Bị phạt hơn 4.000 USD vì bấm “Thích” trên Facebook

VietTimes –  Một người đàn ông Thụy Sỹ đã được trải nghiệm những cú bấm Like (Thích) đắt nhất lịch sử khi ông bị tòa án nước này phạt 4.100 USD vì tội “phỉ báng người khác” qua hành vi bấm Like các bình luận trên Facebook.

Người sử dụng Facebook thường bấm Like để bày tỏ sự thích thú với bình luận

Người sử dụng Facebook thường bấm Like để bày tỏ sự thích thú với bình luận

Theo thông cáo của tòa án khu Zurich (Zurich district court), một số người đã đăng tải các chủ đề trên Facebook cáo buộc ông Erwin Kessler phân biệt chủng tộc và bài Do Thái. Erwin Kessler là một nhà hoạt động vì quyền lợi động vật ở Thụy Sỹ. Ông này ngay lập tức đã kiện những người “bôi nhọ” mình trên Facebook và đã thắng kiện. Tuy nhiên có một điều khá “hài hước” là một người đàn ông 45 tuổi cũng đã bị phạt tiền vì đã bấm “Thích” những bình luận này, mặc dù ông ta không viết một câu chữ nào.

Theo tờ The Guardian, đây là trường hợp đầu tiên một người phải gánh chịu hậu quả pháp lý khi chỉ bấm Like trên Facebook.

Những người “bôi nhọ” Kessler viết rằng ông ta đã phân biệt chủng tộc khi đưa ra sự so sánh giữa phương pháp giết mổ động vật theo nghi lễ Do Thái với hành vi phát xít của Đức quốc xã. Bằng cách Like các bình luận này, người đàn ông 45 tuổi đã bị tòa án Thụy Sỹ buộc tội “làm tổn hại đến danh dự của ông Kessler”.

Bị phạt hơn 4.000 USD vì bấm “Thích” trên Facebook ảnh 1

Arm Abdelaziz, luật sư bảo vệ quyền lợi cho một bị cáo khác trong vụ án này nói rằng phán quyết của tòa án có thể “gây ảnh hưởng rất lớn”, mặc dù đó chỉ là phán quyết của một tòa án cấp thấp.

"Nếu các tòa án muốn truy tố những người bấm Like trên Facebook, chúng ta có thể phải cần đến số lượng thẩm phán gấp ba lần ở đất nước này", Abdelaziz nói. "Đây là một sự tấn công vào tự do ngôn luận".

Bị cáo đã bị phạt 4.000 frăng Thụy Sỹ, tương đương với 90 triệu đồng. Bị cáo có quyền kháng cáo mức phạt này.  

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.