Bộ Tư pháp nói đã bồi thường 7,2 tỉ đồng, ông Chấn bảo chưa nhận được

Cục trưởng Cục bồi thường Nhà nước - Bộ Tư pháp cho biết tòa án cấp cao tại Hà Nội đã trả 7,2 tỉ đồng cho ông Nguyễn Thanh Chấn song ông Chấn nói chưa nhận được tiền.

Ông Chấn ngày trở về sau khi ngồi tù oan 10 năm

Ông Chấn ngày trở về sau khi ngồi tù oan 10 năm

Sáng 16-10, tại buổi họp báo quý III-2015 do Bộ Tư pháp tổ chức, trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về việc bao giờ ông Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Trung Yên, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) nhận được bồi thường, ông Nguyễn Văn Bốn, Cục trưởng Cục bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp), cho biết hiện toà án cấp cao đã giải quyết xong. Toà cấp cao tại Hà Nội đã trả 7,2 tỉ đồng cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Tuy nhiên, khi phóng viên liên lạc với ông Nguyễn Thanh Chấn ngay sau đó, ông Chấn cho biết mình chưa nhận được số tiền bồi thường trên và vẫn đang sốt ruột chờ đợi. “Tôi chưa nhận được tiền cũng như bất kỳ thông báo nào từ cơ quan chức năng cũng như từ luật sư” - ông Chấn khẳng định.

Hiện ông Chấn đang đi trông kho cho con trai lớn một người bà con ở trong Hà Tĩnh được hơn 10 ngày nay.

Luật sư trợ giúp pháp lý cho ông cũng chưa hề có liên hệ gì với ông để nói về vấn đề này. Phóng viên Báo Người Lao Động cũng liên hệ với luật sư Vũ Thị Nga (đoàn Luật sư Hà Nội), thì bà này đang bận nên chưa thể trả lời.

Tháng 5 vừa qua, trong cuộc gặp mặt lần thứ ba, gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn đạt được thỏa thuận với TAND Tối cao số tiền bồi thường 7,2 tỉ đồng cho những mất mát mà họ phải chịu đựng trong 10 năm ông Chấn ngồi tù oan.

Cũng vào đầu tháng 6, báo cáo trước Quốc hội về tình hình oan sai và việc bồi thường oan sai, Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình cho biết TAND Tối cao đã xin lỗi ông Nguyễn Thanh Chấn và sẽ bồi thường 7,2 tỉ đồng cho ông Chấn.

Trước đó, ngày 25-1-2014, ông Chấn đã chính thức được minh oan khi Bộ Công an ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ vai trò bị can của ông trong vụ án giết ngườihàng xóm tại thôn Me 10 năm trước. Tuy nhiên, sau khi ra tù, cuộc sống của ông Chấn cũng như toàn gia đình ông vẫn còn muôn vàn khó khăn.

Tại cuộc họp báo sáng 16-10, phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi tại sao có chuyện ông Chấn vẫn chưa nhận được tiền, Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng xin ghi nhận và kiểm tra rõ xem ở khâu nào. "Theo báo cáo chúng tôi nhận được là đã giải quyết. Tuần sau, Cục Bồi thường nhà nước sẽ xem lại và cung cấp thông tin cho Báo Người Lao Động để làm rõ vướng mắc ở khâu nào"- người phát ngôn Bộ Tư pháp nói.

Theo NLĐ