Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Ngành TT&TT sẽ tiên phong dẫn dắt công cuộc CĐS quốc gia

VietTimes – Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý I/2021 vừa mới diễn ra.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị. Ảnh Mic.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị. Ảnh Mic.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết năm 2021 là năm đầu mà ngành TT&TT triển khai các chiến lược quốc gia, như: chiến lược hạ tầng số, chiến lược hạ tầng Bưu chính, chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghệ số, chiến lược chính phủ số, chiến lược kinh tế số và xã hội số, chiến lược an toàn không gian mạng quốc gia và chiến lược chuyển đổi số báo chí. Bộ trưởng cam kết: Các chiến lược này cơ bản sẽ được ban hành trong năm 2021, đồng thời đã là chiến lược là phải xuất sắc. Nếu không xuất sắc, không có tính dẫn dắt, không có tầm nhìn, không có giải pháp đột phá thì sẽ không ban bố.

Người đứng đầu ngành TT&TT đã đưa ra một số cách tiếp cận, giải pháp đột phá, cách làm mới để thực hiện các chiến lược. Bộ trưởng cho rằng về quan điểm chỉ đạo, Việt Nam phải đi đầu về ICT, về CNS. Đối với lĩnh vực ICT, công nghệ số, chuyển đổi số thì phải đi đầu ngay từ đầu, đi cùng nhịp thậm chí đi trước các nước khác. Bộ trưởng cho rằng phải lấy thị trường trong nước để nuôi dưỡng và phát triển công nghệ và doanh nghiệp công nghệ.

Bộ trưởng cũng lưu ý phải thay đổi thể chế để chấp nhận cái mới, đẩy mạnh ứng dụng cái mới để thu hút công nghệ mới, nhân tài và đầu tư làm thị trường cho phát triển công nghệ mới. Đặc biệt, sẽ hình thành đặc khu đổi mới sáng tạo trên không gian mạng. Chúng ta coi đổi mới thể chế chấp nhận cái mới là tạo ra thị trường và thị trường là thỏi nam châm tốt nhất để doanh nghiệp hoàn thiện công nghệ.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh giải pháp dùng nền tảng (platform) để đẩy nhanh chuyển đổi số, giảm chi phí, hạ giá thành. Platform là một loại hạ tầng mới gọi là hạ tầng nền. Trong năm 2021 này, Bộ TT&TT sẽ công bố chính thức những platform nào là hạ tầng của Việt Nam trong CĐS. Đây chính là những “mỏ dầu” của chúng ta.

Bộ trưởng cũng kiến nghị Nhà nước thúc đẩy chuyển đổi số thông qua việc dành ngân sách ít nhất 1% cho chuyển đổi số và mua sắm chính phủ thì ưu tiên cho các sản phẩm công nghệ số. Đặc biệt Bộ trưởng nhấn mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số. Trong đó chủ yếu thông qua các trường đại học số. Bộ TT&TT sẽ xin thí điểm đại học số trong các trường thông qua các nền tảng trực tuyến để đào tạo nâng cao, đào tạo lại và đào tạo cả đời.

Tại Hội nghị ,Bộ trưởng nhấn mạnh, từ 2021 trở đi Bộ TT&TT sẽ công bố những bài toán lớn ra xã hội nhằm kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp chung tay, góp sức cùng đưa ra lời giải .Bộ trưởng cho biết Bộ TT&TT đã đưa ra một số bài toán để các đơn vị, doanh nghiệp trong Ngành quan tâm tìm ra giải pháp.

Bộ trưởng khẳng định TT&TT sẽ là Ngành tiên phong dẫn dắt công cuộc CĐS quốc gia, dùng công nghệ để giải các bài toán của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng hùng cường của dân tộc. Ngành TT&TT sẽ phát triển trên đôi cánh của sức mạnh tinh thần và công nghệ. Trong đó, báo chí truyền thông là tạo nên khát vọng tinh thần và phần còn lại là do công nghệ, mà chủ yếu là công nghệ số.