Bộ GD&ĐT: Kiên quyết không để virus Corona mới lây lan trong trường học

VietTimes -- Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa có công điện gửi các Sở GD&ĐT, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc Bộ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Học sinh chăm chú nghe giảng. Ảnh: Minh Thúy

Học sinh chăm chú nghe giảng. Ảnh: Minh Thúy

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccine phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt. Đến nay đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm nCoV xâm nhập vào Việt Nam. 

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, Công điện về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm chủ động phối hợp với các sở y tế và cơ quan có liên quan của địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Bộ GD&ĐT: Kiên quyết không để virus Corona mới lây lan trong trường học ảnh 1

Học sinh tham gia hoạt động giữa giờ tại trường học. Ảnh: Minh Thúy

Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona và dịch bệnh mùa đông xuân.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục phải hướng dẫn học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Cùng với đó, các cơ sở giáo dục phải triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học; chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Bộ GD&ĐT: Kiên quyết không để virus Corona mới lây lan trong trường học ảnh 2

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Ảnh: Ảnh: EPA-EFE

Trước đó, ngày 27/1, Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ GD&ĐT) đã có công văn gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đề nghị hỗ trợ đảm bảo an toàn và phòng tránh dịch bệnh cho lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc.

Hiện, tình hình dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới tại Trung Quốc đang có diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm liên tục tăng. Theo thông tin từ Đại sứ quán, đã có 30/31 tỉnh thành ở Trung Quốc phát hiện ca nhiễm bệnh; lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc đa phần đã về nước nghỉ Tết nguyên đán. Tuy nhiên, vẫn còn 141 lưu học sinh đang ở tại 20 địa phương của Trung Quốc.

Nhằm hỗ trợ các lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Trung Quốc được đảm bảo an toàn, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, Cục Hợp tác Quốc tế đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tiếp tục thông tin về tình hình lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc cho Bộ GD&ĐT (qua Cục Hợp tác quốc tế) và có biện pháp xử lý phù hợp để đảm bảo an toàn cho lưu học sinh Việt Nam đang ở tại Trung Quốc, đồng thời, trao đổi với Bộ Giáo dục Trung Quốc để có thông tin cập nhật về kế hoạch học tập cho lưu học sinh Việt Nam tại các cơ sở giáo dục của Trung Quốc.

Bộ GD&ĐT Việt Nam sẽ trao đổi với Bộ Giáo dục Trung Quốc để đảm bảo việc học tập cho lưu học sinh nếu lưu học sinh phải tạm dừng học trong thời gian dịch bệnh hoặc có sự di chuyển theo sắp xếp của Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác của Việt Nam.