Báo Thái: Con đường đến Thailand 4.0 phải qua những "bãi mìn" trên mạng

VietTimes -- Ngày 13/10, báo Nation (Thái Lan) đã đăng bài xã luận cho rằng, trên con đường tiến vào kỷ nguyên số, Thái Lan phải nhận thức rõ những nguy cơ về an ninh mạng và phải triển khai các biện pháp đối phó hiệu quả.

Hinh minh họa

Hinh minh họa

Khi chúng ta hướng tới một nền kinh tế và xã hội trực tuyến dưới tầm nhìn bao quát của chương trình Thailan 4.0, an ninh mạng đã trở nên cực kỳ quan trọng đối với sự ổn định trong tương lai của chúng ta.

Sự nguy hiểm của mạng Internet toàn cầu đã gây ra sự tàn phá ở cấp độ quốc gia ở nhiều nơi. Năm ngoái, ngân hàng trung ương Bangladesh đã mất 101 triệu USD khi các hacker đột nhập các bộ khóa số thông qua mạng lưới ngân hàng Swift. Mới gần đây, mã độc Wannacry đã làm tê liệt các hệ thống ngân hàng tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Thái Lan, thực hiện tống tiền một khoản chuộc khổng lồ, nếu không sẽ tiết lộ dữ liệu.

Với Thái Lan - một đất nước đang háo hức đẩy mạnh việc sử dụng các phương thức thanh toán điện tử - số nạn nhân trong các vụ tấn công mạng chắc hẳn sẽ tăng vọt trừ khi nước này tiến hành các bước phòng ngừa hiệu quả. Các dịch vụ ngân hàng trên Internet và điện thoại di động cũng ngày càng trở nên phổ biến trong khi các ngân hàng Thái Lan và công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính (Fintech)  đua nhau cung cấp dịch vụ thuận tiện hơn cho khách hàng.

Chính phủ hiện cũng tài trợ cho nền tảng thanh toán điện tử PromptPay vì nó hỗ trợ thúc đẩy một xã hội không có tiền mặt.

Mặc dù những lợi ích của việc giao dịch tiền tệ trực tuyến là hiển nhiên, nhưng đồng thời cũng chứa đựng nhiều rủi ro về an ninh mạng. Hầu hết mọi người đều không ngần ngại khi thực hiện việc trả tiền thuê nhà hàng tháng tại một trong những cửa hàng cà phê nổi tiếng ở Bangkok. Tuy nhiên, kết nối WiFi miễn phí không được bảo vệ cũng có thể trở thành một cửa ngõ cho những kẻ trộm không gian mạng thay đổi hướng chuyển tiền điện tử của bạn. Mạng WiFi công cộng ngày càng phổ biến - và cũng còn không an toàn. Cái giá phải trả cho sự tiện lợi hơn ở đây chính là độ rủi ro cao hơn.

Một phần của giải pháp này là nâng cao nhận thức của công chúng thông qua các chiến dịch giáo dục và đào tạo cách làm thế nào để thương lượng một cách an toàn khi sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số mới để mua sắm, thanh toán và các giao dịch khác.

Điện thoại thông minh giờ đây trở thành mục tiêu chính của tội phạm mạng vì số lượng máy và mức độ sử dụng chúng tiếp tục tăng mạnh.

Tại Thái Lan, số lượng điện thoại di động hiện nay đã vượt xa số dân 65 triệu người của đất nước này. Các nhà khai thác điện thoại có thể đóng vai trò hữu ích bằng cách khuyến khích khách hàng cài đặt phần mềm bảo mật, nhất là vì ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại của mình để làm thiết bị thanh toán.

Thế giới số cũng đang tiếp tục mở rộng thông qua cái gọi là Internet of Things. Theo hầu hết các dự báo, số lượng thiết bị kết nối với IoT sẽ tăng vọt lên 25 tỷ vào năm 2020. Ngay từ năm 2015, số lượng các thiết bị kích hoạt IoT đã lên tới 9,5 tỷ  - vượt qua dân số toàn thế giới là 7,5 tỷ người.

IoT sẽ bao gồm các thiết bị gia đình như máy pha cà phê, tủ lạnh và lò nướng, cùng với các thiết bị y tế như máy chụp hình ảnh, các thiết bị nhà máy và máy móc công nghiệp. Tiềm năng cho sự bùng nổ các vụ phá hoại qua mạng là hiển nhiên.

Một mối đe dọa đáng kể khác là sử dụng dấu vân tay số và công nghệ nhận dạng mặt. Hàng triệu chiếc điện thoại thông minh hiện đã được trang bị phần mềm này, mà nó cũng được áp dụng ngày càng nhiều trong việc thực hiện các dịch vụ trực tuyến như xét đơn xin thị thực.

Các cơ sở dữ liệu kết quả thu được từ hàng triệu bản sắc sinh học sẽ là mục tiêu lớn tiếp theo của những kẻ tin tặc không gian mạng.  Nạn ăn cắp dữ liệu cá nhân, hiện đang là một vấn đề lớn sẽ có nguy cơ trở thành cả một ngành công nghiệp bùng nổ. Tất cả các mối đe dọa tiềm ẩn này cần được các chuyên gia của chính phủ và các chuyên gia tư vấn nghiên cứu cẩn thận khi Thái Lan bước vào kỷ nguyên của nền kinh tế và xã hội kết nối.

Một thời đại mới chắc chắn sẽ dẫn tới những hình thức tội phạm và phá hoại. Điều thách thức là phải dự đoán được những nguy cơ và nghiên cứu tìm ra các biện pháp mới để chống lại chúng.

Theo nationmultimedia.com