Bitcoin vượt ngưỡng 60.000 USD! Musk kiếm hơn 1 tỉ USD nhưng gặp họa do tweet "vạ mồm"

VietTimes – Giá Bitcoin vừa vượt ngưỡng 60.000 USD, ông chủ Tesla - Elon Musk hưởng khoản lợi nhuận khổng lồ nhưng đồng thời phải đối mặt với nhiều vụ kiện do phát ngôn "vạ miệng" trên Twitter. 

Những dòng tweet "vạ miệng" đang khiến Elon Musk phải đối mặt với nhiều vụ kiện từ phía cổ đông. Ảnh: Daily Express

Những dòng tweet "vạ miệng" đang khiến Elon Musk phải đối mặt với nhiều vụ kiện từ phía cổ đông. Ảnh: Daily Express

Cuối tuần này, khi các thị trường chứng khoán lớn đóng cửa, Bitcoin lại không nghỉ ngơi và tiếp tục thiết lập mức cao kỷ lục mới, vượt qua 60.000 USD.

Tuy nhiên, với tư cách là người hâm mộ số một của Bitcoin, vì không kiểm soát được phát ngôn của mình, Musk, người giàu nhất thế giới kiêm CEO Tesla, mới đây đã bị một cổ đông khởi kiện. Cổ đông này cho rằng việc Musk liên tục đăng những dòng tweet "quái đản" khiến Tesla mất ít nhất hàng tỉ USD giá trị thị trường.

1. Bitcoin chạm mốc 60.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử Bitcoin

Bitcoin vượt ngưỡng 60.000 USD! Musk kiếm hơn 1 tỉ USD nhưng gặp họa do tweet "vạ mồm" ảnh 1

Vào đêm ngày 13/3, Bitcoin đã vượt qua mốc 59.000 USD và tăng lên 60.000 USD. Tổng giá trị vốn hóa của thị trường Bitcoin đã đạt hơn 1.120 tỉ USD, tăng hơn 100% trong năm nay.

Vào ngày 13/3/2020, giá trong ngày của Bitcoin đã từng đạt khoảng 3.000 USD. Chỉ một năm sau, vào ngày 13/3/2021, Bitcoin đã vượt quá 60.000 USD, tăng gần 20 lần.

Theo dữ liệu từ trang web Bitcoin Homes, tính đến thời điểm này, gần 100.000 người đã thanh lý Bitcoin trong 24 giờ với tổng giá trị 5,033 tỉ.

2. Tại sao Bitcoin có thể vượt qua mức 60.000 USD?

Bitcoin vượt ngưỡng 60.000 USD! Musk kiếm hơn 1 tỉ USD nhưng gặp họa do tweet "vạ mồm" ảnh 2

NetEase đã phân tích những lý do chính khiến BTC phá vỡ mức 60.000 USD. Thứ nhất, Tổng thống Mỹ Biden đã thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỉ USD. Hoa Kỳ duy trì lãi suất thấp nhằm kích thích kinh tế trong mùa dịch đã khiến các nhà đầu tư phải tìm kiếm nơi trú ẩn mới ngoài vàng để tối đa hóa lợi nhuận. Ngoài ra, các báo cáo đưa tin rằng dân biểu Pháp đã ký một bản kiến ​​nghị thúc giục ngân hàng trung ương mua Bitcoin, Bitcoin đang dần hướng tới xu hướng chủ đạo.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã công bố báo cáo triển vọng kinh tế trung hạn vào ngày 9/3, trong đó đã nâng cao đáng kể kỳ vọng vào tăng trưởng kinh tế Mỹ. Báo cáo dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ trong năm 2021 và 2022 sẽ là 6,5% (giá trị dự đoán là 3,2% vào tháng 12 năm ngoái) và 4,0% (giá trị dự đoán là 3,5% vào tháng 12 năm ngoái).

Thứ hai, Microstrategy tiếp tục mua Bitcoin và duy trì quan điểm tăng giá đối với Bitcoin. Các công ty niêm yết lớn đang dần tăng cường sự chú ý và công nhận Bitcoin, và các quỹ vẫn đang đổ vào thị trường Bitcoin.

Kể từ tháng 3, MicroStrategy đã hai lần thông báo rằng họ sẽ chi 15 triệu USD và 10 triệu USD để mua Bitcoin. Công ty đã mua khoảng 90.900 Bitcoin, với tổng giá mua là 2,186 tỉ USD và giá mua trung bình khoảng 24.100 USD cho mỗi Bitcoin.

Thứ ba, các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường có tâm lý FOMO mạnh mẽ (Hội chứng sợ bỏ lỡ), tích cực bơm tiền vào thị trường để thúc đẩy sự tăng giá của Bitcoin.

3. Musk gặp rắc rối vì phát ngôn vạ miệng trên mạng xã hội

Bitcoin vượt ngưỡng 60.000 USD! Musk kiếm hơn 1 tỉ USD nhưng gặp họa do tweet "vạ mồm" ảnh 3

Hàng loạt tổ chức tài chính và nhà đầu tư cá nhân danh tiếng rót tiền vào Bitcoin đã thúc đẩy đồng tiền ảo này đi lên, tiêu biểu nhất là tỷ phú Elon Musk cùng hãng Tesla của ông đã đổ 1,5 tỉ USD cho thị trường này.

Tuy nhiên, vì không kiểm soát được phát ngôn, Musk mới đây đã bị một nhóm cổ đông khởi kiện. Theo Reuters, một cổ đông đã kiện Elon Musk với cáo buộc ông vi phạm thỏa thuận năm 2018 với Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) về việc sử dụng Twitter.

Với tư cách là người hâm mộ số một của Bitcoin, Elon có thể giữ tâm trạng thoải mái vì gần đây, vì Bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục vào ngày 13/3. Lợi nhuận thả nổi của Bitcoin do Tesla nắm giữ đã vượt quá 1,069 tỉ USD, cao hơn hoạt động kinh doanh chính là sản xuất ô tô.

Hiện tại, tổng giá trị thị trường của Bitcoin cao tới 1,1 nghìn tỉ USD, đứng thứ sáu về giá trị thị trường toàn cầu, chỉ đứng sau Apple, Saudi Aramco, Microsoft, Amazon và Google.

Vào ngày 12/3, cổ đông của Tesla, Chase Gharrity, đã kiện Musk và ban giám đốc Tesla, cho rằng Musk tiếp tục gửi những dòng tweet "kỳ lạ" và ban giám đốc Tesla đã không kiểm soát được hành vi trực tuyến của Musk, gây ra khả năng (ít nhất là ) mất hàng tỉ USD giá trị thị trường cho Tesla.

Vụ kiện đã được công khai tại tòa án Delaware vào thứ Sáu. Chase Gharrit tin rằng Musk đã nhiều lần vi phạm thỏa thuận dàn xếp đạt được với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào năm 2018.

Thỏa thuận dàn xếp năm 2018 đã tiêu tốn của Musk và Tesla tổng cộng 40 triệu USD. Vào tháng 8/2018, Musk bất ngờ đăng dòng tweet rằng Tesla sẽ được tư nhân hóa với mức giá 420 USD/ cổ phiếu (tổng cộng 72 tỉ USD) và giá cổ phiếu của Tesla vào ngày đăng tin đã tăng 10%. Sau đó, Elon lại tiếp tục đăng tweet để phủ nhận tin trước đó.

Động thái của Musk bị nghi ngờ là thao túng giá cổ phiếu và SEC sau đó đã mở một cuộc điều tra. Sau vụ việc, SEC đã phạt Elon Musk và Tesla mỗi bên 20 triệu USD vì tung tin tác động đến thị trường. Đồng thời, người đứng đầu Tesla bị cấm đưa ra những phát ngôn tương tự và cần phải được hội đồng công ty duyệt qua.

Bitcoin vượt ngưỡng 60.000 USD! Musk kiếm hơn 1 tỉ USD nhưng gặp họa do tweet "vạ mồm" ảnh 4

Rõ ràng, Musk đã không rút kinh nghiệm từ vụ việc này. Chase Gharrity đã liệt kê một số tweet về các vấn đề gần đây của Musk. Ví dụ, vào ngày 1/5/2020, Musk đã tweet rằng giá cổ phiếu của Tesla quá cao, điều này trực tiếp khiến giá cổ phiếu của Tesla giảm mạnh 10% vào ngày hôm đó, và bất ngờ mất 13 tỉ USD giá trị thị trường.

Chase Gharrity cho rằng hành vi của Musk trên Twitter và sự thờ ơ của ban giám đốc Tesla đã gây thiệt hại nghiêm trọng về tài chính cho các nhà đầu tư, vi phạm trách nhiệm ủy thác của các cổ đông và phải bồi thường tài chính cho Tesla.

Tuy nhiên, kể từ khi Musk đăng tin rằng giá cổ phiếu của Tesla quá cao đến nay, giá cổ phiếu của Tesla đã thực sự tăng hơn 3 lần, với giá trị thị trường là hơn 850 tỉ USD. Kể từ cuối tháng 1 năm nay, giá cổ phiếu của Tesla đã điều chỉnh trở lại hơn 20%, và giá trị thị trường hiện tại vẫn là hơn 660 tỉ USD.

Mặc dù vậy, Chase Gharrity vẫn chọn khởi kiện vì ông tin rằng Musk đã vi phạm thỏa thuận đạt được với SEC Hoa Kỳ vào năm 2018. Elson, giáo sư tại Đại học Delaware và là chuyên gia quản trị doanh nghiệp, cho rằng vụ kiện của nhà đầu tư này có thể gây áp lực lên SEC và thực hiện các biện pháp nhất định để yêu cầu Musk bồi thường.

Về vụ kiện mới này, Tesla, các luật sư của Musk trong vụ kiện tụng trước đây với SEC và SEC vẫn chưa đưa ra bình luận.

Cái giá 20 triệu USD trong vụ thỏa thuận trước dường như đã bị Musk lãng quên từ lâu. Musk có 48,7 triệu người theo dõi trên Twitter và được coi là "vua của hàng hóa". Theo một nghiên cứu gần đây của Piplsay, hơn một phần ba người Mỹ trưởng thành đã đầu tư hoặc cân nhắc đầu tư dựa trên các dòng tweet của Musk.

Bitcoin vượt ngưỡng 60.000 USD! Musk kiếm hơn 1 tỉ USD nhưng gặp họa do tweet "vạ mồm" ảnh 5

Trong thời gian gần đây, Musk thường xuyên quảng cáo các loại tiền điện tử như Bitcoin và Dogecoin trên phương tiện truyền thông xã hội và khiến chúng có biến động mạnh về giá, điều này đã gây ra tranh cãi đáng kể.

Vào ngày 29/1, Musk đã đổi hồ sơ Twitter của mình thành "#Bitcoin". Trong vòng một giờ, giá Bitcoin đã tăng 18%. Vào ngày 1/2, Musk nói trong Clubhouse, "Tôi là một người ủng hộ Bitcoin. Lẽ ra tôi nên mua nó từ 8 năm trước. Tôi đến muộn trong bữa tiệc này".

Vào ngày 8/2, Tesla tuyên bố đã chi 1,5 tỉ USD mua Bitcoin và chuẩn bị cho việc sử dụng đồng tiền ảo này như một phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe Tesla. Tesla đã thu về khoảng 1 tỉ USD lợi nhuận trong vòng 1 tháng qua nhờ khoản đặt cược vào Bitcoin.

Vào ngày 19/2, giá Bitcoin tiếp tục đạt mức cao mới và tổng giá trị thị trường đã vượt quá 1 nghìn tỉ. Ngày 22/2, giá Bitcoin đã vượt quá 58.000 đô USD và giá của 1 Bitcoin đã vượt quá giá 1 kg vàng lần đầu tiên trong lịch sử.

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm