Bộ GD&ĐT bác thông tin truy tố ông Nguyễn Tử Quảng

VietTimes -- Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, Thanh tra Bộ không làm việc với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội về BKIS và BKAV, thông tin Thanh tra Bộ này đề nghị Bộ Công an truy cứu trách nhiệm hình sự ông Nguyễn Tử Quảng là tin đồn thất thiệt.

Trụ sở BKAV.

Trụ sở BKAV.

Trước đó, một số trang mạng đưa đã đăng tải thông tin gây sốc: Bộ GD&ĐT đã thanh tra đối với trường ĐH Bách Khoa và chỉ ra nhiều sai phạm, trong đó có nội dung quan trọng là: Trung tâm an ninh mạng Bách Khoa- BKIS thuộc sở hữu của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, đã bị sáp nhập trái phép vào công ty Cổ phần BKAV. Các sản phẩm thuộc sở hữu của BKIS đã chuyển sang thuộc sở hữu của BKAV. Cả hai đều do ông Nguyễn Tử Quảng làm Giám đốc trực tiếp điều hành.

Qua đó, Thanh tra Bộ GDĐT kiến nghị với Bộ GDĐT xem xét, điều tra và đưa ra những biện pháp xử lí kỷ luật đối với ông Nguyễn Trọng Giảng- Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (tháng 6/2008- 10/2014). Thanh tra Bộ GDĐT cũng kiến nghị với Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xem xét, điều tra và truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Nguyễn Tử Quảng, Tổng giám đốc công ty cổ phần BKAV về hành vi chiếm đoạt tài sản nhà nước, xâm phạm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia.

Ngày 31/7, ông Trần Quang Nam, Phó Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ Giáo dục Đào tạo bác bỏ thông tin này. Ông Nam cho biết “Thông tin đó không chính xác. Thanh tra Bộ không làm việc với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội về BKIS và BKAV. Phía bộ phận truyền thông của Bộ cũng đang xác minh lại vì sao thông tin này lại xuất hiện trên mạng”.

Bộ GD&ĐT bác thông tin truy tố ông Nguyễn Tử Quảng ảnh 1 Ông Nguyễn Tử Quảng tại buổi ra bắt Bphone năm 2015.

Còn về phía BKAV, người phụ trách truyền thông cho biết, BKAV không quan tâm tới thông tin đó vì thông tin này được đăng tải trên một trang tin không rõ nguồn gốc, thậm chí có nhiều bài có nội dung xấu.

Được biết, thông tin này được đưa ra trong bối cảnh BKAV sắp tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm smartphone Bphone 2017 (hay còn gọi là Bphone 2) là có ý đồ xấu với BKAV.

BKIS tiền thân là nhóm BKAV. Sản phẩm đầu tiên của BKIS là phần mềm diệt virus BKAV do Nguyễn Tử Quảng, sinh viên khoa CNTT trường Đại học Bách Khoa Hà Nội viết năm 1995. Tháng 12.2001, hiệu trưởng Đại học Bách Khoa Hà Nội quyết định thành lập trung tâm Phần mềm và Giải pháp an ninh mạng (BKIS), ông Nguyễn Tử Quảng làm Giám đốc trung tâm. Nhóm nòng cốt phát triển phần mềm BKAV trở thành thành viên của BKIS. Nhiệm vụ của BKIS là nghiên cứu, tư vấn, thiết kế, triển khai phần mềm và giải pháp trong lĩnh vực an ninh mạng, phòng chống virus máy tính. Đặc biệt, BKIS hỗ trợ chuyên môn cho các cơ quan chức năng của Bộ GDĐT trong công tác phòng chống, truy tìm tội phạm tin học, tham gia các hoạt động phòng chống tấn công phá hoại bằng công nghệ thông tin, xây dựng luật pháp về tội phạm tin học.

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

VietTimes – Tiến sỹ Terry F. Buss, Học viện Hành chính Quốc gia Mỹ, đưa ra nhận định với VietTimes về chính sách năng lượng tái tạo của thế giới, trong lúc "bóng ma" thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản vẫn chưa dứt.
Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

VietTimes – “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” là chiến dịch vì cộng đồng, cung cấp các công cụ kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.