Buộc công nhân quay lại làm việc khi giàn giáo rung lắc

Nhiều nạn nhân vụ sập giàn giáo Formosa cho biết họ đã bỏ chạy khỏi công trình khi thấy giàn giáo rung lắc, nhưng người chỉ huy người Hàn Quốc đã yêu cầu họ quay lại làm việc.
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đến hiện trường.
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đến hiện trường.

Vụ sập dàn giáo ở dự án Formosa Hà Tĩnh, các cơ quan chức năng xác định có 13 người bị chết, 28 người bị thương.

Bỏ chạy khi giàn giáo rung lắc

Nằm trên giường cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh, công nhân Nguyễn Văn Hạnh (sinh 1991, ở huyện Bố Trạch, Quảng Bình) kể lại: Khi anh đang nâng giàn giáo lên cao để thi công thì bỗng thấy như dưới chân có hiện tượng sụt nhẹ hai lần và rung lắc.

Có công nhân nào đó hô to cảnh báo giàn giáo sập khiến toàn bộ công nhân hoảng sợ, bỏ chạy ra ngoài.

Tuy nhiên sau 10 phút, cán bộ người Hàn Quốc yêu cầu công nhân trở lại làm việc và trấn an, cam đoan không có việc gì xảy ra nên mọi người đã quay lại. Nhưng rồi chỉ ít phút sau đó, chuyện kinh hoàng đã xảy ra khi cả giàn giáo hàng trăm tấn đổ ập xuống...

Nằm cạnh bên giường của Hạnh là công nhân Nguyễn Văn Linh (1992, xã Kỳ Hoa, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cũng khẳng định câu chuyện trên là đúng.

Theo các công nhân, phải chi họ không quay lại thì đã không gặp nạn thế này...

Trắng đêm cứu hộ các công nhân

Ngày 26-3, dù đã trả qua một đêm thức trắng, những chiến sĩ bộ đội, cả những công nhân của công trình với khuôn mặt lấm lem, gần như kiệt sức nhưng vẫn lao vào đống sắt thép, gỗ cốp pha, nỗ lực tìm kiếm những công nhân còn đang bị chôn vùi trong đống vật liệu này.

Ai cũng hối hả cắt thép, bê từng thanh sắt để mong rút ngắn thời gian, sớm giải cứu nạn nhân còn mắc kẹt.

Nghỉ để lấy lại sức, công nhân Trần Văn Nga kể khi anh đang đứng cách vụ tai nạn khoảng 20m thì nghe tiếng sập kinh hoàng như bom nổ!

“Chạy lại hiện trường thấy anh em la hét, kêu cứu. Có người bị sắt thép đè chết thì công nhân chúng tôi ai cũng lao vào nạy sắt, lật gỗ lên để mong cứu được họ”, anh Nga vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại.

Suốt đêm ở hiện trường, nghe tiếng máy cưa sắt kêu rít lên giữ màn đêm, ai cũng thấy nhói lòng cho những nạn nhân xấu số vẫn còn nằm lại dưới đống đổ nát nặng hơn ngàn tấn.

Gần buổi trưa nay, vẫn chưa giải cứu được thêm nạn nhân nào, lực lượng cứu hộ rất lo lắng. Khi nghe nói nhìn thấy tay chân nạn nhân, ai cũng hy vọng sẽ giải cứu nạn nhân cuối cùng trong buổi sáng.

Trưởng trạm biên phòng Sơn Dương - thiếu tá Võ Tá Nguyên cho biết lực lượng biên phòng trạm là đội cứu hộ có mặt ngay từ đầu vì ở gần công trường. Hơn 70 chiến sĩ tại KCN Formosa được tăng cường ngay tức thì sau ít phút giàn giáo bị sập.

“Chúng tôi tới sau ít phút và nhận ra vụ tai nạn nghiêm trọng nên gọi ngay xe cấp cứu và báo lên lãnh đạo cũng như các cơ quan khác nhằm cứu nạn nhanh nhất” - anh Nguyên nói.

Trong một đêm trắng 25 và gần cả ngày 26-3, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động gần 700 cán bộ chiến sĩ thuộc các lực lượng khác nhau cùng hàng trăm công nhân túc trực cứu nạn.

Bộ chỉ huy quân khu 4 cũng điều 50 chiến sĩ công binh cùng các máy móc đến hiện trường vụ tai nạn cứu hộ.

Hầu như ai cũng căng mình làm việc dù bữa ăn chỉ là ít bánh lương khô, bánh mì và bánh bao, nhưng không một ai tỏ ra nản chí. Đội xe cứu thương trúc trực cả đêm và ngày cùng các y tá, bác sĩ được tăng cường vào hiện trường vụ tai nạn.

Diễn tiến vụ sập giàn giáo

* Khoảng 21g ngày 25-3, đã xảy ra vụ sập giàn giáo thi công công trình đập chắn sóng thuộc nhà thầu chính Tập đoàn SamSung/Hàn Quốc, tại công trường Formosa - KCN Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Giàn giáo bị sập có diện tích khoảng 40x30m, chiều cao khoảng 25m đang trong quá trình đổ bê-tông đã đổ sập. Hàng trăm tấn bê tông, thép đã đè lên các công nhân đang làm việc tại đây.

Đơn vị thi công chưa cung cấp chính xác có bao nhiêu công nhân đang làm việc tại thời điểm xảy ra tai nạn.

* Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Tĩnh vào chiều 26-3, có tổng số 61 nạn nhân bị thương được chuyển đến cấp cứu tại hai Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh và Bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Anh trong đêm 25-3. Trong số này, đã có 13 người tử vong.

* Trưa 26-3, Công ty Samsung C&T Việt Nam (nhà thầu thi công giàn giáo) xác nhận các công nhân thi công tại công trường thuộc nhà thầu phụ của hãng này. Tuy nhiên, là chủ đầu tư thi công giàn giáo, Samsung C&T nhận trách nhiệm trong việc phải có biện pháp hỗ trợ nạn nhân, hứa sẽ phối hợp cơ quan chức năng điều tra vụ việc.

Bộ trưởng chỉ đạo phải làm rõ nguyễn nhân vụ sập dàn giáo 

Chiều 26-3, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã đến hiện trường vụ sập dàn giáo Formosa để kiểm tra, chỉ đạo công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả, đồng thời gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo Hà Tĩnh tình hình vụ tai nạn, bộ trưởng đã chị đạo tập trung xác định nguyên nhân, trách nhiệm, xử lý các tổ chức cá nhân để xảy ra những sự cố hết sức đau lòng.

"Đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh nhanh chóng cho đoàn kiểm tra liên ngành xác nhận rõ nguyên nhân của vụ sập dàn giáo này, trách nhiệm của chủ đầu tư, trách nhiệm của các nhà thầu, trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Đề nghị nhà thầu, chủ đầu tư phải có trách nhiệm hỗ trợ các nạn bị thương và gia đình các nạn nhân...”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Bố trưởng nói, bộ  sẽ cử Cục hoạt động Xây dựng, Cục quản lý Chất lượng xây dựng phối hợp với một số bộ ngành, địa phương để xác định nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra vụ này. Đây là bài học không thể coi nhẹ tính mạng một ai, cần phải tăng cường quản lý.

Bộ trưởng chỉ rõ tồn tại hiện nay ở dự án này là người sử dụng lao động là nhà thầu, chủ đầu tư.

Chủ đầu tư phải kiểm soát các biện pháp thi công của nhà thầu, nhà thầu phải thành lập các biện pháp thi công an toàn nhất đảm bảo đến sinh mạng con người, đúng với. Các cơ quan quản lý phải vào cuộc để kiểm soát, xử lý một cách nghiêm khắc những ai vi phạm về những quy định.

Cùng buổi chiều bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm hỏi tặng quà cho các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

Theo Tuổi trẻ