Bitexco nói gì về khoản nợ 1.700 tỉ tại Vietinbank?

Ông Vũ Quang Bảo, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco đã xác nhận với TBKTSG chiều 5-5 rằng khoản tiền 1.700 tỉ đồng là dư nợ vào cuối 2012 của  Bitexco vay Vietinbank, và công ty đã bổ sung đủ hồ sơ cho khoản vay trên.

Thi công tại dự án The One.

Thi công tại dự án The One.

Hiện tại Vietinbank vẫn tiếp tục giải ngân cho dự án The One mà Bitexco đang làm chủ đầu tư.

Trước đó trong Công văn số 980/TB-TTCP ngày 20-4-2015 báo cáo Chính phủ về kết quả thanh tra tại ngân hàng VietinBank giai đoạn 2009-2012, Thanh tra Chính phủ đã kết luận một số sai phạm tại ngân hàng này giai đoạn từ năm 2009 đến 2012.

Trong đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần đưa vào đối tượng được theo dõi, kiểm soát tín dụng đối với Bitexco là chủ dự án tòa nhà The One có dư nợ thời điểm 31-12-2012 là 1.699 tỉ đồng. Ngoài Bitexco còn có ba doanh nghiệp khác cũng có dự án vay vốn VietinBank trong dạng theo dõi, kiểm soát tương tự.

Thanh tra Chính phủ đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần trực tiếp chỉ đạo VietinBank đánh giá lại hiệu quả dự án, phương án kinh doanh, lựa chọn giải pháp thu hồi vốn vay ở các mức độ khác nhau…

Giải thích với TBKTSG Online về vấn đề trên, ông Vũ Quang Bảo cho rằng “lưu ý” của Thanh tra Chính phủ về khoản tín dụng gần 1.700 tỉ đồng nói trên chỉ là số dư nợ tính đến thời điểm 31-12-2012, đến giờ này thì mọi chuyện đã khác, theo ông Bảo, Bitexco đã hoàn thiện toàn bộ hồ sơ đầy đủ cho khoản tín dụng này.

Ông Bảo khẳng định đến giờ dự án The One do Bitexco thực hiện tại tứ giác Bến Thành vẫn được giải ngân bình thường, các hạng mục vẫn đang được Bitexco triển khai theo tiến độ đề ra. Dự kiến toàn bộ công trình sẽ đưa vào hoạt động vào ngày 30-6-2017 (dự án này được Bitexco khởi công vào tháng 12-2012).

Trong một diễn biến khác, vào đầu năm nay, UBND quận 1, TPHCM đã có văn bản yêu cầu Bitexco thanh toán số nợ bồi thường giải phóng mặt bằng sau khi Quận 1 đã giao mặt bằng trống cho Bitexco triển khai dự án tòa nhà The One từ tháng 12-2012.

Theo văn bản của UBND Quận 1, sau 3 năm, Bitexco vẫn còn nợ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 16,1 tỉ đồng.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Bảo cho biết Bitexco đã hoàn tất việc trả khoản nợ 16,1 tỉ đồng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án xây dựng cao ốc văn phòng – trung tâm thương mại The One tại khu tứ giác Bến Thành, và đang triển khai dự án bình thường.

Cung cấp thêm chi tiết về dự án tòa nhà The One, ông Bảo cho biết Bitexco hiện đang thi công phần móng, cọc, tường vây và tầng hầm. Ông Bảo khẳng định đến giờ này Bitexco đủ sức “đảm đương” vốn đầu tư cho dự án tòa nhà The One dự kiến lên đến khoảng 500 triệu đô la Mỹ.

Dự án The One là khu phức hợp gồm hai tòa tháp cao 55 và 48 tầng trên khu đất rộng khoảng 8.600 mét vuông, được bao quanh bởi bốn tuyến đường là Calmette, Lê Thị Hồng Gấm, Phó Đức Chính và Phạm Ngũ Lão thuộc Quận 1. Dự kiến khi hoàn thành tòa tháp đôi The One sẽ cung cấp cho thị trường hơn 31.800 mét vuông sàn bán lẻ, 17.300 mét vuông sàn văn phòng cho thuê hạng A+, khoảng 350 căn hộ dịch vụ cho thuê và khách sạn năm sao Ritz Carlton Hotel có quy mô 250 phòng.

Theo TBKTSG

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm