Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt nhà điều tra hàng đầu của Nga Alexander Bastrykin

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa nhà điều tra hàng đầu của Nga Alexander Bastrykin và một cố vấn thân cận của Tổng thống Vladimir Putin, cùng 4 quan chức khác của Nga vào danh sách trừng phạt với cáo buộc "xâm phạm nhân quyền". 

Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt nhà điều tra hàng đầu của Nga Alexander Bastrykin (ảnh: The Moscow Times)

Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt nhà điều tra hàng đầu của Nga Alexander Bastrykin (ảnh: The Moscow Times)

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn  lời giới chức nước này cho hay các quan chức Nga bị trừng phạt gồm Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin; hai điều tra viên nhà nước là ông Gennady Plaksin và ông Stanislav Gordiyevsky liên quan tới điều tra luật sư Sergei Magnitsky đã qua đời năm 2009. 

Ngoài ra, trong danh sách trừng phạt còn có Andrei Lugovoy và Dmitry Kovtun, những người bị Mỹ cho rằng có liên quan đến cái chết của nhân vật bất đồng chính kiến Alexander Litvinenko tại London (Anh) hồi  năm 2006. 

Theo Bộ Tài chính Mỹ, lệnh trừng phạt này không liên quan tới các cáo buộc Nga tấn công cuộc bầu cử vừa qua tại nước này, mà được căn cứ theo Đạo luật Magnitsky năm 2012 về vi phạm nhân quyền. 

Tuy nhiên, lệnh trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang thực thi hàng loạt biện pháp nhằm đáp trả việc Nga tấn công hệ thống bầu cử Mỹ mới đây, trong đó có việc trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga. 

Tổng thống Putin tuyên bố không đưa ra biện pháp đáp trả tương tự như Bộ Ngoại giao nước này đề xuất, mà sẽ cân nhắc trong thời gian tới sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Nguồn: TTXVN