Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter nói gì trong bài viết "cảm nghĩ rời nhiệm sở" dài gần 10.000 chữ?

VietTimes -- Lầu Năm Góc đã đầu tư xây dựng "lực lượng quân sự quy mô nhỏ hơn nhưng tiên tiến hơn về công nghệ, có thể ứng phó với các mối đe dọa và thách thức hiện nay và tương lai".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter (ảnh tư liệu)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter (ảnh tư liệu)

Tờ tuần san Defense News Mỹ ngày 5 tháng 1 đăng bài viết "Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter ca ngợi cải cách của Lầu Năm Góc 8 năm qua trong bài cảm nghĩ rời nhiệm sở" của tác giả Aalen Meta.

Trong một bài viết tổng kết công tác của Bộ Quốc phòng Mỹ trong 8 năm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Bộ trưởng Quốc phòng Ashton B. Carter cho biết, chính quyền Mỹ Barack Obama đã đưa ra sự lựa chọn khó khăn trong cải cách Lầu Năm Góc, giúp cho Bộ Quốc phòng Mỹ có khả năng ứng phó với các thách thức tương lai.

Bài viết cảm nghĩ rời nhiệm sở dài gần 10.000 chữ này được công bố trên blog của ông Ashton B. Carter. Các Bộ trưởng của chính quyền Barack Obama gần đây lần lượt viết cảm nghĩ rời nhiệm sở, trong đó có ông Ashton B. Carter.

Rất nhiều quan điểm trong bài viết của ông Ashton B. Carter đã được ông đề cập đến trong các phát biểu năm 2016, như tính cần thiết tiến hành cải cách của Lầu Năm Góc, hành động đối phó với "khối u ác tính" của tổ chức cực đoan “Nhà nước Hồi giáo” (IS) ở Syria và Iraq, phát triển "lực lượng tương lai", duy trì vị thế mạnh của quân đội chuyên nghiệp trong vài năm tới.

Binh sĩ Mỹ Binh sĩ Mỹ. Ảnh: Jane's

Mở đầu bài viết, ông Ashton B. Carter viết rằng: "Khi chính quyền khóa này nhậm chức vào đầu năm 2009, đất nước này vừa trải qua một năm tổn thất nặng nề về người ở Iraq và Afghanistan. Vì vậy, Bộ Quốc phòng tập trung triển khai các hành động chống bạo loạn quy mô lớn ở các nước này, đã đánh tan mạng lưới chủ nghĩa cực đoan".

Ông còn cho rằng, chính quyền Tổng thống Barack Obama "đã điều chỉnh có hiệu quả chiến lược quốc phòng, chuyển trọng điểm từ chiến tranh phi thông thường và cuộc chiến chống khủng bố sang sẵn sàng chiến đấu toàn diện, xây dựng cơ chế quân sự phản ánh nhanh chóng, thích ứng với nhu cầu hành động trên nhiều phương diện".

Ông Ashton B. Carter viết, bị ảnh hưởng bởi Luật kiểm soát ngân sách năm 2011, Lầu Năm Góc đầu tư xây dựng "lực lượng quân sự quy mô nhỏ hơn nhưng tiên tiến hơn về công nghệ, có thể ứng phó với các mối đe dọa và thách thức hiện nay và tương lai".

Cuối cùng, ông Ashton B. Carter tổng kết cho biết: "Mặc dù chính phủ khóa tới sẽ tiếp tục đối mặt với thách thức của môi trường an ninh không ngừng thay đổi, nhưng tôi tin rằng, trong vài năm tới, quân đội của chúng ta (Mỹ) đều đảm đương thắng lợi sứ mệnh bảo vệ quốc gia.

Tổng thống đắc cử (Donald Trump) có thể điều họ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ với sự thể hiện xuất sắc không phụ lòng trông đợi của nhân dân Mỹ".

Binh sĩ Mỹ. Ảnh: Military Binh sĩ Mỹ. Ảnh: Military