Bộ Tài chính nói nợ công 59,6%, Bộ Kế hoạch & Đầu tư bảo 66,4%: Ai đúng?

Mới đây Bộ kế hoạch và Đầu tư có đưa ra con số nợ công là 66,4%, chênh so với con số do Bộ Tài chính công bố 59,6%. Tuy nhiên Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định con số 66,4% là do tính sai.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, gần đây một số phương tiện thông tin truyền thông dẫn báo cáo của Học viện Chính sách và phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết nợ công của Việt Nam là 66,4% GDP, con số này là sai do cách tính nợ công sai.

Cụ thể, theo Thứ trưởng, con số do Học viện công bố 66,4% là do tính thêm chi phí dự phòng nợ bất khả kháng 5%. Điều này không đúng với quy định tính toán nợ công theo Luật Quản lý nợ công hiện hành.

Trong báo cáo của Bộ Tài chính lên Quốc hội gần đây nhất (ngày 18/5/2015) về việc sử dụng vốn vay và quản lý nợ công thì chỉ số nợ công so với GDP ước năm 2014 là 59,6%.

Theo cách tính của Bộ Tài chính, nợ công bao gồm nợ chính phủ, nợ chính phủ bảo lãnh và nợ chính quyền địa phương. Trong đó nợ chính quyền địa phương chiếm 0,8%, nợ  chính phủ 47,4%, nợ chính phủ bảo lãnh 11,3%.

Cũng theo Thứ trưởng, đến nay Bộ Tài Chính đang tiếp tục đối chiếu với các nhà tài trợ và qua quyết toán của các đơn vị, con số nợ công thực năm 2014 có thể giảm chút ít, thấp hơn 59,6%.  Nguyên nhân là số lượng rút vốn thực tế của bảo lãnh chính phủ thấp hơn so với dự tính.

Trước đó, Học viện Chính sách và phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư  đã tính toán lại và đưa ra con số nợ công trong năm 2014 là 66,4% GDP.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho rằng, phạm vi xác định nợ công theo Luật Quản lý nợ công có một số bất cập và chưa tính đầy đủ một số khoản nợ có bản chất là nợ công, làm ảnh hưởng đến sự chính xác và cập nhật của số liệu nợ công.

Theo Infonet

Có thể bạn quan tâm
Giá vàng hôm nay 26/11: Đi ngang

Giá vàng hôm nay 26/11: Đi ngang

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 26/11 trên thị trường thế giới không có nhiều biến động. Các chuyên gia vẫn rất lạc quan về triển vọng của vàng trong trung và dài hạn.

Giá vàng hôm nay 25/11: Tụt sâu, dò đáy 4 tháng

Giá vàng hôm nay 25/11: Tụt sâu, dò đáy 4 tháng

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 25/11 trên thị trường thế giới giảm mạnh chạm đáy 4 tháng khi những kỳ vọng về vắc-xin Covid-19 ngày càng cao. Trong khi đó, quá trình chuyển giao Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden cũng chính thức bắt đầu.

Giá vàng hôm nay 24/11: Rơi thảm

Giá vàng hôm nay 24/11: Rơi thảm

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 24/11 trên thị trường thế giới giảm mạnh trong bối cảnh dữ liệu kinh tế tốt hơn và tâm lý chấp nhận rủi ro cao hơn trước những tin tức tích cực về vắc-xin Covid-19.