Bắc Ninh đầu tư 570 tỷ đồng "xây" Trung tâm dữ liệu thành phố thông minh

VietTimes -- Dự án này do Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh làm chủ đầu tư, Viện Chiến lược TT&TT (Bộ TT&TT) là đơn vị tư vấn, với tổng kinh phí dự kiến gần 570 tỷ đồng, gồm các hạng mục như trung tâm dữ liệu, hệ thống đám mây, nền tảng tích hợp cho thành phố thông minh…

Bắc Ninh đẩy mạnh ứng dụng CNTT để xây dựng thành phố thông minh. Ảnh: Báo Bắc Ninh.

Bắc Ninh đẩy mạnh ứng dụng CNTT để xây dựng thành phố thông minh. Ảnh: Báo Bắc Ninh.

Dự án gồm các nội dung đầu tư chính: trung tâm dữ liệu; hệ thống đám mây, nền tảng tích hợp cho thành phố thông minh; giải pháp an toàn bảo mật cơ sở hạ tầng; hệ thống mạng và an ninh mạng; hệ thống phần mềm nền tảng cho cơ sở hạ tầng thành phố thông minh.

Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin thống nhất làm nền tảng xây dựng thành phố thông minh một cách có quy hoạch và có tính nhất quán, đảm bảo các hệ thống có thể tích hợp và chia sẻ dữ liệu một cách linh hoạt thống nhất… Qua đó, cung cấp thông tin có giá trị là công cụ hỗ trợ cho lãnh đạo ra quyết định, giúp công tác quản lý điều hành của chính quyền hiệu quả và cung cấp ngày một nhiều các dịch vụ thông minh cho người dân và doanh nghiệp.

Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh cho biết, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo, đây là dự án lớn, cần xem xét kỹ lưỡng phạm vi, lựa chọn công nghệ và chia thành nhiều giai đoạn thực hiện để đảm bảo mang lại hiệu quả lâu dài. Theo đó, lãnh đạo tỉnh yêu cầu đơn vị tư vấn trên cơ sở phân tích hiện trạng hạ tầng, trang thiết bị để nghiên cứu, lựa chọn hình thức đầu tư cho phù hợp, đảm bảo mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo sự thuận lợi trong việc quản lý sử dụng. Quy mô đầu tư phải đảm bảo mang tính lâu dài, không bị lỗi thời, đáp ứng hoạt động một cách hiệu quả, tránh lãng phí.

UBND tỉnh cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông thống nhất nguồn vốn đầu tư, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh quyết định.

Được biết, theo ông Nguyễn Đăng Túc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh, 20 năm qua, Bắc Ninh đã có sự thay đổi mạnh mẽ từ một tỉnh thuần nông vươn lên cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp với tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức hai con số. Tổng sản phẩm (GRDP) năm 2016 gấp 15,2 lần năm 1997. Đáng chú ý, trong công tác thu hút đầu tư, tỉnh đã có những hướng đi mang tính đột phá để không chỉ trở thành “điểm sáng” của cả nước về thu hút đầu tư, mà còn là tỉnh thu hút nhiều nhà đầu tư mới, có giá trị gia tăng cao, với nhiều dự án lớn như: Sam Sung, Canon, Micorosoft,...

Kết thúc năm 2016, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh Bắc Ninh ước đạt 765,6 nghìn tỷ đồng, tương đương 34,2 tỷ USD. Với kết quả này, sản xuất công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh đã xếp thứ hai cả nước, chỉ sau TP. Hồ Chí Minh.

Xác định công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là hướng đi mang tính bền vững để tham gia vào chuỗi sản xuất, kinh doanh toàn cầu nên Bắc Ninh luôn tạo điều kiện cho ngành này phát triển. Đến nay, tỉnh đã có khoảng 358 doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực CNHT, trong đó có hơn 300 DN phục vụ các ngành điện, điện tử, cơ khí… Bước đầu cũng đã hình thành được các DN CNHT có khả năng cung ứng cho các tập đoàn lớn.