Bộ Y tế: 6.200 người nhập viện vì đánh nhau là... bình thường!

Theo đại diện của Bộ Y tế, trung bình trong 9 ngày Tết, mỗi tỉnh xảy ra khoảng gần 100 trường hợp nhập viện vì đánh nhau (khoảng 11 vụ/ngày). Điều này không hề bất thường.

Hơn 6000 người đánh nhau không có gì bất thường?

Hơn 6000 người đánh nhau không có gì bất thường?

Theo đại diện Bộ Y tế, năm nay là lần đầu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, các ngành chức năng đã thống kê các vụ đánh nhau trong dịp tết. Về phía ngành y tế, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, ngay từ trước tết, trong kế hoạch và các chỉ đạo về đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Ất Mùi, lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải thống kê đầy đủ và ghi rõ nguyên nhân đến khám cấp cứu và nhập viện để từ đó có những thống kê cụ thể về các trường hợp nhập viện.

Triển khai chỉ đạo của Bộ Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh các tuyến trên toàn quốc đã yêu cầu các bộ phận chức năng phải thực hiện đúng yêu cầu của Bộ về thống kê chi tiết, báo cáo chi tiết. 

Trên cơ sở báo cáo trực tuyến từ 1.000 bệnh viện các tuyến về Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã tổng hợp và có con số 6.207 trường hợp nhập viện vì đánh nhau, trong tổng số 226.068 lượt khám cấp cứu, tai nạn. 

Nhìn vào con số này có lẽ chúng ta không khỏi ngạc nhiên vì tại sao lại có thể trung bình mỗi ngày có đến gần 800 trường hợp đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh chỉ vì đánh nhau.

Tuy nhiên, đây là con số thống kê, báo cáo từ hơn 1.000 cơ sở khám chữa bệnh các tuyến trong cả nước tại 63 tỉnh, thành phố về Bộ Y tế. Làm phép chia 6.207 cho 63 tỉnh thành thì trung bình trong 9 ngày tết, mỗi tỉnh, thành phố xảy ra khoảng gần 100 trường hợp nhập viện vì đánh nhau. Và, nếu chia cụ thể con số gần 100 trường hợp trong 9 ngày thì trung bình mỗi ngày mỗi địa phương chỉ xảy ra khoảng 11 trường hợp nhập viện vì đánh nhau.

Do đó, đại diện Bộ Y tế khẳng định không có gì bất thường trong các con số này.

Phân tích số liệu khám cấp cứu và nhập viện do đánh nhau từ báo cáo về công tác y tế trong dịp tết của Bộ Y tế từ 2012 đến nay cho thấy, Tết Nguyên đán Giáp Ngọ (2014), báo cáo của khoảng 1.000 bệnh viện gửi về Bộ Y tế có 153,803 trường hợp khám cấp cứu, trong đó 35.771 trường hợp do tai nạn giao thông, 32 trường hợp do pháp nổ và 24 trường hợp do các chất nổ khác, còn lại là 117,976 trường hợp cấp cứu tại các cơ sở y tế vì các nguyên nhân khác nhau.

Mặc dù Bộ Y tế không thống kê cụ thể năm 2014 có bao nhiêu trường hợp trong số này nhập viện vì nguyên nhân đánh nhau, nhưng chắc chắn sẽ không thấp hơn Tết Nguyên Đán Quý Tỵ (2013) với 4.737 trường hợp nhập viện vì đánh nhau (số liệu báo cáo của hơn 600 bệnh viện); 3.995 trường hợp nhập viện vì đánh nhau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn (2012) (số liệu báo cáo của 46 Sở Y tế tỉnh, thành phố và 28 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế).

Liên quan đến con số hơn 6.207 trường hợp nhập viện, 15 người tử vong vì đánh nhau trong dịp Tết Ất Mùi, trả lời trên báo điện tử vtc.vn, ông Nguyễn Văn Tiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng con số này rất đáng báo động về tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng trong xã hội. Con số này là không bình thường khi xảy ra trong ngày Tết, dịp mà người ta cần nghỉ ngơi vui vẻ. 

"Ủy ban rất hoan nghênh khi lần đầu tiên Bộ Y tế công khai số người nhập viện vì đánh nhau. Những năm trước đây, chúng ta không có thông tin cụ thể về vấn đề này” – ông Tiên nói.

Theo Infonet