Bin Laden lên kế hoạch vụ khủng bố 11/9 từ khi nào?

Thủ lĩnh mạng lưới khủng bố “Al-Qaeda” Osama bin Laden có thể đã suy tính kế hoạch tấn công làm rung chuyển nước Mỹ hồi tháng 9/2001, sau khi nhận thông tin về sự cố với chiếc máy bay Ai Cập hai năm trước đó.

Bin Laden lên kế hoạch vụ khủng bố 11/9 từ khi nào?

Thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Al-Qaeda Osama bin Laden có thể đã suy tính kế hoạch tấn công làm rung chuyển nước Mỹ hồi tháng 9/2001, sau khi nhận thông tin về sự cố với chiếc máy bay Ai Cập hai năm trước đó, như phản ánh của kênh truyền hình  Fox News  dẫn nguồn từ cựu cố vấn của "trùm khủng bố số 1” là Nasir al-Vuhaishi.

Al-Vuhaishi, vốn là cố vấn của Bin Laden và đầu sỏ tổ chức Al Qaeda tại Yemen, hồi tháng 6/2015 đã bị tiêu diệt trong trận tấn công của UAV của không quân Mỹ. Kênh truyền hình Fox News  công bố bản dịch hồi ký của Nasir al-Vuhaishi, là tài liệu bằng tiếng Ả Rập phát tán trong các phần tử cực đoan.

Chiếc phi cơ của hãng hàng không EgyptAir bị rơi vào tháng 10/1999 bởi viên phi công-Jihad đã lái máy bay ra Đại Tây Dương ngay sau khi cất cánh từ phi trường Kennedy ở New York.

Theo xác nhận của Al-Vuhaishi, Bin Laden đã nghiên cứu kỹ các báo cáo về vụ tai nạn và tỏ ra ngạc nhiên vì phi công “tử vì đạo” đã chọn cách cho máy bay vỡ tan trong đại dương, chứ không phải là lao vào tòa nhà cao tầng.

Theo Sputnik