Bộ TT&TT đề xuất giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp TT&TT do ảnh hưởng dịch Covid-19

VietTimes -- Bộ TT&TT vừa đề xuất với các cơ quan chức năng một số giải pháp hỗ cho doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị của ngành TT&TT do bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Ngành công nghiệp phần cứng bị ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất

Ngành công nghiệp phần cứng bị ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất

Các công ty phần mềm chủ yếu là các doanh nghiệp gia công, nhưng trong thời gian dịch nhiều dự án phần mềm bị dừng hoặc hủy bỏ. Điều này làm giảm tới 50% doanh thu của các doanh nghiệp. Đặc biệt là ngành công nghiệp phần cứng lại chủ yếu là các mặt hàng có kim ngạch xuất, nhập khẩu lớn giữa Việt Nam và các nước trong vùng dịch.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp điện tử Việt Nam nhập khẩu linh kiện chủ yếu từ thị trường Trung Quốc. Cũng vì thế, các biện pháp kiểm dịch đã gây ảnh hưởng đến cả nguồn cung ứng đầu vào phục vụ sản xuất lẫn thị trường đầu ra cho ngành điện tử Việt Nam. Đây chính là những nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp điện tử.

Hoạt động và doanh thu của các doanh nghiệp nội dung số phụ thuộc rất nhiều vào mảng dịch vụ quảng cáo, marketing. Trong khi đó, dịch Covid-19 khiến các ngành đều phải cắt giảm chi phí marketing, quảng cáo. Điều này làm doanh thu của các doanh nghiệp nội dung số sụt giảm mạnh, lên tới hơn 30%. 

Đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch mà các doanh nghiệp viễn thông phải bỏ ra để hỗ trợ người dân, xã hội có giá trị lên đến 15.000 tỷ đồng. Các hoạt động hỗ trợ người dùng và đội ngũ tuyến đầu chống dịch về đường truyền, các gói cước Internet do đó cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn lực tài chính của các doanh nghiệp. 

Trước những tác động mạnh của dịch bệnh Covid-19, Bộ TT&TT đã gửi văn bản tới các bộ, ban, ngành có liên quan nhằm đề xuất các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp TT&TT và báo chí phát triển trong và sau dịch bệnh. 

Cụ thể, Bộ TT&TT đã gửi đề nghị tới Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ Quốc phòng về việc xem xét, điều chỉnh lại chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, chỉ tiêu đánh giá xếp hạng doanh nghiệp và xác định quỹ lương 2020 của các doanh nghiệp trong ngành cho phù hợp với tình hình thực tế.

Bộ TT&TT đề xuất Bộ Tài chính bổ sung các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, nội dung số, phần mềm, in và phát hành, các cơ quan báo chí, nhà xuất bản, đài phát thanh truyền hình vào nhóm đối tượng được gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất;  

Bộ TT&TT đề xuất Bộ Tài chính có các biện pháp miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp lĩnh vực thông tin truyền thông và cơ quan báo chí; đề nghị Bộ Tài chính gia hạn thời hạn nộp, miễn, giảm một số khoản phí, lệ phí thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông và một số lĩnh vực khác. 

Nhân dịp này, Bộ TT&TT cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Lao động Thương binh & Xã hội xem xét đưa các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bưu chính, CNTT, in, phát hành và cơ quan báo chí, nhà xuất bản vào danh sách đối tượng được tạm dừng đóng BHXH cho người lao động đến hết tháng 12/2020. 

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm