Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Kết nối hàng trăm ngàn bác sĩ tới 25 triệu hộ gia đình phải là một nền tảng công nghệ số

VietTimes -- Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi lễ công bố chương trình hỗ trợ tư vấn sức khỏe trực tuyến qua nền tảng VOVbacsi24 do Đài tiếng nói Việt Nam – VOV phát triển vào chiều 24/4/2020.  

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định nếu có thể kết nối bác sỹ với các hộ gia đình để tư vấn sức khỏe từ xa thì chúng ta sẽ dần tiến tới mô hình bác sĩ gia đình. Việc kết nối hàng trăm ngàn bác sĩ tới 25 triệu hộ gia đình phải là một nền tảng công nghệ số. Mô hình hoạt động ở đây là nền tảng chỉ cung cấp dịch vụ kết nối và quản lý, không cung cấp dịch vụ tư vấn sức khỏe còn các bác sĩ mới là người cung cấp và chịu trách nhiệm về dịch vụ tư vấn của mình.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: Nền tảng tạo ra công cụ để hàng trăm ngàn bác sĩ có thể tận dụng thời gian, tri thức và kinh nghiệm của mình cho việc tư vấn người bệnh, do vậy, huy động thêm các nguồn lực xã hội để hỗ trợ phát triển lĩnh vực y tế nước nhà. Đây có thể là một bước tiến quan trọng về chuyển đổi số ngành y tế. Nền tảng cũng giúp cho các bệnh viện kết nối với bệnh nhân của mình để tư vấn từ xa, và chỉ khi cần thiết mới tới bệnh viện, góp phần làm giảm quá tải bệnh viện và mỗi bác sĩ có thể sử dụng nền tảng VOVbacsi24 để kết nối và tư vấn cho bệnh nhân của mình.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng khẳng định: Đây là nền tảng do người Việt Nam phát triển và vận hành đã hoạt động ổn định và hiện có hàng ngàn bác sĩ đang kết nối và tư vấn sức khỏe cho hàng chục ngàn bệnh nhân của mình. Ông cũng  nhấn mạnh: Cơ hội mà Covid-19 mang lại mà chúng ta phải tận dụng để bứt phá vươn lên chính là chuyển đổi số. Để đưa các hoạt động có thể lên online trong thời gian sớm nhất, nhanh hơn các nước khác chính là sứ mệnh mới của ngành TT&TT, của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ cũng cho biết: ứng dụng đã ra đời cách đây 3 năm, từ khi ra đời ứng dụng được công chúng đánh giá tốt và chức năng chủ yếu là tư vấn sức khỏe, bệnh tật, y tế dự phòng. Trong mùa dịch Covid-19, ứng dụng này cũng đóng góp quan trọng, đặc biệt là khi các lực lượng, người dân đang lao động trên biển có thể nghe được âm thanh từ ứng dụng.

Được biết, sắp tới, Bộ Y tế, Bộ TT&TT, VOV, các DN CNTT và các cơ sở khám chữa bệnh sẽ tiếp tục phối hợp để đẩy mạnh triển khai tư vấn khám chữa bệnh miễn phí 24/7 thông qua các nền tảng ứng dụng CNTT - viễn thông.