Bé trai 3,8kg chào đời ở tuần thứ 36 trong khu cách ly COVID-19

VietTimes – Ca sinh nở của bệnh nhân mắc COVID-19 số 411 đã diễn ra suôn sẻ, thành công. Em bé chào đời ở tuần thứ 36 và là bé trai nặng 3,8kg. Sản phụ có sức khỏe tốt, sinh thường em bé an toàn, không mất máu.  

Em bé đã có phản xạ bú. BV đã dùng lồng ấp để theo dõi chỉ số và cho trẻ dùng sữa công thức. Ảnh: BYT.

Em bé đã có phản xạ bú. BV đã dùng lồng ấp để theo dõi chỉ số và cho trẻ dùng sữa công thức. Ảnh: BYT.

Sáng 10/9, ekip các bác sĩ của Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ dương tính với SARS-COV-2. Sản phụ 30 tuổi, ở Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ.

Đây là bệnh nhân từ Liên bang Nga về Việt Nam ngày 17/7 và được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Bệnh nhân có tiền sử đẻ non, để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, bệnh nhân đã được chuyển tuyến về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Bác sĩ Trần Thượng Việt - Trưởng Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cho biết, để đón em bé chào đời, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, BV đã sắp xếp ngay một ekip riêng để khi có vấn đề sẽ ngay lập tức đến hỗ trợ. Khi bệnh nhân đến tuần 35, khoa Virus - Ký sinh trùng của BV đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để chuẩn bị cho sản phụ sinh thường ở khoa. 

“Chúng tôi đã mang cả bàn đẻ, dụng cụ thuốc men và sắp xếp lại các thiết bị trong phòng để đảm bảo gần như giống với một phòng sinh bình thường ở khoa Ngoại sản. Với phương án đẻ mổ, nếu bệnh nhân nặng lên thì chuyển xuống phòng mổ riêng ở khoa Ngoại sản, có đường đi riêng” - Bác sĩ Trần Thượng Việt chia sẻ kế hoạch để đón bé chào đời.

Sáng 10/9, ekip các bác sĩ của Khoa Ngoại sản đã đỡ đẻ cho sản phụ. 

Bé trai 3,8kg chào đời ở tuần thứ 36 trong khu cách ly COVID-19 ảnh 1

Sáng 10/9, ekip các bác sĩ của khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ dương tính với SARS-COV-2. Ảnh: BYT.

Bước ra từ phòng đẻ, nữ hộ sinh Hoàng Thị Thu Hằng chia sẻ, ca đẻ đã diễn ra suôn sẻ, thành công. Em bé chào đời ở tuần thứ 36 và là bé trai nặng 3,8kg . Sản phụ có sức khỏe tốt, sinh thường em bé an toàn, không mất máu.  

“Khi sản phụ mẹ tròn, con vuông, không riêng gì tôi mà cả ekip rất hạnh phúc. Ngoài các thành viên trong kip của Khoa Ngoại sản, còn có các bác sĩ của Khoa Virus - Ký sinh trùng hỗ trợ ở vòng ngoài. Tuy đỡ đẻ trong trang phục y tế nóng bức nhưng có lẽ là một kỷ niệm đẹp với chúng tôi. Sau ca mổ này, chúng tôi sẽ cách ly y tế 14 ngày” - nữ hỗ sinh Hoàng Thị Thu Hằng cho biết.

Bác sĩ Hoàng Tuấn Thành, là một trong những người đang trực tiếp theo dõi và chăm sóc trẻ cho biết, hiện tại các chỉ số sinh tồn của trẻ tốt, mạch nhiệt độ ổn định, em bé đã có phản xạ bú. BV đã dùng lồng ấp để theo dõi chỉ số và cho trẻ dùng sữa công thức.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đã đỡ đẻ thành công cho hai sản phụ nghi nhiễm COVID-19. 

Ngày 15/8 vừa qua, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng cũng đã thực hiện thành công ca sinh mổ cho bệnh nhân số 569 mắc COVID-19, 35 tuổi, trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Bệnh nhân này là 1 trong 2 thai phụ đầu tiên được ghi nhận mắc COVID-19 tại Việt Nam và đều được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang. 

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm