Báo Nga: Cần “ăn miếng trả miếng” đối với NATO

VietTimes -- Khi phân tích quyết định tăng thêm 4 tiểu đoàn của NATO, chuyên gia Nga kêu gọi nhà cầm quyền nước này tăng cường lực lượng ở Quân khu miền Tây để đáp trả. 

Máy bay chiến đấu NATO bay chặn máy bay chiến đấu Nga ở biển Baltic. Nguồn ảnh: Tin tức Tham khảo, Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu NATO bay chặn máy bay chiến đấu Nga ở biển Baltic. Nguồn ảnh: Tin tức Tham khảo, Trung Quốc.

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 18/6 dẫn tờ Rossiyskaya Gazeta Nga ngày 16/6 cho hay, ngày 14/6, 28 nước thành viên NATO ra quyết định đồng ý cho NATO triển khai một tiểu đoàn ở các nước gồm Latvia, Lithuania, Estonia và Ba Lan.

Được biết, theo kế hoạch của NATO, bắt đầu từ đầu năm 2017, NATO sẽ triển khai lực lượng ở Ba Lan và các nước Baltic.

Điều đáng đề cập nhất là, quan chức NATO đã không hề che giấu việc tăng cường 4 tiểu đoàn lần này là nhằm vào nước nào. Khi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu, mãi cho đến thời khắc cuối cùng, họ vẫn cam kết với Nga, hệ thống này nhằm vào Iran và CHDCND Triều Tiên, tuyệt đối không nhằm vào Moscow.

Nhưng, đến nay, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã công khai cho biết, NATO tăng thêm lực lượng ở phía đông châu Âu là phản ứng đối với các hành động của Nga. 

Khi phân tích quyết định tăng thêm 4 tiểu đoàn của NATO, chuyên gia Nga kêu gọi nhà cầm quyền nước này tăng cường lực lượng ở Quân khu miền Tây để đáp trả. 

Nga bắn thử tên lửa Iskander-M. Nguồn ảnh: Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc.Nga bắn thử tên lửa Iskander-M. Nguồn ảnh: Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc.

Viktor Ozerov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang Nga cho biết, nếu phân tích thấy cần thiết thì Quân khu miền Tây có thể sẽ tăng thêm một lữ đoàn tên lửa trang bị hệ thống tên lửa Iskander-M.

Ngày 4/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga sẽ tăng thêm 2 tiểu đoàn ở Quân khu miền Tây, còn Quân khu miền Nam sẽ tăng thêm 1 tiểu đoàn để đối phó Quân đội NATO mở rộng về biên giới Nga.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia Nga, Vladimir Komoyedov châm biếm: "NATO thích tưởng tượng những chuyện giật gân - để họ tiếp tục bàn việc Nga có thể đoạt lấy khu vực bờ biển Baltic trong vòng 60 giờ. Quả thực, hiện nay không thể không tính lại thời gian, bởi vì NATO đã tăng thêm 4 tiểu đoàn, vì vậy kết quả phải là không hơn 60,5 giờ".

Báo Nga: Cần “ăn miếng trả miếng” đối với NATO ảnh 2Tên lửa chiến thuật Iskander-M Nga. Nguồn ảnh: Jane's.

Leonid Ivashov, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Hợp tác quân sự quốc tế, Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Chúng tôi phải tăng thêm lực lượng ở Quân khu miền Tây theo kế hoạch để đáp trả".

Ông khẳng định, 4 tiểu đoàn mới của NATO sẽ không thể đe dọa được Nga. Nhưng, chúng có thể sẽ trở thành nền tảng để triển khai lực lượng quy mô lớn hơn, tức là một lữ đoàn cơ giới đủ mạnh.