Bộ Y tế: Người ở Cẩm Giàng, Hải Dương trở về địa phương từ ngày 15/1 phải lập tức khai báo y tế

VietTimes – Mặc dù Cẩm Giàng đã phong toả vì COVID-19 nhưng có đầu mối giao thông phức tạp, giao lưu rộng nên tất cả những người ở Cẩm Giàng, Hải Dương trở về địa phương từ ngày 15/1 đều phải khai báo y tế.

Phun khử khuẩn phòng dịch COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Phun khử khuẩn phòng dịch COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là ý kiến của GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế - đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra vào chiều nay, ngày 13/2.

Giám sát chặt người đi về từ Cẩm Giàng, Hải Dương

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay: Mặc dù Cẩm Giàng, Hải Dương đã phong toả nhưng trước đó Cẩm Giàng là đầu mối giao thông phức tạp, có sự giao lưu rộng, nên lượng người từ Cẩm Giàng toả đi khắp nơi khá nhiều. Do đó, ông Long đề nghị các địa phương phải giám sát người đi từ Cẩm Giàng - Hải Dương trở về. Đặc biệt, người đi từ Cẩm Giàng về các địa phương từ ngày 15/1 phải lập tức khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Cơ quan chức năng phải giám sát và lấy mẫu xét nghiệm cả người sống cùng nhà với họ để đảm bảo an toàn.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã hoan nghênh Hải Dương xét nghiệm cho toàn bộ công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trước khi trở lại sản xuất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đồng thời, ông Long cũng lưu ý tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh, các nhà thuốc trên địa bàn tỉnh Hải Dương nếu thấy ai có triệu chứng cúm thì phải thông báo cho cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm.

Bộ Y tế: Người ở Cẩm Giàng, Hải Dương trở về địa phương từ ngày 15/1 phải lập tức khai báo y tế ảnh 1

Bác sĩ thăm hỏi tình hình sức khoẻ bệnh nhân (Ảnh - Minh Thuý)

Ông Long nhận định: “Các ổ dịch COVID-19 ở Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương cơ bản đã được kiểm soát tốt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị khi triển khai mạnh mẽ các biện pháp về khoanh vùng, cách ly, phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng. Các địa phương khác như Hà Giang, Điện Biên, Hưng Yên cũng làm tốt công tác phòng, chống dịch”.

Vì thế, Bộ Y tế khuyến cáo mỗi người dân phải đeo khẩu trang ở tất cả các tỉnh, thành phố. Cùng với việc thực hiện thông điệp 5K, việc đeo khẩu trang phải thực hiện ở mức độ cao hơn, gần như là bắt buộc. Các địa phương cần xử lý nghiêm các trường hợp ra khỏi nhà không đeo khẩu trang.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã tăng cường nhân lực hỗ trợ, chỉ đạo các địa phương, cơ sở y tế thực hiện tốt công tác điều trị cho người mắc bệnh. Về công tác điều trị, các cơ sở điều trị vẫn tiếp tục thực hiện tốt. Các y bác sĩ luôn nỗ lực, cố gắng để điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất.

Tăng tốc truy vết, tìm nguồn lây COVID-19 ở TP. Hồ Chí Minh

Liên quan đến việc truy tìm nguồn lây nhiễm các ca mắc COVID-19 ở TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương thực hiện biện pháp quan trọng nhất là khoanh vùng, cách ly, phòng chống dịch một cách triệt để, không cố "theo đuổi" nguồn gốc lây nhiễm, đặc biệt, huy động tất cả các biện pháp cần thiết trước tất cả các giả thiết được đưa ra.

“Chuỗi lây truyền ở TP. Hồ Chí Minh không ở mức độ cao bởi thời gian xuất phát điểm của các ca bệnh đầu tiên ở đây từ 15-17 ngày. Về mặt lý thuyết, COVID-19 có thể lây nhiễm nhanh nhưng trong trường hợp cụ thể tại đây, lây nhiễm từ chủng A.23.1 tương tự các chủng cũ, thậm chí thấp hơn chủng ở Đà Nẵng, Hải Dương”- ông Long nói.

Bộ Y tế: Người ở Cẩm Giàng, Hải Dương trở về địa phương từ ngày 15/1 phải lập tức khai báo y tế ảnh 2

Khu vực cách ly (Ảnh - Minh Thuý)

Từ thực tế chống dịch ở TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, TP. Hồ Chí Minh vẫn phải triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “quét hết tất cả những nơi nghi ngờ, càng mở rộng lấy mẫu càng yên tâm”, đặc biệt cần mở rộng diện xét nghiệm ở các khu vực trọng điểm, lưu ý đến công nhân, người lao động khu công nghiệp.

"Đây cũng là khuyến cáo chung với các địa phương khác. Chúng ta vẫn phải tiếp tục rà soát diện rộng, quét hết tất cả những nơi nghi ngờ, càng mở rộng lấy mẫu bao nhiêu, càng yên tâm bấy nhiêu, đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu hơn” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.