Báo Nga đưa tin gần 10.000 binh sĩ bị tử trận tại Ukraine sau đó xóa; Ukraine bác bỏ tối hậu thư

VietTimes – Hôm qua, một trang truyền thông Nga đưa tin về con số thương vong của binh sĩ trên chiến trường Ukraine gây chấn động. Tuy nhiên sau đó tin này đã bị xóa.

Xe tăng Nga bị phá hủy gần Kiev (Ảnh: ET).

Xe tăng Nga bị phá hủy gần Kiev (Ảnh: ET).

Kể từ khi chiến tranh Nga - Ukraine bùng nổ, phía Nga rất ít khi công bố con số thương vong của quân đội, tuy nhiên, hôm thứ Hai (21) truyền thông chính thống của chính quyền Nga đã đăng tải một bài báo cho biết, kể từ khi bắt đầu “chiến dịch quân sự đặc biệt” cho đến nay, 9.861 quân Nga đã thiệt mạng và hơn 16.000 người bị thương. Nhưng ít lâu sau đó, phần nội dung liên quan đến con số thương vong của quân đội đã bị xóa bỏ. Cơ quan truyền thông liên quan sau đó giải thích rằng trang web này đã bị tin tặc hack (tấn công) vào thời điểm đó.

Theo bài viết đăng trên tờ báo thân Điện Kremlin Komsomolskaya Pravda (Sự Thật Thanh niên Cộng sản), người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov cho biết, quân đội Nga đã đẩy lùi hoàn toàn đội hình "Tiểu đoàn Donbas" của các phần tử theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Ukraine và tiến thêm thành công 12 km, đồng thời phong tỏa khu vực "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" thân Nga từ ba phía.

Báo Nga đưa tin gần 10.000 binh sĩ bị tử trận tại Ukraine sau đó xóa; Ukraine bác bỏ tối hậu thư ảnh 1

Bài báo trên trang Komsomolskaya Pravda hôm 21/3. Phần chữ trong khung đỏ bị xóa ít phút sau khi bài được đăng (Ảnh: Đông Phương).

Bài báo đề cập đến việc Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc của quân đội Ukraine rằng quân đội Nga bị thiệt hại quy mô lớn, nói rằng theo số liệu của chính quyền, hơn 9.000 quân nhân Nga đã thiệt mạng và 16.153 người bị thương trong chiến dịch quân sự ở Ukraina. Nhưng chỉ sau vài phút một phiên bản sửa đổi của bản tin đã được thay thế, các con số trên đã bị xóa, chỉ để lại tình hình về các cơ sở và vũ khí trang bị của quân đội Ukraine bị phá hủy.

Trước đó, phía Nga chỉ thông báo một lần duy nhất vào ngày 2 tháng 3 rằng có tổng cộng 498 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc chiến.

Hồi đầu tháng 3 trang BBC Russia, đưa theo thông tin hãng này có được số binh sĩ Nga tử trận của quân đội Nga được xác nhận là 557 người, nhưng Bộ Quốc phòng Nga thông báo số người chết thực tế là 498 người, ít hơn con số BBC ghi nhận được 37 người. Bài báo trên tờ Komsomolskaya Pravda nêu con số thương vong của Nga đột ngột tăng lên chỉ trong thời gian ngắn. Một trong những bài báo của tờ báo này đã trích nội dung cuộc trò chuyện của Bộ trưởng Quốc phòng Nga được ghi âm, chỉ ra rằng con số thực tế quân nhân Nga thiệt mạng trong chiến dịch đã lên tới 9.861 người, và 16.153 sĩ quan và binh sĩ bị thương.

Báo Nga đưa tin gần 10.000 binh sĩ bị tử trận tại Ukraine sau đó xóa; Ukraine bác bỏ tối hậu thư ảnh 2

Quân Nga tiếp tục tiến sâu vào nội địa Ukraine (Ảnh: Đông Phương).

BBC đã chụp ảnh màn hình trang web của Komsomolskaya Pravda khi bài báo được đăng lần đầu. Thực tế có hai con số là 9.861 người chết và 16.153 người bị thương. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau khi bài báo được đăng tải, phần nội dung đề cập đến con số thương vong thực tế của quân đội Nga ngay lập tức bị xóa bỏ. Trong quá trình tìm hiểu xác minh về vụ việc, ông Vladimir Sungorkin, biên tập viên của tờ Komsomolskaya Pravda, cho biết những con số tử vong và thương tích liên quan đã bị tin tặc sửa đổi và lời giải thích chính thức của tờ báo sẽ được công bố sau.

Tờ Komsomolskaya Pravda sau đó làm rõ rằng trang web của họ đã bị tin tặc tấn công, các con số thương vong của "chiến dịch quân sự đặc biệt" của quân đội Nga chống lại Ukraine đã bị giả mạo và "thông tin sai lệch ngay lập tức bị xóa."

Trước đó, quân đội Ukraine liên tục tung ra các thông tin về sĩ quan và binh sĩ Nga thương vong nặng nề, nhưng con số thực tế khó được bên thứ ba kiểm chứng. Phía Mỹ ước tính, con số thiệt mạng của quân đội Nga kể từ đầu cuộc chiến khoảng hơn 6.000 người. Nếu con số đã bị xóa trên trang Komsomolskaya Pravda là sự thật, điều đó có nghĩa là thương vong của quân đội Nga nghiêm trọng hơn nhiều so với ước tính của Anh và Mỹ.

Hôm Chủ nhật (20/3), Nga đã kêu gọi thành phố Mariupol, miền nam Ukraine đầu hàng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Hai (21/3) tuyên bố Ukraine sẽ không chấp nhận tối hậu thư của Nga, nhấn mạnh rằng họ sẽ chiến đấu đến cùng và sẽ không giao bất kỳ thành phố nào cho Nga.

Báo Nga đưa tin gần 10.000 binh sĩ bị tử trận tại Ukraine sau đó xóa; Ukraine bác bỏ tối hậu thư ảnh 3

Phiên bản tiếng Nga bài báo của Komsomolskaya Pravda, phần chữ khoanh đỏ bị xóa sau ít phút đăng lên. (Ảnh: ET).

Trong một cuộc phỏng vấn với các cơ quan truyền thông Ukraine, ông Zelensky chỉ ra rằng tối hậu thư của Nga là sai lầm khi yêu cầu Ukraine chấp nhận nó để kết thúc chiến tranh; Ukraine không thể đáp ứng yêu cầu của Nga và nói, Nga chỉ đạt được mục đích nếu hủy diệt tất cả mọi người Ukraine. Dù giao Mariupol, Kharkov, hay thậm chí là thủ đô Kiev, Nga cũng sẽ không được lòng người dân Ukraine. Ông nhấn mạnh cách tốt nhất nên là đàm phán, và chỉ thông qua đối thoại mới có khả năng đạt được thỏa hiệp. Ông cũng chỉ ra rằng bất kỳ thỏa hiệp nào giữa Ukraine và Nga đều cần được người dân Ukraine bỏ phiếu quyết định.

Ông cũng đề cập rằng ở các thành phố bị quân đội Nga chiếm đóng, người dân địa phương đều tỏ thái độ đối đầu với Nga, ví dụ ở các thành phố như Mariupol, sau khi “quân chiếm đóng” kéo cờ Nga, những cư dân sẽ trở về thành phố trong đêm và tháo cờ xuống. Ông hỏi, rốt cục người Nga muốn gì.