Apple đang hại người dùng bằng tai nghe AirPods độc hại?

Việc Apple loại bỏ giắc tai nghe 3,5mm để khiến máy mỏng hơn đã lập tức nhận được nhiều “gạch đá” của dư luận bởi nó vốn là thứ bắt buộc phải có trên không chỉ những chiếc smartphone mà cả feature phone từ rất lâu rồi.
Tai nghe iphone bị loại bỏ giắc 3,5mm.
Tai nghe iphone bị loại bỏ giắc 3,5mm.

Nhiều người dùng thắc mắc: “Nếu chúng tôi muốn vừa sạc pin, vừa nghe nhạc thì giờ phải làm sao?”. Thì giám đốc Martketing của Apple đã trả lời rằng hoặc bạn phải mua đế sạc của Apple với cái giá cắt cổ, hoặc bạn phải dùng cổng chuyển đổi kèm sẵn nhưng chất lượng âm thanh sẽ giảm mạnh. Apple lý giải lý do đằng sau quyết định loại bỏ giắc tai nghe trên iPhone 7 chỉ bằng một từ, đó là “Can đảm”. Tuy nhiên chúng ta đều biết lý do thực sự mà họ làm như vậy, chính là để “ép” người dùng phải mua tai nghe không dây AirPods với cái giá trên trời của họ. Tuy nhiên liệu nó có an toàn khi sử dụng?

 Liệu AirPods có an toàn cho người sử dụng?

Mặc dù đây không phải là chiếc tai nghe sử dụng kết nối Bluetooth đầu tiên trên thế giới, tuy nhiên nó lại là sản phẩm của Apple được trang bị hàng tá thứ công nghệ mới, bao gồm: liên tục kết nối với iPhone,  tháo tai nghe là tắt âm thanh, v.v… Điều này rất ấn tượng với người dùng, tuy nhiên thiết kế của AirPods chính là điểm trừ lớn nhất của tai nghe không dây này. Không giống như những chiếc tai Bluetooth khác, ngôn ngữ thiết kế của AirPods giống hệt như một chiếc Apple EarPods nhưng cắt dây đi vậy. Điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ rất dễ rơi và bị mất.

 CEO Tim Cook của Apple nói rằng bạn có thể đeo khi chạy bộ, và nó vượt trội hơn tai nghe thông thường vì nó không có dây nên không vướng vào người khác khi chạy.Tuy nhiên trên thực tế thì có nhiều cách khác để hạn chế khuyết điểm mà ông nói như luồn dây vào trong áo, sử dụng tai nghe Bluetooth thể thao có khung cố định. AirPods với “tính năng” lỏng lẻo thì may ra có thể dùng khi đi bộ.

Thiết kế có nhiều cảm biến của AirPods chính là thứ gây hại với não người 

Dẫu vậy, nhưng vấn đề đáng lo ngại nhất mà AirPods mang đến cho người dùng, đó là mới đây, các chuyên gia y tế Mỹ cho rằng nó có gây hại tới sức khỏe con người. Như đã nêu trên, AirPods không chỉ sử dụng kết nối Bluetooth như tai nghe thông thường. Nó là tai nghe thông minh với các cảm biến, liên tục kết nối với iPhone và nhiều công nghệ khác. Chính vì vậy, nó không khác gì một bộ phát sóng mini, đặt ngay dưới bộ não con người. Việc đặt nó gần với trung tâm điều khiển hành vi của chúng ta sẽ để lại tác hại khôn lường do tác động của sóng lên não người – đây chính là điều các chuyên gia y tế Mỹ lo ngại.

Apple tuyên bố hãng sử dụng mức sóng an toàn trên tai nghe AirPods của mình, theo hướng dẫn của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC). Tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyến cáo, theo chuẩn của FCC là không đủ để bảo vệ sức khỏe con người, và trước mắt nên sử dụng tai nghe có dây hoặc loa ngoài để đảm bảo an toàn.