Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov: Nga không phải là “cái chong chóng“!

VietTimes -- Ngày 10/2 hàng năm là ngày truyền thống của Ngành ngoại gia Nga. Mặc dù vẫn còn cả núi công việc phải xử lý, xong Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Lavrov, vẫn dành cho báo MK một buổi phỏng vấn.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Lavrov.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Lavrov.

Báo MK: Nhân ngày truyền thống của Ngành ngoại giao Nga, xin Bộ trưởng cho biết một số thông tin ngoại giao đáng mừng của đất nước trong năm qua?

Bộ trưởng Lavrov: Ngay lúc này, tôi không thể nào liệt kê hết được những việc quan trọng mà chúng ta đã làm.

Nhưng có thể kể đến một số kết quả nổi bật như trong năm vừa rồi, chúng ta đã kết thúc toàn bộ công tác ngoại giao liên quan đến việc giải quyết chương trình hạt nhân Iran và đến lúc này thỏa thuận đã được đưa vào thực hiện.

Cũng trong năm ngoái, hoạt động phi quân sự hóa học Syria, một đề xuất do Nga khởi xướng, cũng đã được hoàn thành, mang lại nhiều hiệu quả. Thứ nhất, công việc này đã loại bỏ lượng dự trữ vũ khí hóa học nguy hiểm và thiếu an toàn do không có người trông nom của Syria. Thứ hai, vào thời điểm đó, nó cũng ít nhiều góp phần đẩy lùi được mối đe dọa tấn công nhằm vào Syria.

Trong những nhiệm vụ mà chúng ta đang giải quyết thì đấu tranh chống khủng bố là ưu tiên số một. Bất chấp những thành tựu đáng kể chống ISIL ở Syria, chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Mọi sự đã có thể tiến triển tốt hơn và nhanh hơn nếu như người Mỹ và các thành viên trong liên quân do Mỹ đứng đầu hưởng ứng đề nghị nhiều lần của Nga về xây dựng một cơ chế phối hợp thực chất.

Nhưng sự hợp tác từ phía người Mỹ vẫn chưa được toàn diện. Họ dường như vẫn chỉ biết hướng về các đồng minh trong khu vực, những nước được cho là sẽ không hiểu nổi sự phối hợp chặt chẽ giữa Hoa Kỳ với Nga.

Các nước này, như Thổ Nhĩ Kỳ chẳng hạn, vẫn coi Nga là kình địch ở Trung Đông. Thậm chí, người Thổ còn tuyên bố chúng ta đã phá hỏng các toan tính của họ. Và không chỉ Nga, họ bêu diếu cả người Mỹ.
Báo MK: Tín điều không chính thức của ngành ngoại giao Nga hôm nay là gì? Liệu có giống: “Nga cãi vã và hờn giận với hầu hết các nước” ?
Bộ trưởng Lavrov: Các bạn biết đấy, chúng ta không biết hờn giận. Tổng thống Vladimir Putin đã có lần nói, những khái niệm như “tình yêu” và “tình bạn” phần nhiều thuộc về quan hệ cá nhân, còn ở phạm vi quốc gia thì chỉ có các lợi ích.
Trong quan hệ quốc tế, căng thẳng là điều không thể nào tránh khỏi, cũng như tự mãn hay giận dữ. “Ai tức giận, người đó sẽ sai” – chân lý này đã vốn có nhiều thế kỷ.
Như các bạn thấy, thực tế là phần lớn các nước trên thế giới đều ủng hộ Nga.

Bên cạnh đó, vẫn có một số quốc gia bị ấn tượng rằng nước Nga dường như như đang là một “đại vấn đề” trong quan hệ quốc tế.

Giới lãnh đạo NATO và một số nước Phương Tây đã điên cuồng thổi phồng huyền thoại về “mối đe dọa từ Nga”… Nhưng đây thực chất là một cuộc chiến tranh thông tin.

Chúng ta nhìn thấy, hiểu và nhận thức được nó như vậy. Tuy nhiên, điên khùng đáp lại điên khùng không phải là điều mà chúng ta dự định làm, chúng ta sẽ dùng sự thật để nỗ lực chứng minh.

Báo MK: Liệu nền kinh tế Nga có trở thành con tin của chính sách ngoại giao tích cực?
Bộ trưởng Lavrov: Tôi không cho là vậy!

Thiển kiến của tôi trong lĩnh vực này cho thấy, nền kinh tế thế giới luôn diễn ra những chu kỳ nối tiếp, nước Nga cùng với các cải cách đang tiếp diễn của mình, cũng là một bộ phận của kinh tế thế giới.

Do đó, chúng ta chịu tác động của những chu kỳ này. Chúng ta rất cần tự lực thực hiện những bước làm hiệu quả hơn nữa thay đổi cơ cấu kinh tế.

Có lẽ, cuộc sống đang hối thúc chúng ta phải tiến hành cải cách đến cùng, để giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ và khí đốt.

Tôi xin nhắc rằng, chính sách đối ngoại tích cực là vấn đề phức tạp.

Nhiều ý kiến nói, chính sách đối ngoại trên hết phải nhằm giúp đỡ cải thiện đời sống nhân dân, từ bữa ăn đến những dịch vụ chăm sóc y tế. Tôi hoàn toàn đồng ý với điều đó. Nhưng nhân dân chúng ta còn có ý thức về tính đồng nhất, hay như thường nói là sự gắn bó với lịch sử phát triển ngàn năm của đất nước. Đất nước ta là một đất nước thống nhất, có lòng tự hào dân tộc.

Và chính bởi vậy, một quốc gia như Nga không thể “xoay như chong chóng” theo tham vọng của “những cường quyền” cho rằng họ điều khiển số phận mọi quốc gia và dân tộc trên thế giới.
N.S (Theo Sputnik)