Bộ TT&TT hợp tác kiểm soát vệ tinh với Liên minh Viễn thông quốc tế

VietTimes -- Ngày 11/11, Bộ TT&TT và Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) đã ký thỏa thuận hợp tác về kiểm soát vệ tinh. Sự kiện này sẽ giúp Việt Nam tiếp tục tham gia sâu vào các hoạt động quốc tế về lĩnh vực thông tin vô tuyến, đồng thời hữu ích cho ITU trong việc đảm bảo sử dụng đúng và hiệu quả nguồn tài nguyên phổ tần trên toàn cầu.

Lễ Ký kết hợp tác kiểm soát vệ tinh.

Lễ Ký kết hợp tác kiểm soát vệ tinh.

Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ TT&TT với ITU một mặt là một công cụ hỗ trợ ITU trong việc thực hiện đo kiểm liên quan tới các trường hợp can nhiễu mà một nước thành viên ITU đề nghị ITU hỗ trợ xử lý. Bao gồm: kiểm tra sự phù hợp giữa mạng vệ tinh thật và tham số đăng ký trong bảng tần số chủ; kiểm tra sự phù hợp giữa mạng vệ tinh và tham số đã được phân bổ trong quy hoạch.

Mặt khác, việc tham gia vào Thỏa thuận hợp tác này sẽ giúp nâng cao uy tín của của Việt Nam, tăng cường hợp tác với ITU; nắm bắt được các vấn đề can nhiễu về vệ tinh của thế giới, tăng cường khả năng bảo vệ mạng vệ tinh của Việt Nam và nâng cao nghiệp vụ của các nhân viên trạm kiểm soát vệ tinh đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, thời gian qua, Cục đã đăng ký và phối hợp tần số thành công cho các vệ tinh viễn thông VINASAT-1, VINASAT-2, vệ tinh quan sát trái đất VNREDSAT-1 và vệ tinh khoa học PicoDragon. Hiện nay, Cục đang nghiên cứu đăng ký và phối hợp cho các dự án vệ tinh Radar.

Thực hiện công tác quản lý hiệu quả tần số, quĩ đạo vệ tinh, Cục tần số đã phát triển và xây dựng mạng đài kiểm soát tần số trong cả nước cho phép kiểm soát phổ tần số trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Đặc biệt trong đó, hệ thống kiểm soát vệ tinh đầu tiên của Việt Nam được lắp đặt tại  thành phố Việt Trì, đài kiểm soát này đã thực hiện việc kiểm soát thường xuyên các mạng vệ tinh của Việt Nam và các mạng vệ tinh có vùng phủ sóng trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo ông Francois Rancy Giám đốc Cục thông tin vô tuyến ITU cho rằng, việc kiểm soát vệ tinh là một hoạt động vô cùng quan trọng để đảm bảo hệ thống vệ tinh hoạt động theo quy định của ITU. Việc hợp tác giữa hai cơ quan sẽ cho phép ITU kiểm soát được hệ thống các vệ tinh hoạt động trong khu vực mà các đài kiểm soát vệ tinh của Việt Nam đã được thiết lập.

Hệ thống kiểm soát vệ tinh của Việt Nam đã được hoàn thiện và tham gia vào hệ thống kiểm soát vệ tinh của ITU, giúp cho việc sử dụng tài nguyên tần số trên toàn cầu được hiệu quả, và công bằng giữa các quốc gia trên thế giới.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm