Bộ Y tế: Phải cấp thuốc ARV tối đa 90 ngày sử dụng cho bệnh nhân điều trị HIV/AIDS

VietTimes – Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tiếp tục điều trị HIV/AIDS và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (CDTP) bằng thuốc thay thế trong tình hình dịch COVID-19 mới.

Bác sĩ tư vấn, điều trị cho người nhiễm HIV. Ảnh: Cục phòng, chống HIV/AIDS

Bác sĩ tư vấn, điều trị cho người nhiễm HIV. Ảnh: Cục phòng, chống HIV/AIDS

Để công tác điều trị HIV/AIDS và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế tiếp tục triển khai theo quy định hiện hành, đồng thời, bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện tiếp tục thực hiện các biện pháp phân luồng khám bệnh hợp lý ngay từ khâu tiếp đón người bệnh, phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở điều trị, bảo đảm an toàn đối với cán bộ y tế và người bệnh.

Theo Bộ Y tế, việc khám bệnh, tiếp nhận, chuyển tuyến điều trị và kê đơn thuốc ARV cho người nhiễm HIV phải thực hiện theo quy định của Bộ về quản lý, điều trị người nhiễm HIV và người phơi nhiễm với HIV. Cùng với đó, dừng việc sử dụng sổ Y bạ/sổ khám bệnh thay cho giấy chuyển tuyến đối với người bệnh chuyển đến điều trị từ cơ sở y tế khác.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải cấp thuốc ARV tối đa 90 ngày sử dụng đối với tất cả các phác đồ cho người bệnh điều trị thuốc ARV ổn định. Tiếp tục thực hiện xét nghiệm tải lượng HIV và các xét nghiệm cơ bản khác trong theo dõi điều trị HIV/AIDS theo quyết định hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS.

Các bệnh viện tuyến trung ương, các cơ sở điều trị HIV/AIDS đã chuyển người bệnh điều trị thuốc ARV đến các cơ sở điều trị khác nhưng chưa viết giấy chuyển tuyến do tác động của dịch COVID-19 cần cung cấp bổ sung giấy chuyển tuyến cho cơ sở điều trị nơi đã tiếp nhận người bệnh để duy trì điều trị thuốc ARV.

Trường hợp có cơ sở điều trị HIV/AIDS bị cách ly hoặc có người nhiễm HIV đang điều trị thuốc ARV bị cách ly hoặc bị nhiễm COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu cơ sở điều trị cần thực hiện các biện pháp đảm bảo duy trì điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV theo hướng dẫn của Cục Phòng, chống HIV/AIDS về hướng dẫn tạm thời điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV trong tình hình dịch COVID-19.

Đối với công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, các cơ sở y tế tiếp tục thực hiện các hoạt động chuyên môn theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm