Apple có thể bị phạt 11,5 tỷ USD sau khi thừa nhận cố tình làm chậm iPhone đời cũ

VietTimes – Một tuần trước đây, Apple thừa nhận rằng hãng đã làm chậm tốc độ xử lý trên các iPhone đời cũ với các viên pin lão hóa nhằm ngăn các thiết bị này bị sập nguồn. Điều này đã khiến một số người dùng cảm thấy mình “như bị lừa” và họ đã nộp đơn kiện Apple vì vi phạm hợp đồng, bởi Apple chưa bao giờ thông báo cho họ về việc này.

Apple cố tính làm chậm iPhone để thu hẹp vòng đời sản phẩm?

Apple cố tính làm chậm iPhone để thu hẹp vòng đời sản phẩm?

Apple cũng đang bị cáo buộc làm chậm tốc độ xử lý trên các mẫu iPhone cũ mỗi khi hãng này phát hành một phiên bản iPhone mới.

Hôm qua, một tổ chức bảo vệ người tiêu dùng của Pháp (HOP) đã đệ đơn kiện Apple lên tòa án Pháp. HOP đồng thời cũng gửi đơn kiện hãng chế tạo máy in Canon. Bà Laetitia Vasseur, đại diện của HOP, nói rằng bằng cách nộp hai đơn kiện, tổ chức này hy vọng cả hai công ty sẽ phải giải thích thỏa đáng về cách thức họ làm “lỗi thời hóa” các thiết bị đời cũ.

Hai công ty nếu bị buộc tội sẽ phải chịu mức phạt tương đương 5% thu nhập hàng năm của họ. Điều đó có nghĩa là Apple có thể phải trả cho Pháp 11,5 USD.

Apple có thể bị phạt 11,5 tỷ USD sau khi thừa nhận cố tình làm chậm iPhone đời cũ ảnh 1 Người dùng không muốn thiết bị của mình bị làm chậm (ảnh: Daily Express)

Pháp luật ngăn cấm các công ty rút ngắn vòng đời sản phẩm của mình để tạo ra nhu cầu cho các sản phẩm mới hơn. Bản cập nhật iOS mà Apple áp dụng cho iPhone 6, iPhone 6s, iPhone SE và iPhone 7 có tính năng giảm tốc độ CPU để không tiêu thụ quá nhiều pin. Cụ thể là bản cập nhật 10.2.1. Một tháng sau khi phát hành, Apple tiết lộ rằng bản cập nhật này được đưa ra nhằm ngăn một số mẫu iPhone bị sập nguồn khi pin không thể cung cấp đủ năng lượng để xử lý một tác vụ nặng.

Trong khi Epson đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc của tổ chức HOP, thì Apple Pháp vẫn chưa đưa ra bình luận gì về đơn kiện của tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng này.