Bộ Y tế yêu cầu xử lý khẩn cấp sản phẩm pate Minh Chay có vi khuẩn cực độc

VietTimes – Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, Bắc Ninh về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm pate Minh Chay có vi khuẩn cực độc.
Sản phẩm Pate Minh Chay đang được quảng cáo trên mạng (Ảnh: https://kho.ngong.com.vn/pate-minh-chay-450g)
Sản phẩm Pate Minh Chay đang được quảng cáo trên mạng (Ảnh: https://kho.ngong.com.vn/pate-minh-chay-450g)

Cục An toàn thực phẩm cho biết, thời gian qua (từ ngày 13/7-18/8) đã có 9 bệnh nhân phải nhập viện sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh chay gồm: 2 ca ở Bệnh viện Bạch Mai, 5 ca ở Bệnh viện Chợ Rẫy và 2 ca ở Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh với các triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tử chi, khó nuốt, liệt cơ,…

Qua điều tra, Cục An toàn thực phẩm phát hiện sản phẩm Pate Minh Chay do Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp trên mạng (Website của Công ty: pate. 1001 monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiếm nghiệm ban đầu của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế Hồ Chí Minh với một số sản phẩm “Pate Minh Chay” ở các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn có độc lực rất mạnh, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và dễ tử vong.

Từ ngày 20/8, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm “Pate Minh Chay", niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo số lượng cụ thể về Cục An toàn thực phẩm của 13 sản phẩm gồm: Pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nẩm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mi, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muổi vừng bải bảo, giò nẩm túa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương ngừng ngay việc sử dụng pate Minh Chay, niêm phong sản phẩm và bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.