Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ việc cháu bé 3 tuổi tử vong ở Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi

VietTimes – Cục trưởng Lương Ngọc Khuê yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ nội dung phản ánh cháu bé 3 tuổi tử vong do kíp trực tắc trách.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi (ảnh Báo Quảng Ngãi)

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi (ảnh Báo Quảng Ngãi)

Trước thông tin cháu bé 3 tuổi tử vong do nhân viên y tế tắc trách, hôm nay, 28/1, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi tiếp tục phối hợp với các cơ liên quan để xác minh, làm rõ nội dung phản ánh.

Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương chỉ đạo thực hiện kiểm thảo tử vong, xác minh nguyên nhân tử vong của cháu T.Đ.L.

“Bệnh viện cần công khai kết quả xác minh và nguyên nhân tử vong của cháu T.Đ.L trên phương tiện thông tin đại chúng; có văn bản trả lời trực tiếp người nhà người bệnh và báo cáo kết quả về Cục Quản lý khám, chữa bệnh trước ngày 31/1/2023” - Cục trưởng Lương Ngọc Khuê chỉ đạo.

Trước đó, anh Trần Văn Chi, cha cháu T.Đ.L. (3 tuổi, ở xã Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi), tố ca trực của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi đêm mùng 5 đến rạng sáng mùng 6 Tết tắc trách, khiến cháu L. tử vong.

Theo anh Chi, khi vào viện cấp cứu, gia đình đã chủ động báo với y bác sĩ là cháu bị hóc hạt bí, cần chụp phim, nội soi kiểm tra, nhưng mãi sau họ mới đưa bé đi chụp phim. Bác sĩ xem phim chụp vẫn nói 'không có gì', trong khi cháu bé vẫn muốn nôn nhưng nôn không được, nên được đưa lại phòng cấp cứu.

Cũng theo bố cháu bé, khi bác sĩ Thám khám cho bé và xem phim cũng nói cháu bị hen suyễn chứ không phải hóc dị vật. Sau đó bác sĩ cho bé thở khí dung, cháu ổn hơn một tí và được đưa lên khoa điều trị ở tầng 5.

Do cháu L. có lúc nôn, lại bị đau ở cổ, khó thở nên gia đình tiếp tục yêu cầu nếu hen suyễn thì hút đờm cho cháu, và nội soi ở cổ xem có phải hóc hạt bí không. Nhưng y tá nói không có ai làm việc cả, sáng mai mới làm. Sau đó, gia đình đưa cháu về nhà trong đêm.

3h sáng mùng 6 Tết, gia đình đưa cháu quay lại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi và cháu được đưa thẳng vào phòng cấp cứu, rồi phòng hồi sức tích cực và được bác sĩ cho hút đờm, thở oxy nhưng khoảng 20 phút sau thì bé không qua khỏi.

Thông tin về vụ việc, TS. Nguyễn Đình Tuyến – Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi - cho biết, Bệnh viện đã thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá quá trình tiếp đón, điều trị bệnh nhi 3 tuổi vừa tử vong.

Theo bệnh án, bệnh nhi T.Đ.L được đưa vào viện cấp cứu lúc 21h35 phút ngày 26/1 trong tình trạng ho, khó thở, nghi có dị vật đường thở.

Ngay khi tiếp nhận, các y, bác sĩ trong kíp trực đã khai thác đầy đủ tiền sử bệnh, chỉ định chụp phim Xquang phổi và cột sống cổ ngực, lấy máu xét nghiệm, soi tai mũi họng cho bệnh nhi. Các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng và hô hấp thống nhất chẩn đoán bệnh nhi bị viêm thanh khí phế quản cấp, chẩn đoán phân biệt dị vật đường thở.

Tại Khoa Nhi hô hấp, bác sĩ trực đã chỉ định cho thở khí dung, điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm. Bệnh nhi đáp ứng thuốc, nên tỉnh táo, môi hồng, đỡ khò khè. Đến 23h15 phút cùng ngày, điều dưỡng Khoa Nhi hô hấp đến chăm sóc bệnh nhi nhưng không thấy, do người nhà đã tự ý đưa cháu về nhà.

Đến 4h sáng 27/1, bệnh nhi được đưa trở lại Bệnh viện trong tình trạng mạch cổ không bắt được, toàn thân tím tái, đồng tử giãn, bụng chướng, ngưng thở, ngưng tim. Kíp trực lập tức đưa bé vào Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, hồi sức tích cực, nhưng bé vẫn không qua khỏi.

Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện kết luận bệnh nhi T.Đ.L được kíp trực tiếp đón, thăm khám, chẩn đoán, chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng đầy đủ, kịp thời, và đúng quy trình kỹ thuật chuyên môn. Các nhân viên y tế của ca trực phối hợp xử trí, hồi sức tích cực cho bệnh nhi nhưng đáng tiếc là người nhà đã tự ý đưa bệnh nhi rời viện nên không theo dõi, can thiệp, cấp cứu kịp thời.

TS. Nguyễn Đình Tuyến khẳng định: Không có chuyện Bệnh viện yêu cầu người nhà phải trình thẻ BHYT của cháu thì mới điều trị như thông tin lan truyền. Với những ca bệnh cấp cứu, Bệnh viện luôn ưu tiên xử trí theo đúng quy trình chuyên môn để đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh, còn các thủ tục hành chính sẽ được thực hiện sau.

Hiện, công an đã thu thập hồ sơ bệnh án, điều tra ban đầu nhưng người nhà từ chối khám nghiệm tử thi và đưa về để lo hậu sự.

Vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng phối hợp điều tra làm rõ, để có kết luận cuối cùng về nguyên nhân tử vong của cháu bé.