Bộ Công an sẽ “siết” việc thi hành các quy định bảo vệ thông tin cá nhân của trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thượng tá Chu Mạnh Thông - Phó Trưởng phòng 7, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm CNC - cho biết Bộ Công an đang phối hợp với nhiều ban, ngành triển khai các hoạt động bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Thông tin được đưa ra tại Hội thảo Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức ngày 25/5.

vt_chu dai thong.jpg
Thượng tá Chu Mạnh Thông - Phó Trưởng phòng 7, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm Công nghệ cao - Bộ Công an.

Tại hội thảo, Thượng tá Thông cũng cho hay thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục kiểm tra việc thi hành các quy định bảo vệ thông tin của người dùng nói chung và trẻ em nói riêng, để hạn chế đến mức thấp nhất những thông tin cá nhân và thông tin về trẻ em bị rao bán và sử dụng bất hợp pháp trên không gian mạng.

Từ việc có rất nhiều vụ lộ lọt thông tin cá nhân xảy ra trên thế giới, trong đó có Việt Nam, bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội - cho rằng, hệ thống pháp luật hiện nay ở nước ta về quyền riêng tư của trẻ em đã có và những nội dung thuộc về quyền riêng tư của trẻ em đã được quy định trong Luật trẻ em.

Tuy nhiên, từ quy định trở thành kiến thức kỹ năng của chúng ta, trong đó có các bậc phụ huynh và trẻ em, thì không phải dễ dàng. Mặc dù người lớn đã được trang bị nhiều kiến thức kỹ năng, nhưng khi có người gọi điện thoại nói rõ tên con, trường học, lớp học thì họ đã tin tưởng ngay.

Bà Nga còn dẫn ra trường hợp kẻ lừa đảo yêu cầu trẻ gái làm một số động tác đơn giản theo mẫu và dụ dỗ nếu trẻ làm theo thì sẽ được tặng một thỏi son.

“Điều này cho thấy, những đối tượng có ý định xấu ở trên mạng đã nắm được tâm sinh lý của trẻ em và phụ huynh rất tốt” - bà Nguyễn Thị Nga cho biết.

vt_toa dam hoc sinh voi atttt.jpg
Hội thảo Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do VNISA tổ chức đã bàn thảo nhiều nội dung thực tiễn để bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến.

Theo bà Nga, để phòng ngừa lừa đảo trực tuyến, dụ dỗ trẻ thông qua các thông tin cá nhân của trẻ bị lộ, lọt, điều quan trọng nhất là sự quan tâm thực sự của cha mẹ và các thành viên trong gia đình. Chính những người thân cần đồng hành cùng con từ việc nhận diện, xác định rủi ro và nếu trẻ bị lừa gạt thông qua các thông tin cá nhân bị lộ lọt, thì cha mẹ và thầy cô phải luôn luôn chia sẻ với các em, để giảm thiểu những tổn hại và những điều đáng tiếc xảy ra với các em.

Hơn 740 ngàn thí sinh tham gia "Học sinh với an toàn thông tin"

* Cũng trong sáng nay, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã tổ chức trao giải cuộc thi online “Học sinh với an toàn thông tin” dành cho học sinh THCS trên toàn quốc.

Cuộc thi là sân chơi bổ ích, giúp các em nhận diện và phòng, tránh các nguy cơ mất an toàn trên môi trường mạng.

Cuộc thi năm nay, các thí sinh dự thi trực tuyến qua website của Ban Tổ chức. Trong 3 tuần diễn ra, đã có 740.250 thí sinh dự thi tại 63 tỉnh, thành phố. Địa phương có nhiều thí sinh tham dự nhất là TP.HCM với 90.648 thí sinh.

Ngân hàng đề thi năm nay được xây dựng trên cơ sở chỉnh lý, bổ sung cơ sở dữ liệu đề thi năm 2022, với gần 300 câu hỏi mới. Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia thuộc các đơn vị phối hợp tổ chức và xây dựng được 1.018 câu hỏi trắc nghiệm trong cơ sở dữ liệu đề thi.

vt_Giai nhat.jpg
Em Phạm Anh Tú (lớp 6A trường THCS xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) là 1 trong 3 thí sinh đạt giải nhất cuộc thi.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 3 giải nhất tập thể cho Trường THCS Trung Mỹ Tây 1 (huyện Hóc Môn, TPHCM), Trường THCS Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TPHCM) và Trường THCS Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TPHCM).

3 giải nhất cá nhân thuộc về: Em Nguyễn Trần Lê Na (lớp 8.3 Trường THCS Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), em Phạm Anh Tú (lớp 6A, trường THCS xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) và em Nguyễn Nhật Phú (lớp 6A, Trường THCS Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Đây là lần thứ hai VNISA chủ trì, phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức cuộc thi online "Học sinh với an toàn thông tin" dành cho học sinh THCS trên toàn quốc.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng sử dụng internet an toàn, hiệu quả cho học sinh, phụ huynh học sinh, đồng thời, tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát huy khả năng tư duy của học sinh, giúp các em nhận diện và phòng, tránh các nguy cơ mất an toàn trên môi trường mạng./.