Bất ngờ trước thông tin PTT Vương Đình Huệ đưa ra: 15.600 máy đào tiền ảo đã được nhập vào Việt Nam trong năm qua

VietTimes – Trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 6/6 về quản lý hoạt động tiền ảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết năm 2017 người Việt đã nhập 15.600 máy đào tiền ảo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 6/6 về quản lý tiền ảo

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 6/6 về quản lý tiền ảo

Về vấn đề tiền ảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết trong năm qua chạy theo xu hướng của thế giới nhiều người Việt đã mua máy đào về để chơi tiền ảo. Ngoài ra còn có hiện tượng dùng thẻ cào để thanh toán qua mạng các game đánh bạc. Một công ty ở TP.HCM cũng đã lừa nhiều người mua một loại tiền ảo do họ phát hành khiến nhiều người “tiền mất tật mang”, số tiền bị mất lên tới 15 nghìn tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước, các Bộ ngành liên quan nghiên cứu xây dựng một khung pháp lý để quản lý tiền ảo nói chung. Ngân hàng nhà nước đã ra một văn bản có nội dung “không công nhận Bitcoin và các loại tiền ảo khác là đồng tiền sử dụng hợp pháp tại Việt Nam”. Nhưng tình trạng nhập máy đào tiền ảo vẫn đang rất “sôi động”. Theo số liệu mà Bộ Tài chính báo cáo lên Chính phủ, từ năm 2017 tới nay đã có 15.600 máy đào Bitcoin được nhập vào Việt Nam, trong đó TP.HCM là 9.000 máy, Hà Nội là 6.000, còn lại là Đà Nẵng.

Mặc dù Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ ban hành quy định cấm nhập khẩu máy đào tiền ảo, nhưng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ cần phải xem xét các khía cạnh pháp lý trước khi ban hành các quy định liên quan.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời chất vấn Quốc hội về quản lý tiền ảo