Báo Nga: Đức hoan nghênh khả năng Nga tham chiến tại Syria

Berlin hoan nghênh khả năng Nga tham gia cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Berlin hoan nghênh khả năng Nga tham gia cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria, Sputnik dẫn lời người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer tại cuộc họp báo ngày thứ Sáu cho hay.

"Chúng tôi rất hoan nghênh nếu Liên bang Nga và Tổng thống Nga, trước mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo,… sẽ thông qua (quyết định) tham gia cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo", ông Schaefer nói.

"Cuộc đấu tranh này đoàn kết tất cả chúng ta lại trước mối đe dọa những ý tưởng Hồi giáo cực đoan lan tràn khắp thế giới. Nga cũng như chúng tôi đang bị ảnh hưởng," đại diện Bộ Ngoại giao Đức cho biết.

Trước đấy, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng, ở Syria có các chuyên gia quân sự Nga giúp đỡ người Syria nắm vững sử dụng thiết bị quân sự.

Moscow cũng đồng thời nhấn mạnh rằng, các vũ khí và thiết bị quân sự được cung cấp cho Syria theo hợp đồng đã ký và phù hợp với qui định luật pháp quốc tế. Phía Nga cũng lưu ý rằng, quân đội Syria sử dụng vũ khí được cung cấp để đối đầu với mối đe dọa khủng bố.

Moskva đã nhiều lần kêu gọi "liên minh quốc tế" hợp tác với chính quyền Syria chống IS dưới sự bảo trợ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Theo Moscow việc phối hợp với các lực lượng vũ trang Syria phải là thành tố quan trọng trong sự đoàn kết nỗ lực chống khủng bố.

Trước đó, theo lời ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí Tổng thống Nga, trong bài phát biểu của mình tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở Hoa Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin có nhiều khả năng sẽ nói về tình hình ở Syria và cuộc chiến chống các chiến binh của “Nhà nước Hồi giáo”, RIA Novosti đưa tin.

"Chắc chắn là đa số các bài phát biểu từ khán đài của Đại hội đồng sẽ dành sự chú ý đặc biệt đến tình hình Syria và vấn đề IS, và với nhiều khả năng có thể giả định rằng Tổng thống Putin cũng sẽ dừng lại ở vấn đề này. Có thể giả định với xác suất cao", ông Peshkov nói.

THÚY HÀ theo BizLive