BV Ung bướu TP.HCM phát hiện bệnh nhân ung thư dương tính với COVID-19

VietTimes – Có  6 mẫu gộp, 1 mẫu đơn của bệnh nhân ung thư ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM (cơ sở 1) dương tính với COVID-19.

Bệnh viện Dã chiến số 1 vừa đi vào hoạt động, tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: SYT TP.HCM

Bệnh viện Dã chiến số 1 vừa đi vào hoạt động, tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: SYT TP.HCM

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) sáng nay, 30-6, đã nhanh chóng đưa lực lượng chức năng khoanh vùng, phong toả khu vực điều trị nội trú Bệnh viện Ung bướu TP.HCM để xử lý liên quan đến trường hợp xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Thông tin từ Ban Giám đốc Bệnh viện Ung bướu cho hay: “Kết quả xét nghiệm tầm soát cho khoảng 500 bệnh nhân ung thư và người nhà ở khu điều trị nội trú Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 (quận Bình Thạnh, TP.HCM) có 6 mẫu gộp dương tính với COVID-19” - TS.BS Phạm Xuân Dũng - giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM xác nhận với báo chí.

BS Diệp Bảo Tuấn - Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - cho biết đơn vị vừa nhận kết quả xét nghiệm từ HCDC chiều tối hôm qua ngày 29-6.

BS Tuấn cho hay trước đó, ngày 28-6, Bệnh viện tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho tất cả bệnh nhân ung thư đang điều trị nội trú tại cơ sở 1 (số 3 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh) và thân nhân, với số lượng bệnh nhân và thân nhân được lấy mẫu xét nghiệm khoảng 500 người. Những người này trước khi lấy mẫu không có bất kỳ triệu chứng nào như sốt, ho, đau họng, mất khứu giác. Trước đó, Bệnh viện cũng test nhanh cho tất cả các bệnh nhân và người nhà đang điều trị tại đây, đều cho kết quả âm tính.

BV Ung bướu TP.HCM phát hiện bệnh nhân ung thư dương tính với COVID-19 ảnh 1
Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 (quận Bình Thạnh), nơi vừa xác định một số mẫu xét nghiệm dương tính với COVID-19 - Ảnh: Cẩm Nương

Tuy nhiên, do trước đó có 1 ca F0 được phát hiện tại cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bưới ở quận 9 (cũ), nay là TP Thủ Đức, bệnh nhân hiện đã chuyển qua Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch điều trị, nên Bệnh viện quyết định xét nghiệm PCR tất cả nhân viên. Đến nay kết quả của toàn bộ nhân viên Bệnh viện đều đang âm tính.

500 bệnh nhân và thân nhân được lấy mẫu xét nghiệm theo hình thức mẫu gộp 5 (tức 5 người một mẫu), tất cả có 100 mẫu gộp. Ngoài 6 mẫu gộp dương tính nêu trên, BS Tuấn còn cho biết, vừa có thêm 1 trường hợp khác được xác định mắc COVID-19 là bệnh nhân bị ung thư di căn cột sống, yếu liệt nửa người.

Do thể trạng của bệnh nhân, các bác sĩ đã hội chẩn liên viện và thống nhất chuyển ca bệnh này qua Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp tục điều trị nội thần kinh, với điều kiện là phải làm xét nghiệm RT-PCR trước khi chuyển. Kết quả xét nghiệm RT-PCR lần 1 ngày 25-6 mẫu gộp âm tính, lần 2 ngày 28-6 bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Hiện tại, bệnh nhân ung thư nhiễm COVID-19 được cho cách ly tại khu cách ly của Bệnh viện và chờ HCDC hướng dẫn các vấn đề về truy vết.