bác sĩ luôn làm hết sức mình để cứu chữa bệnh nhân

TS. Lưu Quang Thùy - Giám đốc Trung tâm gây mê và Hồi sức ngoại khoa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - thông tin thêm về các vấn đề chuyên môn và pháp lý trong việc xác định bệnh nhân chết não hiến tạng và khẳng định: Các bác sĩ luôn làm hết sức mình để cứu chữa bệnh nhân, dù còn một giây hy vọng. Chỉ khi nào bệnh nhân hoàn toàn mất cơ hội sống bác sĩ mới tư vấn việc hiến tạng.